- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyện chưa kể về hành trình truy bắt kẻ sát nhân Nguyễn Đức Nghĩa (P1): Vụ án kinh hoàng giữa mùa hè
Dù đã hơn 10 năm trôi qua, những mỗi khi nhắc về vụ án Nguyễn Đức Nghĩa sát hại bạn gái cũ một cách đầy man rợ tại Hà Nội thì ai cũng phải bàng hoàng. Với các cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Nội, thời điểm vụ án xảy ra, việc điều tra, truy bắt được hung thủ là cả một quá trình kỳ công và không ít ám ảnh.
Mùi lạ
Một ngày giữa tháng 5/2010, nắng đầu hè gay gắt khiến không khí trở nên oi bức. Người dân sống tại một khu chung cư thuộc phường Yên Hòa ( Cầu Giấy, Hà Nội) bất giác thấy phảng phất trong gió mùi gì đó rất nồng. Thứ mùi "ngai ngái" ấy mỗi lúc lại trở nên "đặc quánh" khiến vài người phải tỏa đi các tầng của tòa nhà để tìm.
Càng đi lên tầng cao, mùi càng rõ. Khi đến tầng thượng, nhân viên bảo vệ tòa nhà sững lại, trước mặt anh là một thi thể không có đầu và đang phân hủy rất mạnh.
Thông tin được báo về Công an quận Cầu Giấy và Công an TP Hà Nội. Tại hiện trường, đội ngũ kỹ thuật hình sự xác định, thi thể này là của nữ giới, không còn nguyên vẹn. Phần đầu và các ngón tay đã bị cắt rời.
Trên tử thi có nhiều vết thương do vật sắc nhọn gây ra. Theo phán đoán, người con gái này ở tầm tuổi từ 20 đến 30 và đã tử vong được khoảng 15 ngày.
Sự việc lập tức gây "sốc" dư luận, bởi lẽ đã từ rất lâu, ở Hà Nội không xảy ra những án mạng kinh hoàng như vậy.
Nơi thi thể được phát hiện là tầng thượng, không có người sinh sống, qua lại. Toàn bộ cư dân ở tòa nhà đều chẳng hay biết một chút gì về sự việc vào lúc nó xảy ra. Không ai rõ, kẻ nào đã đem thi thể xấu số ấy lên đây để phi tang.
Các điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường đã đưa ra nhận định, đây chắc chắn là vụ án giết người.
Nơi vụ án xảy ra (ảnh tư liệu)
Mơ hồ
Việc xác định danh tính nạn nhân là công việc đặc biệt khó khăn. Có vẻ, sau khi ra tay sát hại, hung thủ đã tính toán vô cùng kỹ lưỡng để xóa dấu vết. Cơ quan chức năng không thể nhận diện bằng mắt, nạn nhân cũng chẳng còn ngón tay để làm danh chỉ bản.
Một câu hỏi đặt ra là, nạn nhân ở đâu? Là người sinh sống tại tòa nhà hay chỉ đến đây rồi bị sát hại. Việc nạn nhân chết là để cướp tài sản hay xuất phát từ những mâu thuẫn khác ngoài xã hội? Duy có một điều mà lực lượng phá án Công an Hà Nội chắc chắn, đó là vụ án đã xảy ra tại một trông những căn hộ ở khu chung cư này.
Theo kết quả khám nghiệm, nạn nhân chết trước khi được phát hiện khoảng 15 ngày, tức là sau đợt nghỉ lễ dài ngày. Vì thế, có nhiều hộ gia đình đã về quê, đi chơi… nó có thể là điều kiện thuận lợi cho hung thủ ra tay mà ít bị phát hiện.
Các điều tra viên tiến hành xác minh thông tin của tất cả những người sinh sống trong tòa nhà, thế nhưng kết quả thu lại rất ít ỏi. Chẳng ai thấy hay phát hiện điều bất thường vào khoảng thời gian trên.
Sự mơ hồ về tung tích nạn nhân, địa điểm xảy ra tội ác khiến công tác khoanh vùng nghi phạm gần như dậm chân tại chỗ.
Những vết máu
Chỉ vài giờ sau khi thi thể nạn nhân được tìm thấy, các trinh sát đã tiến hành rà soát tất cả hành lang, cầu thang bộ của tòa nhà. Tại một số khu vực, trên tường, dưới nền gạch xuất hiện vết nâu mờ, nghi máu.
Đi theo những vết này, cuối cùng các trinh sát cũng xác định được có khả năng, vụ án xảy ra tại một căn hộ ở tầng 11 của tòa nhà. Tất nhiên, đó mới là nhận đinh ban đầu.
Vào thời điểm này, một người đàn ông tìm đến cơ quan công an trình báo về việc con gái mình mất tích nhiều ngày. Theo đó, con gái ông tên là Nguyễn Phương L, sau khi ra khỏi nhà đã không trở về. Gia đình cố gắng liên lạc nhưng L vẫn "bặt vô âm tín".
