Giám đốc CDC Hải Dương bị khởi tố đã nhận gần 30 tỷ để bắt tay "thổi giá" kit xét nghiệm Covid-19

Ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương đã nhận gần 30 tỷ đồng để cùng Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.

Ngày 18/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với 7 đối tượng trong vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương.

Trong đó, có ông Phan Quốc Việt, 41 tuổi, trú tại TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á. Ngoài ra, 4 thuộc cấp của ông Việt tại Công ty Việt Á cũng bị khởi tố.

Cùng tội danh, C03 khởi tố ông Phạm Duy Tuyến, 56 tuổi, trú tại TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương và Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Kế toán trưởng CDC Hải Dương.

Trước đó, ông Tuyến bị Sở Y tế Hải Dương tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Sở Y tế cũng đã bố trí người điều hành thay công việc ông Tuyến tại CDC.

Theo cơ quan điều tra, ông Phan Quốc Việt đã chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng gần 30 tỷ đồng cho ông Phạm Duy Tuyến.

C03 xác định hành vi của Phạm Duy Tuyến, Phan Quốc Việt và các bị can tại CDC Hải Dương, Công ty Việt Á là vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng nên đã khởi tố điều tra.

C03 đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên nhiều tài khoản, sổ tiết kiệm của Phan Quốc Việt và các bị can thuộc Công ty Việt Á trị giá trên 320 tỷ đồng, 100.000 USD, 20 bất động sản trên địa bàn TP. HCM, Hà Nội và các địa phương khác; 8 bất động sản của Phạm Duy Tuyến.

Giám đốc CDC Hải Dương bị khởi tố đã nhận gần 30 tỷ để bắt tay thổi giá kit xét nghiệm Covid-19-1Ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương đã nhận gần 30 tỷ để bắt tay "thổi giá" kit xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Bộ Công an)

Trước đó, tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19. Công ty này đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Quá trình kinh doanh và tiêu thụ kit xét nghiệm Covid-19, Công ty Việt Á đã lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước. Sản phẩm kit test Covid-19 thuộc danh mục được áp dụng hình thức Chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, Phan Quốc Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ Chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (Công ty liên danh, Công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19.

Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á khai nhận, quá trình kinh doanh và tiêu thụ kit xét nghiệm Covid-19 đã lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước. Sản phẩm kit test Covid-19 thuộc danh mục được áp dụng hình thức Chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, Phan Quốc Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ Chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (Công ty liên danh, Công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kít; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng đối với các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án, yếu tố tư lợi…; rà soát, kê biên tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/giam-doc-cdc-hai-duong-bi-khoi-to-da-nhan-gan-30-ty-de-bat-tay-thoi-gia-kit-xet-nghiem-covid-19-161211912132606922.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.