Đường tình gập ghềnh của nữ kế toán tham ô hơn 7 tỷ để “đại tu nhan sắc”

Liên tục trong 7 năm, Vũ Thị Hồng Yến đã làm khống hồ sơ, rút ruột cơ quan hơn 7 tỷ đồng.

Liên tục trong 7 năm, Vũ Thị Hồng Yến đã làm khống hồ sơ, rút ruột cơ quan hơn 7 tỷ đồng. Khi hành vi sai phạm bị phát hiện, dư luận TP. Cần Thơ càng choáng váng hơn khi biết, động cơ phạm tội của Yến bắt nguồn từ nhu cầu nâng cấp ngoại hình, chăm sóc sắc đẹp.

Liên tục trong 7 năm, Vũ Thị Hồng Yến đã làm khống hồ sơ, rút ruột cơ quan hơn 7 tỷ đồng. Khi hành vi sai phạm bị phát hiện, dư luận TP. Cần Thơ càng choáng váng hơn khi biết, động cơ phạm tội của Yến bắt nguồn từ nhu cầu nâng cấp ngoại hình, chăm sóc sắc đẹp. Và càng khó ai ngờ, con đường dẫn đến sai lầm chồng chất của Yến lại đến, do cuộc hôn nhân nhiều nước mắt.

Đường tình gập ghềnh của nữ kế toán tham ô hơn 7 tỷ để “đại tu nhan sắc” - Ảnh 1.

Ngôi nhà khang trang của Yến

Lấy tiền tham ô để làm đẹp

Theo Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ, từ tháng 7/2010 cho đến thời điểm bị bắt giữ (cuối tháng 8/2016), Vũ Thị Hồng Yến đã lợi dụng sơ hở của cấp trên, làm khống, khai gian các khoản lương, phụ cấp lên đến số tiền là hơn 7,1 tỷ đồng. Cho đến nay, cơ quan điều tra đã thu hồi lại 1,9 tỷ đồng.

Thủ đoạn của bà Yến hết sức tinh vi. Cụ thể, nữ kế toán trưởng của trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ đã lập chứng từ khống, nâng khống, khai gian các khoản tiền trong bảng chi phụ cấp ưu đãi để kho bạc chuyển tiền vào tài khoản của trường do Yến quản lý; nâng khống lương cá nhân trong danh sách chi lương để ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân. Cuối năm 2014, Yến đã nâng khống ủy nhiệm chi để ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản của mẹ ruột. Tất cả các khoản lương, phụ cấp bị nâng khống đều được làm thủ tục chuyển vào tài khoản do Yến quản lý.

Cũng theo cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian đầu, Yến chỉ nâng khống, khai gian thêm một ít tiền hòng qua mắt lãnh đạo. Sau đó, thấy việc tham ô tiền dễ dàng nên số tiền được nâng lên ngày càng lớn. Cụ thể, Yến qua mặt cấp trên bằng cách, mỗi một bảng chi được Yến lập ra thành 3-4 bản, bản đầu tiên trình ký ghi đúng số tiền vì lãnh đạo tin tưởng và chỉ kiểm tra bản đầu tiên, các bản sau Yến nâng khống tiền và sử dụng các bản khống này nộp lên cục thuế, ngân hàng,... Nhờ vậy, Yến có thể dễ dàng lấy được số tiền lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng. Từ năm 2015, mỗi một bảng chi lương đều được Yến nâng khống có khi lên đến 160 triệu đồng. Thấy sự bất thường về tài chính, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Du lịch Cần Thơ đã trình báo công an.

Sau khi tiến hành điều tra, làm rõ cơ quan công an TP. Cần Thơ đã tiến hành khởi tố vụ án. Đến ngày 25/8, Vũ Thị Hồng Yến chính thức bị bắt tạm giam để điều tra. Quá trình khám xét nhà đối tượng, công an thu giữ nhiều tiền, vàng, hột xoàn và ngọc trai… Các hành vi tham ô đều đã được Yến thừa nhận.

Theo điều tra ban đầu, hiện tại Yến đang sống với con nhỏ 4 tuổi và đang ly thân với chồng. Điều đáng nói, số tiền tham ô hơn 7,1 tỷ đồng được Yến thừa nhận đã tiêu phần lớn vào việc mua hàng hiệu và nhất là chăm sóc sắc đẹp, nâng cấp ngoại hình. Khai nhận này của đối tượng đã khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng.

