Làm rõ về Đường "Nhuệ", Loan "cá" và hàng loạt giang hồ bảo kê bị "xộ khám" trong thời gian gần đây gây xôn xao dư luận

Do hoạt động bảo kê phi pháp, sử dụng vũ lực để uy hiếp và chiếm đoạt tài sản của người dân, hàng loạt kẻ cầm đầu băng nhóm tội phạm xã hội đen đã bị lực lượng chức năng bắt giữ trong thời gian qua.

Đáng chú ý nhất đó chính là vợ chồng Đường "Nhuệ", Loan "cá" và nhóm bảo kê dịch vụ hoả táng tại Nam Định.

Thời gian qua, hàng loạt kẻ cầm đầu băng nhóm giang hồ, xã hội đen như Đường "Nhuệ" (Thái Bình), Loan "cá" (Đồng Nai), Quang "con" (Nam Định),... đã bị lực lượng chức năng bắt giữ khiến dư luận cả nước dành nhiều chú ý. Đây là những đối tượng tổ chức hoạt động bảo kê, sử dụng vũ lực để đe doạ, uy hiếp và chiếm đoạt tài sản của người dân. Không những thế, có đối tượng còn thực hiện chiêu trò nhằm thao túng giá đất tại địa phương cũng như bảo kê cả dịch vụ hoả táng khiến người dân vô cùng bức xúc, phẫn nộ.

Cùng chúng tôi điểm lại những vụ án về những băng nhóm bảo kê, xã hội đen đã bị triệt phá trong thời gian gần đây:

Vợ chồng Đường "Nhuệ": Từ đại gia khét tiếng đến tội phạm xã hội đen, thao túng giá đất và bảo kê dịch vụ hoả táng

Vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”, SN 1971) và Nguyễn Thị Dương (SN 1980) là đại gia giàu có khét tiếng tại Thái Bình, thường xuyên khoe trên mạng xã hội về cuộc sống xa hoa và những bữa tiệc có mời nhiều ca sĩ tên tuổi.

Từ năm 2010 đến nay, lực lượng Công an tỉnh Thái Bình đã điều tra cho thấy vợ chồng Đường, Dương có nhiều dấu hiệu bất minh về kinh tế, đặc biệt có dấu hiệu bảo kê, cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 2/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình phát hiện vụ việc vợ chồng Đường, Dương và 4 đàn em hành hung một phụ xe khách, qua đó đã khởi tố vụ án và lần lượt khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với cả 6 đối tượng về tội Cố ý gây thương tích. Đây chính là bước đột phá ban đầu để đấu tranh, triệt phá triệt để ổ, nhóm tội phạm do Đường và Dương cầm đầu.

Làm rõ về Đường Nhuệ, Loan cá và hàng loạt giang hồ bảo kê bị xộ khám trong thời gian gần đây gây xôn xao dư luận-1
Vợ chồng Dương, Đường.

Những vụ việc vi phạm pháp luật của vợ chồng Đường, Dương đang được điều tra làm rõ bao gồm:

Thứ nhất, vụ đánh người tại trụ sở công an vào năm 2014

Ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, Thành phố Thái Bình, trong lúc ngồi chờ giải quyết mâu thuẫn đòi tiền nợ với Nguyễn Xuân Đường, bà Đinh Thị Lý và con trai là anh Mai Thế Duy đã bị Đường đánh gây thương tích.

Ngày 5/1/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật. Trong thời hạn điều tra xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình chưa xác định được bị can. Do hết thời hạn điều tra, vụ án được tạm đình chỉ.

Gần đây trong quá trình điều tra mở rộng các hành vi phạm tội của vợ chồng Đường, Dương và đồng phạm, ngày 14/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình ra quyết định phục hồi điều tra vụ án nêu trên và ngày 21/4/2020 đã quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường.

Làm rõ về Đường Nhuệ, Loan cá và hàng loạt giang hồ bảo kê bị xộ khám trong thời gian gần đây gây xôn xao dư luận-2
Đường "Nhuệ" tại cơ quan công an.

Thứ 2, thao túng giá đất, nhiều cán bộ nhà đất TP Thái Bình bị bắt giữ

Người dân TP Thái Bình tố cáo hành vi có dấu hiệu thao túng, khống chế, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương và đồng phạm.

