Đề nghị phạt tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan Covid-19 ở TP.HCM 2-3 năm tù treo

VKS nhận định bị cáo biết tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19 nhưng vẫn chủ quan nên đề nghị tuyên phạt 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Sáng 30/3, TAND TP.HCM xét xử Dương Tấn Hậu (29 tuổi, nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines) về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Tại tòa, Hậu khai sau khi máy bay từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bị cáo được xe chở về Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines (VNA). Tại đây bị cáo ở lầu 5 cùng với 32 người khác.

Tối 17/11/2020, Hậu bị đau dạ dày nên đi ra khỏi phòng lấy nước nóng thì vô tình gặp 2 tiếp viên hàng không khác ở hành lang. Hai người đó lo lắng đi theo bị cáo về phòng, cả 3 đều đeo khẩu trang.

Đề nghị phạt tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan Covid-19 ở TP.HCM 2-3 năm tù treo-1

Bị cáo Dương Tấn Hậu. Ảnh: Duy Hiệu.

Trong thời gian về cách ly ở địa phương, Hậu được anh Liễu Minh Sang (33 tuổi, giáo viên) rủ đi ăn uống nên đã rời khỏi nhà. "Bị cáo đã không tuân thủ quy định cách ly", Hậu nói và thừa nhận hành vi của bị cáo xuất phát từ sự chủ quan.

Tuy nhiên Hậu cho rằng hành vi của mình chưa đến mức bị xử lý hình sự. Bị cáo phân trần sự chủ quan đó do "gặp nhiều khó khăn khi cách ly tại nhà, không ai hỗ trợ bị cáo việc ăn uống hàng ngày".

"Tôi sai nhưng cái sai đó xuất phát từ nhiều bên, chưa đến mức bị xử lý hình sự", Hậu nói.

Về việc gặp khó khăn khi cách ly, HĐXX chia sẻ với bị cáo. Tuy nhiên, chủ tọa cho rằng không thể vì tù túng, bứt rứt khi phải cách ly mà đi ra ngoài để lây lan Covid-19 cho người khác. "Chưa nói đến thiệt hại vật chất, việc bị cáo đứng trước tòa hôm nay không ai muốn", chủ tọa nói.

Phát biểu quan điểm luận tội, VKS nhận định Dương Tấn Hậu đã thừa nhận hành vi phạm tội. Do đó, có đủ cơ sở xác định bị cáo phạm tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

VKS xét thấy đây là vụ án mang tính chất nghiêm trọng. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo đã biết tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19 nhưng vẫn chủ quan, không thực hiện đúng quy định cách ly nơi cư trú để làm lây lan dịch bệnh cho người khác. Do đó cần có mức án nghiêm khắc để răn đe.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu nên cơ quan công tố đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ khi lượng hình. Từ lập luận trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và phạt bổ sung bị cáo 50 triệu đồng.

Theo cáo trạng, ngày 14/11/2020, Hậu cùng đoàn bay của Vietnam Airlines (VNA) từ Nhật Bản về Việt Nam và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của VNA. Tuy nhiên, quá trình cách ly tại khu cách ly tập trung, Hậu đã tiếp xúc trực tiếp với 2 người khác bị nhiễm bệnh.

Qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính, Hậu được cho về cách ly tại địa phương đến hết ngày 28/11/2020. Tại đây, Hậu tiếp tục vi phạm các quy định cách ly khi rời khỏi nhà trọ và cùng Liễu Minh Sang đi ăn, uống cà phê. Ngày 22/11/2020, Hậu còn tham gia thi tiếng Anh tại Đại học Hutech.

Đến ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả dương tính với Covid-19. Ngày 30/11/2020, anh Sang cùng 2 F1 của người này đều dương tính với Covid-19.

Sở Y tế xác định thiệt hại từ việc Hậu làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là gần 2,8 tỷ đồng, bao gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2.

Về chi phí đã sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp do tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính liên quan trong vụ án, UBND TP.HCM và các quận/huyện xác định chi phí chi ra là hơn 1,6 tỷ đồng.

Từ đó, cáo trạng xác định toàn bộ thiệt hại vật chất trong vụ án này là hơn 4,4 tỷ đồng.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/de-nghi-phat-tiep-vien-vietnam-airlines-2-3-nam-tu-treo-post1198701.html?fbclid=IwAR3ovklRAo7wfrmKX_PlGiJTSQFohxUuusGaWSf7J5w6EW64U34Z3Hcj27o

Covid-19

Vietnam Airlines


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.