- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh sát gặp nhiều khó khăn để bắt giữ Phó Đức Nam - Mr Pips
Theo Ban chuyên án, đường dây lừa đảo do Phó Đức Nam - Mr Pips cầm đầu sử dụng công nghệ cao, hoạt động trên không gian ảo, tài khoản ảo... nên quá trình điều tra phá án gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đối tượng Nam thường xuyên sang Campuchia và ít khi về Việt Nam hoạt động.
Đối tượng Phó Đức Nam bị bắt giữ. Ảnh CACC |
Liên quan đến vụ bắt giữ TikToker Mr Pips (Phó Đức Nam), cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố 31 bị can, đồng thời xác định 2.661 bị hại trên toàn quốc. Đến nay, Cơ quan điều tra thu giữ tài sản ước tính 5.200 tỷ đồng. Trong đó, 316 tỷ đồng trong tài khoản; 9 tỷ đồng trái phiếu; 200 tỷ đồng sổ tiết kiệm; 69 tỷ đồng tiền mặt; 890 miếng vàng SJC; 246 kg vàng nguyên khối; 31 siêu xe; 7 mô tô hạng sang; 59 đồng hồ nhãn hiệu nổi tiếng trị giá khoảng 300 tỷ đồng; 84 trang sức vàng, khảm kim cương; phong toả 125 bất động sản.
"Chúng tôi sử dụng rất nhiều biện pháp như phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, biện pháp trinh sát đặc biệt, cũng như các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ... và đã khám phá vụ án, xác định đối tượng Phó Đức Nam" - Đại tá Thành Kiên Trung.
Kể về những khó khăn trong quá trình điều tra, Đại tá Thành Kiên Trung - Trưởng Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội), Trưởng Ban chuyên án cho biết, đây là vụ án đặc thù, tội phạm công nghệ cao và luôn sử dụng không gian ảo, tài khoản ảo, định danh "ma" để hoạt động, do vậy công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn.
"Các đối tượng sử dụng phương thức ẩn danh nên không thể biết được danh tính thực. Tuy nhiên, bằng kỹ thuật nghiệp vụ, biện pháp đặc biệt, chuyên môn và quyết tâm cao của lực lượng Công an, Ban chuyên án đã trinh sát làm rõ được danh tính cụ thể của từng đối tượng" - Đại tá Trung nói.
Đại tá Thành Kiên Trung - Trưởng Công an quận Cầu Giấy, Trưởng Ban chuyên án. |
Về quá trình thu hồi số tài sản hơn 5.200 tỷ đồng, theo Đại tá Thành Kiên Trung, Công an quận Cầu Giấy và Ban chuyên án đã sử dụng một lực lượng trinh sát, cán bộ điều tra, và sự phối hợp nhịp nhàng của VKS nhân dân thành phố Hà Nội, VKS nhân dân quận Cầu Giấy, các đơn vị nghiệp vụ như Phòng CSHS Công an TP Hà Nội cũng như sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố trực tiếp là Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội. Qua đó, lực lượng phá án đã đồng loạt áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, nhiều mũi tấn công tập kích vào các điểm cất chứa, nơi cất giấu, xác định các tài sản của đối tượng do phạm tội mà có.
"Do đã chủ động và có lực lượng "đủ dày, đủ cần thiết và đủ mạnh" nên việc thu hồi toàn bộ tài sản rất thuận lợi và triệt để" - Trưởng Ban chuyên án, Đại tá Thành Kiên Trung nói.
Nói thêm về số lượng bị hại vụ án, Thượng tá Cao Văn Thái - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, trong quá trình điều tra rất ngắn số lượng 2.661 bị hại được khai thác từ một phần máy tính (trong số 280 máy tính thu giữ) của các đối tượng sale, learder đã trích xuất ra được thông tin, tên bị hại đã nạp tiền ban đầu là khoảng 50 triệu USD.
"Đây là thông tin bị hại trong một phần máy tính thu giữ. Do đó, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh, ghi lời khai các bị hại bị lừa đến lúc hết tiền là bao nhiêu... thì mới xác định được tổng số tiền" - Thượng tá Thái nói.
Theo Thượng tá Cao Văn Thái, Phó Đức Nam là đối tượng cầm đầu và có thể nói là đường dây lừa đảo lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực ngoại hối chứng khoán. Đối tượng Phó Đức Nam thường xuyên ở bên Campuchia và thỉnh thoảng về Việt Nam.
"Sau khi đã xác định đối tượng lực lượng phá án đã tiến hành bắt giữ Phó Đức Nam tại P1, Q.4, TP HCM" - Thượng tá Thái chia sẻ.
Thượng tá Cao Văn Thái - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội. |
Cẩn trọng khi đầu tư các sàn giao dịch nước ngoài
Theo Đại tá Thành Kiên Trung, hiện Nhà nước chưa cấp phép cho tất cả các sàn giao dịch quốc tế về chứng khoán tại Việt Nam. Do vậy, các giao dịch này là bất hợp pháp.
"Người dân trong nước muốn đầu tư chứng khoán thì duy nhất thông qua các kênh của các công ty được Ủy Ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam quản lý. Nếu có nhu cầu đầu tư vào các công ty nước ngoài ở ngoài lãnh thổ Việt Nam thì hiện chưa có quy định cụ thể nên phải tuân theo các quy định của pháp luật để bảo đảm an toàn về tài sản của bản thân" - Đại tá Trung cho biết.
Lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy khuyến cáo các nhà đầu tư hiện nay các tiền ảo, tiền điện tử hiện giờ chưa được công nhận, do vậy các giao dịch là bất hợp pháp và không được pháp luật bảo vệ.
Thượng tá Cao Văn Thái - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, mặc dù đã được tuyên truyền rất nhiều về thủ đoạn lừa đảo trên, tuy nhiên, có người dân, nhà đầu tư sập bẫy.
Số lượng lớn vàng miếng thu giữ. |
Trong vụ án trên, các giao dịch diễn ra trên các phần mềm do công ty trung gian cung cấp lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng liên kết với nhau để tạo lập, quản lý điều hành các trang web có tiếng anh giống với các sàn giao dịch quốc tế.
Đồng thời các trang mạng này về bản chất đều đã được lập trình, gắn với các tài khoản ngân hàng của các đối tượng quản lý; mỗi sàn giao dịch đều được kết nối với ứng dụng là nền tảng giao dịch ngoại hối, chứng khoán phổ biến trên thế giới hiện nay. Do đó người dân cần cảnh giác khi đầu tư vào các sàn này.
"Chúng ta có thế hệ sinh viên, kỹ sư rất giỏi về công nghệ rất mong đem những kiến thức này để sử dụng vào mục đích lành mạnh, sản xuất, kinh doanh mang lại sự phát triển cho xã hội, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản và xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác" - Đại tá Thành Kiên Trung - Trưởng Công an quận Cầu Giấy khuyến cáo.
Chiều 10/12, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí về kết quả đấu tranh, khám phá 3 chuyên án lớn, có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, Nhà nước, trong thời gian gần đây.
Đồng thời công bố Thư khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các quyết định khen thưởng của Bộ Công an, UBND thành phố dành cho các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong các vụ án vừa qua.
Công an TP Hà Nội cũng khen thưởng, ghi nhận đóng góp tích cực của các cơ quan tư pháp, lực lượng hải quan tham gia chuyên án.
Có 6 tập thể nhận thư khen của Bí thư Thành uỷ và Bộ Công an; 8 tập thể nhận thư khen của Bộ trưởng Bộ Y tế và thưởng của Bộ Công an; 10 cá nhân nhận khen thưởng của UBND thành phố Hà Nội.
Theo Tiền Phong
-
Pháp luật1 ngày trướcBước đầu các đối tượng khai nhận do mâu thuẫn liên quan đến một đơn hàng được nam shipper giao.
-
Pháp luật1 ngày trướcTrong đường dây rửa tiền gần 30.000 tỷ đồng vừa bị Công an Đà Nẵng triệt phá có cả nhân viên của một ngân hàng tham gia.
-
Pháp luật1 ngày trướcNam thanh niên hẹn các quý bà vào khách sạn "mây mưa", sau đó cho uống nước có thuốc mê để cướp tài sản.
-
Pháp luật2 ngày trướcCông an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam cựu Chủ tịch, cựu Phó chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) để điều tra về tội "giả mạo trong công tác".
-
Pháp luật2 ngày trướcNghi ngờ người tình có bạn trai khác, bị cáo Lê Công Hầu mang 60 lít xăng đến nhà người tình phóng hỏa. Hậu quả là 2 người con gái của người tình tử vong và thiệt hại nhiều tài sản.
-
Pháp luật2 ngày trướcViện kiểm sát xác định, Lê Tiến Phương là người giữ vai trò chính trong vụ án, bị cáo bị tuyên phạt mức án 6 năm tù.
-
Pháp luật2 ngày trướcTrùm cá độ Trần Trung Hiếu (tức Hiếu 'Dế') cùng 15 đồng phạm trong đường dây vừa bị khởi tố liên quan ổ nhóm đánh bạc trên không gian mạng, với giao dịch 1.200 tỷ đồng.
-
Pháp luật2 ngày trướcTrước khi bị bắt tại sòng bạc lớn, ông Đỗ Xuân Lập là Tổng giám đốc Công ty CP Kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt với doanh thu gần nghìn tỷ/năm, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam từ năm 2019 đến nay.
-
Pháp luật2 ngày trướcTại cơ quan công an, Vũ Văn Vương khai lý do nảy sinh ý định sát hại toàn bộ thành viên trong gia đình.
-
Pháp luật3 ngày trướcXác định việc tài xế xe ôm công nghệ GrabBike tự ý điều khiển đèn tín hiệu giao thông là vi phạm nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan chức năng quyết định xử lý hành chính đối tượng này.
-
Pháp luật3 ngày trướcNgười dân phát hiện một người đàn ông tử vong bất thường bên cạnh xe máy nên đã nhanh chóng báo cho cơ quan công an.
-
Pháp luật3 ngày trướcTại tòa, Bùi Thanh Khoa - đối tượng hành hung cô gái ở quận 4, TPHCM - khai rằng do áp lực sau ly hôn và đang phải nuôi 2 con nhỏ nên khi xảy ra va chạm giao thông đã không giữ được bình tĩnh.
-
Pháp luật3 ngày trướcMột trong những con bạc bị bắt trong sòng bạc cực lớn này là ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam.
-
Pháp luật3 ngày trướcTrong đơn kháng cáo, em gái của cố NSƯT Vũ Linh cho rằng việc tòa sơ thẩm xác định bà Võ Thị Hồng Loan thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng 85% giá trị di sản là không đúng.