Bắt giữ nhà sư bán chuông chùa cổ vì tàng trữ trái phép chất ma túy

Không chỉ bán chuông tại ngôi chùa mình trụ trì để lấy tiền tiêu xài, mới đây, nhà sư này lại bị công an bắt vì tàng trữ chất ma túy.

Khi sự việc nhà sư Thích Thanh Thuần (Trụ trì Phủ Long Tự, Tiền Phong, Thanh Miện, Hải Dương) bán chuông tại ngôi chùa mình trụ trì để lấy tiền tiêu xài chưa kịp lắng xuống, mới đây, nhà sư này lại bị công an bắt vì tàng trữ chất ma túy.

Nhà sư tàng trữ ma túy

Theo nguồn tin của Dân Việt, mới đây, tại chùa Phủ Long (thôn Tiên Động, xã Tiền Phong, Hải Dương), Công an huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đã đọc lệnh bắt Nguyễn Quốc Bằng (SN 1972, pháp hiệu Thích Thanh Thuần, trụ trì chùa này) vì tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

bat giu nha su ban chuong chua co vi tang tru trai phep chat ma tuy hinh anh 1

Chân dung nhà sư trụ trì Thích Thanh Thuần, người đã bán chiếc chuông cổ trong ngôi chùa do chính mình quản lý để lấy tiền trả nợ và tiêu xài.

Lực lượng Công an huyện Phù Cừ đã phát hiện ra nhà sư này đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại đường liên thôn của xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) vào ngày 21.6 nên đã tiến hành tạm giữ.

Đến ngày 22.6, lực lượng Công an huyện Phù Cừ đã di lý vị sư trụ trì này về ngôi chùa trên. Trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Cừ đã đọc lệnh bắt. Hiện tại Bằng đang bị giam giữ để cơ quan công an tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định.

Sư trụ trì là người nghiện ngập

Trao đổi với Dân Việt vào ngày 24.6, ông Nguyễn Gia Long – Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết, trước khi bị bắt vì tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, cách đó ít hôm, cũng chính vị sư này đã thông đồng bán chiếc chuông chùa cổ tại chùa Phủ Long để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

bat giu nha su ban chuong chua co vi tang tru trai phep chat ma tuy hinh anh 2

Chiếc chuông cổ được đặt ở gian Tam bảo trong chùa bị trụ trì tháo bán. Hiện tại, vị trí này chỉ còn chiếc quai chuông làm bằng sắt.

“Sự việc xảy ra khiến bà con nhân dân trong xã rất bất bình và bức xúc. Ngay sau khi biết sư trụ trì là người bán chiếc chuông cổ, bà con mong muốn trục xuất ngay vị sư này ra khỏi chùa để đảm bảo sự uy nghiêm, linh thiêng cho nơi thờ tự này” – ông Long nói.

Theo chủ tịch UBND xã Tiền Phong, sự việc được phát hiện cách đây đúng 10 ngày.

Vào khoảng 15h30 phút ngày 14.6, ông Long nhận được thông báo chiếc chuông chùa vẫn treo tại gian Tam bảo trong chùa Phủ Long bị ai đó lấy mất. Sự việc nhanh chóng được thông báo tới công an huyện Thanh Miện và phía chính quyền địa phương đã thực hiện bảo vệ hiện trường nhanh chóng.

“Theo quan sát của chúng tôi khi đến hiện trường, chiếc chuông cổ bằng đồng đã bị tháo mất. Phần quai sắt để treo chuông vẫn còn nguyên trên thanh xà ngang bằng gỗ. Các đồ thờ tự xung quanh không có dấu hiệu bị xâm phạm” – Chủ tịch UBND xã Tiền Phong nói.

bat giu nha su ban chuong chua co vi tang tru trai phep chat ma tuy hinh anh 3

Sau khi sự việc xảy ra, người dân rất bất bình trước hành động coi thường pháp luật của sư trụ trì và đòi trục xuất vị này ra khỏi chùa.

Tại thời điểm phát hiện chiếc chuông bị mất, theo lời ông Long, hàng trăm người dân đã có mặt tại chùa để theo dõi lực lượng chức năng điều tra vụ việc. Tất cả đều rất bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật của kẻ xấu.