Qua xác minh và mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an Tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 bị can, gồm: Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình); Vũ Gia Thành (Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình); Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng Quản lý phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên); Hà Văn Dũng (nhân viên Phòng Quản lý phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Làm rõ về Đường Nhuệ, Loan cá và hàng loạt giang hồ bảo kê bị xộ khám trong thời gian gần đây gây xôn xao dư luận-3
Nguyễn Xuân Đường và hồ sơ liên quan

Thứ 3, tự xưng Chủ tịch "Hiệp hội tang lễ", bảo kê hoạt động hoả táng tại địa phương

Từ tháng 12/2017, Nguyễn Xuân Đường đã đứng ra phân chia địa bàn hoạt động cho các công ty dịch vụ tang lễ và tự ý đặt ra quy định về các khoản nộp bắt buộc tính trên số ca hỏa táng (được gọi là hội phí và quỹ từ thiện), nhưng toàn bộ số tiền đó là do Đường thu và toàn quyền quyết định. Bằng các hành vi đe dọa, cưỡng ép, Đường đã buộc các công ty hoạt động dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh phải chấp nhận các quy định của mình. Do lo sợ bị trả thù, các công ty này không dám tố cáo đến các cơ quan chức năng về hành vi của Nguyễn Xuân Đường.

Ngày 22/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Thứ 4, xem xét lại vụ việc liên quan đến Công ty TNHH Lâm Quyết

Ông Nguyễn Văn Lẫm, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết, địa chỉ tại xã Vũ Chính, TP Thái Bình cùng vợ là bà Phạm Thị Quyết tố cáo Nguyễn Xuân Đường có hành vi chiếm đoạt, đập phá tài sản của Công ty Lâm Quyết ở xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình. 

Tố cáo này hiện đang được Công an tỉnh chỉ đạo xem xét lại hồ sơ vụ việc để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

---------------------

Loan "cá": Băng nhóm xã hội đen chuyên trấn lột, "bảo kê" tiểu thương ở Đồng Nai

Chiều 5/5, Công an tỉnh Đồng Nai bắt khẩn cấp băng nhóm thu tiền bảo kê hàng trăm tiểu thương, người bán tự phát trước cổng Khu công nghiệp (KCN) Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu. Trong đó, Lý Thị Loan (còn gọi là Loan "cá", 39 tuổi) được xác định là 1 trong 2 đối tượng cầm đầu.

Trước đây, Loan cùng chồng (Nguyễn Quốc Tuấn, 43 tuổi, còn gọi Tuấn "cá") là tiểu thương buôn bán cá tại chợ Hóa An (phường Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai) và thường va chạm với những người buôn bán trong chợ. Khi đã có "số má", Loan "cá" bắt đầu hoạt động thêm nghề cho vay nóng. Để thâu tóm và đòi tiền cho vay, Loan "cá" thu nạp các đệ tử có máu mặt ở TP Biên Hòa để giúp mình trong việc thu tiền. 

Làm rõ về Đường Nhuệ, Loan cá và hàng loạt giang hồ bảo kê bị xộ khám trong thời gian gần đây gây xôn xao dư luận-4
Hình ảnh của Loan "cá" thời điểm bị bắt giữ.

Khoảng đầu năm 2019, vợ chồng Loan "cá" thấy khu vực phía trước cổng Công ty PouChen (thuộc khu phố An Hòa, phường Hóa An) có nhiều tiểu thương tự ý họp chợ buôn bán hàng rong nên đứng ra thu tiền bảo kê. Lúc này Loan "cá" cho đàn em gặp những người bán hàng bên đường đe dọa và yêu cầu phải "đóng phí" dọn vệ sinh, chỗ ngồi nếu muốn được buôn bán tại đây.

Phí chỗ ngồi mỗi tiểu thương phải đóng cho vợ chồng Loan "cá" 100.000 - 400.000 đồng/tháng; tiền dọn vệ sinh, mỗi tiểu thương phải đóng cho Tuấn "cá" 5.000 - 7.000 đồng/tháng. 

Khoảng giữa năm 2019, vợ chồng Loan "cá" sống ly thân. Lúc này Loan "cá" thấy khu vực cổng Công ty ChangShin (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) có nhiều người buôn bán như ở Hóa An nên chuyển đến địa bàn này "làm ăn". Tại đây nhóm Loan "cá" xảy ra những vụ đụng độ với một số nhóm thanh niên khu vực. Vì trong tay có nhóm đàn em nên Loan "cá" nhanh chóng chiếm lĩnh được địa bàn. 

Để tạo uy thế, nhóm Loan "cá" thị uy sức mạnh bằng những đàn em xăm trổ đầy mình và cố tình mặc quần áo hở các hình xăm. Nhóm này dùng vũ lực đe dọa, khống chế buộc những người bán hàng tại khu vực trên phải nộp tiền bảo kê 1-1,5 triệu đồng/tháng để được buôn bán. Riêng những người bán dạo không thường xuyên thì thu theo ngày với giá 50.000 đồng/ngày.

