Kế hoạch cài mìn tự chế nổ cây ATM để lấy tiền trả nợ của 2 anh em

Thiếu tiền trả nợ và tiêu xài, Thành đã nghĩ cách chế mìn để nổ cây ATM lấy tiền. Thành đã nhờ em họ giúp sức nhưng vẫn không thể lấy được tiền trong cây ATM.

Thiếu tiền trả nợ và tiêu xài, Thành đã nghĩ cách chế mìn để nổ cây ATM lấy tiền. Thành đã nhờ em họ giúp sức nhưng vẫn không thể lấy được tiền trong cây ATM.

 Kế hoạch cài mìn tự chế nổ cây ATM để lấy tiền trả nợ của 2 anh em - Ảnh 1.

Hiệp và Thành tại cơ quan công an. (Ảnh: Quỳnh Trang).

Công an tỉnh Nghệ An vừa tiến hành trao thưởng cho Ban chuyên án 127H phá thành công vụ nổ cây ATM của Ngân hàng Công thương Việt Nam Vietinbank vào ngày 22/12 vừa qua.

Liên quan đến vụ việc trên, hiện Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ Nguyễn Đình Thành (22 tuổi), Nguyễn Văn Hiệp (19 tuổi), Lương Văn Hoà (22 tuổi) và Ngân Văn Dũng (26 tuổi) trú tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) để tiếp tục điều tra làm rõ vai trò trong vụ nổ cây ATM ngân hàng nói trên.

 Kế hoạch cài mìn tự chế nổ cây ATM để lấy tiền trả nợ của 2 anh em - Ảnh 2.

Hiện trường vụ nổ cây ATM.

Trước đó, khoảng 2h sáng 22/12/2017, người dân sống ở đường Sào Nam, phường Nghi Thu (TX. Cửa Lò) bất ngờ nghe tiếng nổ rất lớn. Vội vàng chạy ra, người dân phát hiện cây ATM đặt tại Trường Cao đẳng du lịch - Thương mại Nghệ An bị nổ tan tành.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an TX. Cửa Lò, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã có mặt, phong tỏa và khám nghiệm hiện trường để điều tra sự việc.

Tại hiện trường, toàn bộ phần kính bị vỡ nát, trụ ATM bị hư hỏng, biến dạng hoàn toàn. Kiểm tra số tiền bên trong ATM cùng với báo cáo của ngân hàng, cơ quan chức năng xác định số tiền không bị mất.

Tuy nhiên, do vụ nổ lớn và mạnh nên cơ quan chức năng cũng đưa ra nhiều phương án và không loại trừ khả năng đây là vụ phá hoại tài sản trong mâu thuẫn giữa việc thanh toán tiền ngân hàng.

Sau quá trình điều tra vụ án, ngày 10/1, Công an TX. Cửa Lò đã ra quyết định khởi tố vụ án "Huỷ hoại tài sản".

Trong khi vụ án đang bế tắc, ngày 15/1, Công an Nghĩa Đàn (Nghệ An) bắt giữ Nguyễn Đình Thành (22 tuổi), Nguyễn Văn Hiệp (19 tuổi; em họ hàng với Thành) đang lẻn vào nhà dân để trộm cắp xe máy.

 Kế hoạch cài mìn tự chế nổ cây ATM để lấy tiền trả nợ của 2 anh em - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ nổ.

Đấu tranh tại chỗ, các đối tượng khai nhận mang theo quả mìn tự chế nặng 1,6kg để đột nhập nhà dân trộm xe máy. Hai đối tượng Thành và Hiệp sau đó được Công an huyện Nghĩa Đàn chuyển lên cho Phòng An ninh PA92 điều tra theo thẩm quyền.

"Thành và Hiệp khai, mang mìn đi cướp xe máy để nếu bị phát hiện hay nạn nhân chống cự sẽ dùng mìn để ném về phía nạn nhân nhằm tẩu thoát", Trung tá Phạm Hồng Phương - Phó trưởng phòng an ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Quá trình lấy lời khai của Thành và Hiệp, cơ quan chức năng nhận thấy có nhiều dấu hiệu liên quan đến vụ nổ cây ATM tại TX. Cửa Lò vào ngày 22/12 vừa qua.

Sau 2 ngày đấu tranh, đến khuya 17/1, Thành và Hiệp đã phải cúi đầu thừa nhận chính là thủ phạm đã gây ra vụ nổ cây ATM ở TX. Cửa Lò.

Tại cơ quan công an, Thành khai do thiếu tiền tiêu xài và trả nợ nên đã lên kế hoạch trộm tiền. Thành sau đó đã mua 2kg thuốc nổ, 5 kíp nổ và 5 đoạn dây cháy chậm về chế tạo mìn rồi rủ em họ là Hiệp để thực hiện kế hoạch nổ cây ATM.

Đêm 21/12, Thành cùng Hiệp chạy xe máy mang mìn đi lòng vòng ở TX. Cửa Lò để chọn cây ATM. Rạng sáng 22/12, cả 2 chọn cây ATM trước Trường Cao đẳng Du lịch thương mại vì ít người qua lại để đặt mìn.

Thành có nhiệm vụ cảnh giới, Hiệp sau đó đưa quả mìn dán vào mắt camera trụ ATM rồi gây nổ. Sau khi vụ nổ xảy ra, các đối tượng thấy người dân ra đông nên đã lên xe tẩu thoát mà không lấy được tiền.

Từ lời khai của Hiệp và Thành, cơ quan chức năng đã bắt giữ Lương Văn Hòa (SN 1996) và Ngân Văn Dũng (SN 1992) cùng trú tại xã Châu Quang, Quỳ Hợp, Nghệ An. Đây là hai đối tượng đã bán vật liệu nổ cho Thành.

Được biết, hiện Công an Nghệ An đang giao Công an TX. Cửa Lò khởi tố bổ sung vụ án "Tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ", chuyển hồ sơ lên phòng PA92 để điều tra và củng cố hồ sơ để khởi tố các đối tượng về các hành vi "Tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ", "Hủy hoại tài sản" và "Cướp tài sản".

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.