Hơn nữa, đây lại là ngôi chùa linh thiêng, việc chuông chùa bị mất khiến các hoạt động tín ngưỡng bị gián đoạn, an ninh khu vực phần nào bị ảnh hưởng.

Theo lời kể của vị lãnh đạo xã Tiền Phong, sau quá trình tìm hiểu, chính quyền nơi đây đã lập một đoàn để đi tìm chuông cổ. Được biết, nhà sư trụ trì đã bán chiếc chuông này cho ông Đinh Bá Dũng, một người chuyên hành nghề bói toán ở xã An Lễ (Quỳnh Phụ, Thái Bình) với giá 9 triệu đồng.

“Khi chúng tôi đến nhà ông Dũng, người này tỏ ra bất hợp tác. Chỉ đến khi cơ quan công an của địa bàn sở tại đến làm việc, ông Dũng mới thừa nhận sự việc mua chuông từ trụ trì Thích Thanh Thuần.

Hiện tại, chiếc chuông cổ này đã được cơ quan công an bàn giao lại cho chính quyền và nhân dân xã Tiền Phong. Chiếc chuông đang được chúng tôi lưu giữ tại UBND xã và dự kiến sáng mai (25.6) sẽ đưa chuông trở lại chùa để bà con nhân dân thực hiện các tín ngưỡng tâm linh theo phong tục địa phương” – ông Long chia sẻ.

bat giu nha su ban chuong chua co vi tang tru trai phep chat ma tuy hinh anh 4

Công an huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đọc lệnh bắt sư trụ trì Thích Thanh Thuần tại chùa Phủ Long vì hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước dư luận địa phương cho rằng, vị sư trụ trì chùa Phủ Long có biểu hiện nghiệp ngập và đời tư có nhiều vấn đề, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong xác nhận sự việc.

Theo ông Long, vị sư trụ trì tên thật là Nguyễn Quốc Bằng, quê ở Điện Biên. Người này xuất gia vào khoảng năm 1990, lấy pháp hiệu là Thích Thanh Thuần và nhập tự vào Phủ Long năm 1996.

Ban đầu, theo nhận định của người dân nơi đây, sư trụ trì Thích Thanh Thuần sống bình thường. Tuy nhiên, càng về những năm gần đây, vị sư này bắt đầu có biểu hiện nghiện hút. Mặc dù đã được chính quyền và người dân khuyên răn nhưng nhà sư này bỏ ngoài tai.

“Những năm gần đây, dư luận địa phương cho rằng, sư trụ trì thường xuyên mang đồ vật của chùa đi bán. Tiêu biểu là chiếc chuông chùa cổ và chiếc bát hương cổ (niên đại khoảng 100 năm) cũng bị nhà sư này bán lấy tiền tiêu xài” – vị lãnh đạo nói.

bat giu nha su ban chuong chua co vi tang tru trai phep chat ma tuy hinh anh 5

Ngôi chùa hiện tại đang được tu sửa, người dân đang tiến hành họp và đưa ra ý kiến về trường hợp của sư trụ trì Phủ Long tự.

Hiện tại, trước làn sóng phản đối mạnh mẽ đòi trục xuất nhà sư này ra khỏi chùa, chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết, chính quyền xã này đang tiến hành lấy ý kiến của nhân dân để đi tới một quyết định hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Gia Long cũng cho biết, xã Tiền Phong cũng sẽ có ý kiến đề nghị tới Ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Hải Dương để xem xét trường hợp của nhà sư Thích Thanh Thuần.

Hiện, cơ quan công an huyện Thanh Miện cũng đang tiến hành những thủ tục cần thiết để điều tra việc sư trụ trì bán chuông lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Chùa Phủ Long tọa lạc trên diện tích khoảng 3 nghìn mét vuông tại thông Tiên Động, xã Tiền Phong, huyện Thanh Miện, Hải Dương.

Theo chủ tịch UBND xã Tiền Phong, từ kết quả đánh giá định kỳ đồ cổ hàng năm của Bảo tàng tỉnh Hải Dương và phòng văn hóa huyện Thanh Miện, chiếc chuông cổ bị sư trụ trì Phủ Long tự bán đi có niên đại gần 200 năm. Chiếc chuông cổ làm bằng đồng này cao 0,7 mét, đường kính 0,45 mét, nặng khoảng 75kg.

Theo Hòa Nguyễn (Dân Việt)

ma túy

Nhà sư

chuông chùa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.