Còn Tuấn "cá" tiếp tục bảo kê quản lý khu vực chợ tự phát phía trước cổng Công ty PouChen và quanh khu vực chợ Hóa An. Ngày 7/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an TP.Biên Hòa đã bắt khẩn cấp Tuấn "cá" để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Làm rõ về Đường Nhuệ, Loan cá và hàng loạt giang hồ bảo kê bị xộ khám trong thời gian gần đây gây xôn xao dư luận-5
Chồng của Loan, Tuấn "cá" bị bắt.

---------------------

Quang "con": Đối tượng cầm đầu đường dây bảo kê dịch vụ hoả táng ở Nam Định gây phẫn nộ

Sau khi ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản, bảo kê dịch vụ hỏa táng ở Thái Bình do Đường "Nhuệ" cầm đầu bị bắt, nhiều cơ sở tang lễ ở Nam Định đã lên tiếng tố cáo nhóm đối tượng có hành vi bảo kê dịch vụ hoả táng ở địa phương này.

Cụ thể, một số cơ sở tang lễ tại Nam Định đã lên tiếng tố cáo Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương (viết tắt Công ty Trường Dương) ở thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, tự ý nâng giá hỏa táng người chết và dùng nhiều thủ đoạn ép các cơ sở dịch vụ phải tuân theo việc phân chia địa bàn hoạt động.

Làm rõ về Đường Nhuệ, Loan cá và hàng loạt giang hồ bảo kê bị xộ khám trong thời gian gần đây gây xôn xao dư luận-6
Nghĩa trang Thanh Bình, nơi diễn ra các hoạt động hỏa táng ở Nam Định

Ngày 5/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Quang (còn gọi là Quang "con", 23 tuổi, ngụ xóm 5, xã Nghĩa Đàn, huyện Nam Trực), Trần Xuân Hà (47 tuổi, đường Kênh, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định) và Bùi Hải Quang (42 tuổi, ngụ đường Giải Phóng, phường Mỹ Xá, thành phố Nam Định), cùng tỉnh Nam Định, để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Theo Công an tỉnh này, từ tháng 11/2019, các đối tượng trên đã cùng một số người khác xuống các huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu đe dọa một số cơ sở dịch vụ tang lễ và yêu cầu các cơ sở này khi nhận ca hỏa táng phải báo ca cho chúng biết. Mỗi ca, các đối tượng thu 500.000 đồng của các cơ sở hỏa táng. Kết quả điều tra cho thấy, các đối tượng đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 người.

Làm rõ về Đường Nhuệ, Loan cá và hàng loạt giang hồ bảo kê bị xộ khám trong thời gian gần đây gây xôn xao dư luận-7
Các đối tượng bị Công an tỉnh Nam Định bắt vì hành vi chiếm đoạt tài sản của các cơ sở làm dịch vụ tang lễ

Năm 2019, Bộ Công an điều động bổ nhiệm 23 giám đốc công an cấp tỉnh, trong đó có những địa bàn rất nóng về an ninh trật tự như Thái Bình, Đồng Nai. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi được điều động, bổ nhiệm, tình hình an ninh trật tự tại các địa phương này đã có nhiều khởi sắc.

Điển hình là vụ bóc gỡ tập đoàn “xã hội đen” chuyên bảo kê, cho vay nợ tại Thái Bình do vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") cầm đầu. Tại Đồng Nai là hàng loạt các tụ điểm ăn chơi, tệ nạn xã hội tại các quán bar, vũ trường bị đánh sập, mới nhất là vụ băng nhóm do vợ chồng Loan “cá”, Tuấn “cá” cầm đầu. Tại Nam Định là bóc gỡ đường dây bảo kê hoả táng dưới sự cầm đầu của Quang “con”, Bình Dương phá hàng chục đường dây tín dụng đen…

Những vụ bóc gỡ tập đoàn “xã hội đen” chuyên bảo kê, cho vay nợ kể trên không chỉ là dấu ấn của các tân giám đốc công an mà còn là cú đánh mạnh vào tổ chức giang hồ, để nạn bảo kê không còn "đất sống".

Theo báo Lao Động

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/lam-ro-ve-duong-nhue-loan-ca-va-hang-loat-giang-ho-bao-ke-bi-xo-kham-trong-thoi-gian-gan-day-gay-xon-xao-du-luan-220201350049396.htm

Loan cá

Đường Nhuệ

bảo kê


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.