Bị bắt giam oan, 3 người được xin lỗi sau 39 năm

Sau án mạng, công an ở Vĩnh Phúc bắt giữ 4 người nhưng xác định chỉ 1 người là hung thủ.

Sau án mạng, công an ở Vĩnh Phúc bắt giữ 4 người nhưng xác định chỉ 1 người là hung thủ. Ba người còn lại được “tự do” nhưng không hề có xin lỗi, minh oan suốt 39 năm.

Bị bắt giam oan, 3 người được xin lỗi sau 39 năm-1

Đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc xin lỗi công khai các ông Chinh, Thám và Đệ.

Sáng 9/10, tại UBND xã Đồng Thịnh (Sông Lô, Vĩnh Phúc), VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi công khai xin lỗi các ông Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám và Khổng Văn Đệ vì bị bắt giam oan với cáo buộc giết người.

Trước đó, hai anh em ông Chinh, Thám và ông Đệ bị khởi tố, bắt giam vào 39 năm trước để điều tra hành vi giết người nhưng sau đó được trả tự do vì không phải là thủ phạm.

Cụ thể, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra án mạng, nạn nhân tử vong là ông Chu Văn Quản - Bí thư chi bộ thôn).

Bị bắt giam oan, 3 người được xin lỗi sau 39 năm-2

Đại diện gia đình ông Thám và các ông Chinh, Đệ.

Công an huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phú (cũ) ra quyết định khởi tố vụ án và 2 tháng sau, các ông Chinh, Thám bị khởi tố, bắt giam. Quá trình này, công an thông báo ông Thám tử vong trong nhà giam vì bệnh kiết lỵ. Tháng 4/1980, ông Đệ và Nguyễn Đình Ký bị khởi tố, tạm giam vì hành vi giết người.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú xác định chỉ có một mình ông Ký gây án. Ngày 15/6/1983, người này bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên phạt tù chung thân và cùng với đó, các ông Chinh, Thám, Đệ được ra quyết định đình cứu.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, các ông Chinh, Đệ và gia đình ông Thám không nhận được lời xin lỗi hay giải thích thỏa đáng từ cấp có thẩm quyền. VKSND Tối cao sau đó xác định thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc về VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

Bị bắt giam oan, 3 người được xin lỗi sau 39 năm-3

Nhiều người dân đã tới theo dõi buổi xin lỗi.

Tại buổi xin lỗi hôm nay (9/10), ông Ngô Khương Tuyến - Phó viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận cơ quan này đã có những sai sót dẫn đến hậu quả không ai mong muốn.

VKSND tỉnh mong gia đình ba người bị bắt oan chấp nhận lời xin lỗi và thông cảm cho các cơ quan pháp luật thời trước. Ngoài ra, ông Tuyến khẳng định sẽ kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm các cá nhân để xảy ra sai phạm.

Thay mặt ông Thám và ông Đệ, ông Trần Ngọc Chinh đứng lên phát biểu, nói: “Mừng rơi nước mắt khi sau bao năm mang thân phận kẻ giết người cuối cùng đã nhận được lời xin lỗi”.

Tương tự, anh Trần Văn Mạnh (con trai ông Thám) cho biết rất vui khi bố được minh oan và hi vọng, các cơ quan tố tụng sẽ sớm giải quyết việc bồi thường để ba gia đình ổn định cuộc sống.

Theo Tiền Phong


vụ án

nạn nhân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.