Hàng loạt sếp ngân hàng hầu tòa vì Hà Văn Thắm?

Mặc dù không được hưởng lợi, nhưng vì thực hiện lệnh của Hà Văn Thắm, hàng chục bị cáo đã phải dính vòng lao lý.

Mặc dù không được hưởng lợi, nhưng vì thực hiện lệnh của Hà Văn Thắm, hàng chục bị cáo đã phải dính vòng lao lý.

>> Xét xử cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo

Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm sáng nay đã phải chứng kiến nhiều giọt nước mắt của các nữ bị cáo. Chỉ vừa được gọi hỏi kiểm tra căn cước, nhiều nữ bị cáo đã bật khóc nức nở, khiến thẩm phán Trương Việt Toàn phải nói lời trấn an.

Bị cáo Hà Văn Thắm có phần ủ rũ, đăm chiêu và sụt nhiều cân so với trước.

Chiều cùng ngày, phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi. Trong suốt buổi chiều, đại diện VKS chưa công bố xong bản cáo trạng dài hơn 100 trang.

Điều đáng chú ý trong vụ án này - có vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng Oceanbank) và Ngô Hải Nam (SN 1974, cựu Giám đốc Oceanbank, chi nhánh Quảng Ninh) cùng bị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Hà Văn Thắm, Oceanbank, ngân hàng Đại Dương, đại án
Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa.

Vợ chồng bị cáo này có hai con 12 tuổi và 9 tuổi.

Cáo trạng xác định, bị cáo Nguyễn Thị Nga đã thực hiện theo chỉ đạo của Lê Thị Thu Thủy (Phó TGĐ Oceanbank phụ trách tài chính kế toán) chuyển tiền chi trả lãi ngoài huy động vốn cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi cho khách hàng.

Bị cáo Nga đã chỉ đạo Ban kế toán hạch toán chuyển tiền chi lãi ngoài căn cứ theo Bảng kê danh sách do Khối Nguồn vốn, Khối Bán lẻ ký duyệt, gửi cho Ban kế toán.

Hà Văn Thắm, Oceanbank, ngân hàng Đại Dương, đại án
Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm.

Trong thời gian bị cáo Nga làm Trưởng ban kế toán, Ban kế toán đã hạch toán chuyển hơn 175 tỷ đồng để chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng phát sinh gửi tiền tại các chi nhánh, phòng giao dịch.

Bị cáo Nga bị xác định là đồng phạm, giúp sức cho Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy và phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 175 tỷ đồng mà Oceanbank đã chi.

Chồng của Nga là bị cáo Ngô Hải Nam bị xác định phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 12 tỷ đồng vượt trần lãi suất theo quy định của NHNN từng thời kỳ.

Bị cáo Nam là một trong số 34 bị cáo, nguyên là Giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của Ngân hàng Đại Dương bị đưa ra xét xử cùng Hà Văn Thắm.

Cáo trạng cho rằng, các bị cáo này đều là những người đứng đầu các chi nhánh, đã tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo Oceanbank, từ Giám đốc các khối nghiệp vụ, sau đó phân công, chỉ đạo các nhân viên tại chi nhánh thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng.

Hành vi của các bị cáo này đã vi phạm quy định của NHNN về trần lãi suất huy động, gây thiệt hại cho Oceanbank.

Cáo trạng cho rằng, hậu quả thiệt hại tại từng chi nhánh, phòng giao dịch là hậu quả của việc triển khai thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo và các khối nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank.

Quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn khai nhận, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra thu thập tài liệu, số liệu. Các bị cáo này đều là người làm công, có nhân thân tốt nên cần được phân hóa, xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Mặc dù không được hưởng lợi, nhưng một số bị cáo đã có thái độ tích cực tự mình hoặc cùng với khách hàng tự nguyện nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục toàn bộ hoặc một phần hậu quả.

Theo T.Nhung - T.Linh (VietNamNet)


Hà Văn Thắm

đại án kinh tế

Ngân hàng Đại Dương

Ocean bank