Nhóm người đóng giả Bác Hồ vào quán bar có thể bị xử lý hình sự

Nếu có căn cứ cho thấy nhóm người đóng giả Bác Hồ vào quán bar có mục đích chính trị hoặc ý đồ xấu, thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhóm người đóng giả Bác Hồ vào quán bar có thể bị xử lý hình sự-1
Người đóng giả Bác Hồ đi vào quán bar đêm Halloween và thanh niên quay livestream làm Tiktok

Liên quan đến vụ việc nhóm thanh niên đóng giả Bác Hồ vào một quán bar trên địa bàn đêm Halloween, sáng 3/11, trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, mỗi người dân Việt Nam và kể cả bạn bè trên thế giới đều biết rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta. Mỗi người dân Việt Nam nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung khi nhắc đến Bác đều thể hiện thái độ thành kính, đầy tự hào.

Do đó những hình ảnh, clip nhóm thanh niên đóng giả Bác Hồ vào quán bar với thái độ thiếu nghiêm túc; đi đứng, nói năng thiếu chuẩn mực đang khiến dư luận phẫn nộ và lên án.

Theo luật sư Cường, hình ảnh của Bác Hồ chỉ được tái hiện trên sân khấu hoặc trong các tác phẩm nghệ thuật về những nội dung liên quan đến sự nghiệp, cuộc đời của Bác dựa trên lịch sử nhằm ca ngợi, tôn vinh lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, hoặc được tái hiện trong các tác phẩm sử dụng làm tư liệu, tài liệu lịch sử và những hình ảnh này cũng phải được thể hiện đúng chuẩn mực. Bất kỳ hành vi nào thể hiện thái độ thiếu chuẩn mực, thiếu nghiêm túc, có dấu hiệu xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc thì đều là hành vi vi phạm pháp luật.

"Kể cả những nghệ sĩ vào vai Bác Hồ để trình diễn cũng phải có thái độ nghiêm túc, chuẩn mực, không thể vượt qua quy chuẩn về đạo đức, thuần phong mỹ tục, không được tùy tiện, giả dạng Bác để thực hiện những hành vi không chuẩn mực. Do đó, cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh, làm rõ động cơ mục đích của các đối tượng này để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy các đối tượng thực hiện hành vi có mục đích chính trị hoặc có ý đồ xấu thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự, còn nếu do sự thiếu hiểu biết thì thanh niên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính", luật sư Cường nói.

Căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính là điểm a Khoản 1 Điều 8; Khoản 1 Điều 16 và Khoản 1 Điều 18 Luật an ninh mạng 2018 quy định nghiêm cấm sử dụng không gian mạng để đăng tải, phát tán thông tin có nội dung xúc phạm lãnh tụ, danh nhân, danh hùng dân tộc; tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

Theo đó, người có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 7 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Cụ thể, phạt tiền từ 50 - 70 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Tuyên truyền, kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia; xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tối 2/11, theo một nguồn tin của PV Báo Giao thông, hiện cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đang thụ lý vụ nhóm thanh niên đóng giả Bác Hồ vào một quán bar trên địa bàn đêm Halloween. Đối tượng đóng giả Bác Hồ còn nói: "Tôi nói đồng bào có nghe rõ không?".

Danh tính nam thanh niên đóng giả Bác Hồ trong đêm Halloween tại quán bar được cảnh sát xác định là Đỗ Thành Nam (SN 1976, hiện đang thường trú ở quận Đống Đa, TP Hà Nội). Đỗ Thành Nam thường xuyên xuất hiện tại quán bar tại địa chỉ 41 Hai Bà Trưng trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội).

Được biết, quá trình Công an quận Hoàn Kiếm thụ lý điều tra sẽ làm rõ vai trò, động cơ, mục đích của quán bar, đối tượng đóng giả Bác Hồ cũng như người quay livestream làm Tik tok đăng trên mạng xã hội và nhóm thanh niên liên quan đến vụ việc.

Theo Báo Giao thông

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.baogiaothong.vn/cac-doi-tuong-dong-gia-bac-ho-vao-quan-bar-co-the-bi-xu-ly-hinh-su-d484774.html?fbclid=IwAR0VDSieY1brB6eQlNvW-ZccIWJg-R-4lqgKQoEv2jc578UD17sD6FCdBdI

Bác Hồ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.