Theo trình bày của gia đình, chị L khi đi có sử dụng chiếc xe máy hiệu Honda SCR, mang theo một máy tính xách tay, điện thoại…
Bên trong hiện trường (ảnh tư liệu)
Lúc này, công tác điều tra toàn diện vẫn đang được các trinh sát Công an Hà Nội tiến hành nhanh chóng. Qua xác minh tập cuống vé gửi xe tại tòa nhà, các anh tìm thấy sự xuất hiện của chị L tại đây vào ngày 4/5.
Các điều tra viên nhận định, chi tiết này cho thấy chị L rất có thể chính là nạn nhân của vụ án. Kết quả giám định sau đó đã trả lời, thi thể nữ giới được phát hiện trên sân thượng tòa nhà có mẫu ADN trùng với mẹ chị L. Danh tính nạn nhân đã được xác định.
Chị L vốn không sinh sống tại tòa nhà này, vậy nạn nhân đến đây với ai? Làm gì? Là câu hỏi mà các điều tra viên Công an Hà Nội buộc phải trả lời trong thời gian sớm nhất.
Rõ ràng, vụ án đã xảy ra nhiều ngày, nghi phạm có đủ thời gian tính toán cho việc che giấu hành vi phạm tội. Nếu không bắt nhanh, rất có thể đối tượng sẽ "lặn rất sâu", gây khó khăn cho công tác điều tra.
Xác minh mối quan hệ của nạn nhân L trở thành ưu tiên hàng đầu vào lúc này. Từ đây, chỉ ít giờ sau đó, Công an Hà Nội đã dựng lên chân dung nghi phạm, kẻ mà sau này khi sa lưới đã thừa nhận tôi ác đáng ghê tởm của mình một cách hết sức rõ ràng.
(Còn nữa)
Theo Gia đình.net
-
Pháp luật21 giờ trướcĐối tượng Võ Văn Hùng (SN1989) bị bắt quả tang khi đang có hành vi đe dọa, cưỡng đoạt số tiền lớn từ chị N.T.S. (SN 1978, Việt Kiều Mỹ).
-
Pháp luật22 giờ trướcQuá trình điều tra, lực lượng công an xác định Trần Hoàng Hiếu là nghi phạm đã dùng súng bắn chết bạn gái là chị L.T.L.D., sau đó bỏ trốn.
-
Pháp luật1 ngày trướcNữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.
-
Pháp luật1 ngày trướcPhạm Văn Nu khai, có vợ con nhưng đang sống cùng nhân tình. Nu đã lên kế hoạch trộm tiệm vàng ở quận 12 từ khoảng 2 tháng trước.
-
Pháp luật1 ngày trướcTuấn là đối tượng dùng súng sát hại 2 người gây hoang mang dư luận. Điều đáng nói là nếu không có sự vào cuộc kịp thời của lực lượng Công an thì số nạn nhân của Tuấn chưa dừng lại.
-
Pháp luật2 ngày trướcHai nam thanh niên ở Tân Phú qua quận Tân Bình trộm xe thì làm rơi ví ở hiện trường và mau chóng bị bắt.
-
Pháp luật2 ngày trướcSau khi tiêu hết tiền, Huỳnh Dũng Em nảy sinh ý định cướp tiệm vàng. Đối tượng này mang thanh sắt và dao đến một tiệm vàng ở Vĩnh Long để gom tiền, vàng rồi bỏ trốn.
-
Pháp luật2 ngày trướcDù đã thay tên, đổi họ và có đến 6 người vợ nhưng Nguyễn Văn Quân vẫn bị bắt giữ sau 33 năm trốn khỏi trại giam.
-
Pháp luật3 ngày trướcTrên đường về quê đón Tết, Nguyễn Văn Vũ đã sát hại dã man người đàn ông lái xe ôm để cướp tài sản.
-
Pháp luật3 ngày trướcPhòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM vừa phối hợp cùng Công an quận 12 bắt giữ nghi can thực hiện vụ trộm hơn 100 lượng vàng của một tiệm vàng trên địa bàn.
-
Pháp luật3 ngày trướcBước đầu nghi phạm Bùi Văn Xuân khai nhận việc bản thân tự nghĩ trong gia đình nhà vợ có ma xó muốn giết mình nên Xuân phải giết một người trong gia đình vợ.
-
Pháp luật3 ngày trướcSau khi xảy ra va chạm giao thông, Nguyễn Thị Hằng đã bỏ mặc nạn nhân nằm giữa đường, vô tâm điều khiển ôtô rời khỏi hiện trường. Nạn nhân sau đó không may đã bị chiếc xe khác cán tử vong.
-
Pháp luật3 ngày trướcSau khi đến nhà bạn ở Đắk Lắk chơi và uống rượu, đối tượng Hồng (trú ở Đắk Nông) đã bế cháu gái 5 tuổi ra ngoài bụi tre rồi thực hiện hành vi hiếp dâm.
-
Pháp luật4 ngày trướcLiên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp.