Hải Dương: Nhiều dấu hỏi phía sau vụ chủ nhà bắt trộm nhưng sau 3 năm bị điều tra tội cố ý gây thương tích

Ngày 15/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách đã khởi tố vụ án và mặc nhiên cho rằng bị can là ông Trần Danh Hùng, người bắt quả tang Đinh Bá Hai trộm cắp ngan, vịt trong vườn nhà. Vụ việc xảy ra từ ngày 13/4/2018.

Hải Dương: Nhiều dấu hỏi phía sau vụ chủ nhà bắt trộm nhưng sau 3 năm bị điều tra tội cố ý gây thương tích-1
Trụ sở Công an huyện Nam Sách

Hồ sơ vụ việc khép lại sau 3 năm, bỗng mở ra bất thường

Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông Trần Danh Hùng cho biết, khoảng 23 giờ tối ngày 13/4/2018, gia đình ông phát hiện một đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp ngan, vịt trong vườn của gia đình ông.

“Tôi đã bật điện chiếu sáng và cùng lúc vợ chồng tôi hô hào nhân dân xung quanh đến trợ giúp bắt quả tang đối tượng. Khi bị phát hiện, đối tượng trộm cắp cầm dao chống trả lại tôi quyết liệt, nhưng may mắn là tôi tránh được”, ông Hùng trình bày.

Theo ông Hùng, sau khi Đinh Bá Hai bị bắt quả tang, nhiều người dân đến chứng kiến cũng rất bức xúc về hành vi trộm cắp của Hai. Lực lượng công an xã cũng đến nhưng không lập biên bản hoặc giải quyết theo quy định mà yêu cầu hòa giải.

“Sau một thời gian sau, Công an huyện Nam sách mời tôi Hùng lên để lấy lời khai về sự việc xảy ra ngày 13/4/2018. Quá trình làm việc tôi bị ép nhận tội gây thương tích và yêu cầu tôi phải nộp 70 triệu đồng để khép lại hồ sơ. Vợ tôi là Nguyễn Thị The và cậu tôi là ông Nguyễn Ngọc Ngợi (lúc đó là Phó trưởng Công an xã Minh Tân) cầm 70 triệu lên nộp cho anh Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Nam Sách rồi được thả ra về”, ông Hùng kể lại.

Bà Nguyễn Thị The, vợ ông Trần Danh Hùng cho biết thêm, sau một thời gian chồng tôi lại bị anh Hưng, cán bộ Công an huyện Nam Sách gọi điện mang thêm tiền lên nếu không sẽ bị bắt giữ. Bị ép vào đường cùng lúc đó, gia đình tôi đã làm đơn tố giác đến Trưởng Công an huyện Nam Sách. Sau đó, anh Nguyễn Việt Hưng đã cầm 70 triệu đồng xuống trả lại chồng tôi trước sự chứng kiến của tôi và cậu Ngợi (lúc đó là Phó trưởng Công an xã Minh Tân) và còn có bà Nguyễn Thị Phương (trú ở TP Hải Dương).

“Sau khi ông Nguyễn Việt Hưng trả lại số tiền 70 triệu đồng và nói sự việc từ nay sẽ khép lại, nhưng bất ngờ ngày 13/4 (sau đúng 3 năm) Công an huyện Nam Sách lại có giấy mời gọi chồng tôi lên Công an huyện để làm việc liên quan đến vụ cố ý gây thương tích xảy ra ngày 13/4/2018", bà The trình bày.

Người làm chứng nói gì

Trước sự việc trên, bà Nguyễn Thị Phương, khu dân cư số 1, xã An Thượng, TP Hải Dương đã có đơn tố cáo một số nội dung liên quan đến cán bộ Công an huyện Nam Sách, trong đó có nội dung chứng kiến việc nhận, trả lại tiền của ông Nguyễn Việt Hưng. Một số nội dung đã được Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo giao cho Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh khẩn trương kiểm tra, kết luận.

Theo Trưởng Công an xã Thái Tân Đinh Bá Hà (nay giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Thái Tân) là người có mặt tại ngày xảy ra vụ việc 13/4/2018 đã trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

Ông Hà cho biết, “sự việc xảy ra ngày hôm đó, có tôi và nhiều người dân chứng kiến sự việc. Do gia đình ông Hùng chấp nhận lời xin lỗi của Đinh Bá Hai nên chúng tôi không lập biên bản sự việc và cho hòa giải giữa các bên. Sau đó, tôi nghe thông tin Công an huyện Nam Sách giải quyết, nhưng cụ thể thế nào đến bản thân tôi là Trưởng Công an xã lúc đó cũng không được biết và không thấy Công an huyện đề nghị hợp tác hay phối hợp.

Được biết, mới đây cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách đã trưng cầu giám định thương tích đối với anh Đinh Bá Hai. Theo đó, tại kết luận giám định pháp y số 240 ngày 05/4/2021 của phòng giám định pháp y, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương kết luận tổn thương cơ thể do thương tích cho Đinh Bá Hai là 35%.

Sau đó, ngày 15/4/2021 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách đã khởi tố vụ án. Tiến hành lấy lời khai đối với ông Trần Danh Hùng, hiện đang trong quá trình điều tra chưa có đủ căn cứ để khởi tố bị can.

Được biết, ngày 28/6, Công an huyện Nam Sách đã đến nhà ông Trần Danh Hùng bắt giải trong khi ông đang nằm trên giường và có gửi thông báo bắt bị can để tạm giam.

Theo nội dung thông báo, ông Hùng đã có hành vi vào khoảng 23 giờ 27 phút ngày 13/4/2018 tại vườn nhà mình, Trần Danh Hùng đã dùng thanh kim loại vụt nhiều lần vào người và đầu của anh Đinh Bá Hai làm anh Hai bị tổn hại 35% sức khỏe.

Theo bà Nguyễn Thị The, vợ ông Trần Danh Hùng cho biết, “sự việc xảy ra 3 năm, tại thời điểm đó chồng tôi không gây thương tích cho Đinh Bá Hai, giờ bỗng nhiên mang cái thương tích đó ở đâu gán ghép cho chồng tôi. Công an huyện đến bắt đi cũng không đọc lệnh bắt hay Quyết định khởi tố bị can, thậm chí công an tự rút hết camera trong nhà, nhưng gia đình đã quay lại hết bằng điện thoại.

Theo một số chuyên gia pháp lý cho rằng, việc cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách trưng cầu giám định thương tích đối với Đinh Bá Hai liên quan đến sự việc xảy ra cách đây 3 năm có thể đặt giả thiết không khách quan, bởi thương tích 35% có thể không phải do anh Hùng gây ra.

“Cơ quan cấp trên cần rút hồ sơ của vụ việc này để xem xét trước đây Công an huyện Nam Sách giải quyết như thế nào, lý do khép lại hồ sơ và việc trưng cầu giám định thương tích của Đinh Bá Hai ngày 5/4/2021 có liên quan đến vụ việc xảy ra ngày 13/4/2018 hay không”, một số chuyên gia pháp lý nhận định.

>>> Mời độc giả xem tin tức mới nhất trong ngày chính xác nhất

Theo Pháp luật Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://baophapluat.vn/hai-duong-nhieu-dau-hoi-phia-sau-vu-chu-nha-bat-trom-nhung-sau-3-nam-bi-dieu-tra-toi-co-y-gay-thuong-tich-post401258.html?fbclid=IwAR2PMXxPZlxe38j7fmZr6_8qFfhJF0UIXj2DdeQb9ahVI9j0DBt8XdyKLuo

trộm cắp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.