Đời sống cá nhân không hạnh phúc

Đường tình gập ghềnh của nữ kế toán tham ô hơn 7 tỷ để “đại tu nhan sắc” - Ảnh 2.

Đối tượng Yến tại cơ quan điều tra

Để tìm hiểu thêm về nữ kế toán trưởng này, PV tìm đến nhà riêng của Yến tại khu dân cư Hồng Phát, P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Theo một số người hàng xóm, Yến sống trong ngôi nhà khang trang cùng với con gái 4 tuổi và cha mẹ ruột. Tuy nhiên do đặc thù công việc của người dân khu vực này, mọi người thường ít tiếp xúc với nhau. Ông D., hàng xóm sống cạnh nhà Yến cho biết: “Thời điểm công an đến nhà khám xét, tôi mới biết việc Yến tham ô số tiền lớn như vậy. Gia đình Yến chuyển về sinh sống tại đây mới chừng hơn một năm. Chúng tôi chưa bao giờ gặp chồng Yến, vì khi chuyển đến đây chị ta đã ly thân chồng”.

Một người hàng xóm khác cho biết, thường ngày Yến đi làm từ sáng đến tối. Cha mẹ của Yến ở nhà cũng không tiếp xúc nhiều với người dân trong khu vực, nên đời sống gia đình Yến ít được người dân nơi đây biết đến. Tuy nhiên, theo ấn tượng của bà con địa phương, Yến khá chau chuốt về ngoại hình. Nữ kế toán này thường xuyên mua sắm quần áo, giày dép, túi xách hàng hiệu. Thoạt đầu, những người hàng xóm suy đoán Yến kinh doanh gì đó bên ngoài mới có tiền mua sắm nhiều như vậy.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến Trường cao đẳng nghề du lịch Cần Thơ để tìm hiểu thêm về nữ kế toán trưởng. Tại đây, các đồng nghiệp của Yến đều xác nhận Yến đặc biệt chau chuốt về ngoại hình. Gần đây, Yến có xăm môi, xăm mày, sửa mặt, và đặc biệt là sắm sửa rất nhiều đồ hàng hiệu, từ quần áo cho đến giày dép, túi xách. Đồ Yến mang trên người luôn được tính bằng tiền triệu. Một người làm việc trong trường cho biết, trước thời điểm bị bắt, Yến mua cho mình một chiếc smart phone đời mới nhất, một chiếc đồng hồ và một chiếc túi xách có giá vài chục triệu đồng.

Đồng nghiệp của Yến cho biết, nữ kế toán ít khi chia sẻ về đời sống cá nhân. Đồng nghiệp, bạn bè chỉ biết Yến kết hôn một thời gian ngắn đã ly thân. Kể từ đó, Yến thay đổi hoàn toàn và bắt đầu sắm sửa hàng hiệu và làm đẹp cho bản thân nhiều hơn. Tuy nhiên, không ai hay biết gì về việc Yến làm khống các khoản chi để tham ô tiền ngân sách.

“Tôi vẫn nghĩ gia đình Yến khá giả, và cô ấy sống tiết kiệm nên mới có tiền để mua sắm. Mỗi khi sắm được đồ hàng hiệu, Yến thường chia sẻ với đồng nghiệp và đưa lên trang mạng xã hội. Đến khi Yến bị bắt giam để điều tra, chúng tôi mới hoảng hồn, không ngờ việc làm của cô ấy lại tinh vi đến mức có thể qua mặt được cấp trên trong một thời gian dài như vậy”, một người đồng nghiệp của Yến cho biết.

Đồng thời, ThS. Nguyễn Minh Thơ, Hiệu trưởng trường cao đẳng nghề du lịch Cần Thơ cho biết: Sau khi Yến bị tạm giam, lãnh đạo trường đã có báo cáo gửi Đảng ủy khối cơ quan dân chính đảng – Thành ủy Cần Thơ về trường hợp của Yến. Về phương án xử lý nội bộ nhà trường, sau khi có kết luận của cơ quan công an, nhà trường sẽ tính toán.

Theo Gia đình & Xã hội

đại tu nhan sắc

Đường tình gập ghềnh

tham ô


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.