Nữ giám đốc chủ mưu tiêm HIV cho trẻ lại thoát tội

Bà Đào Thị Thu Thảo, kẻ chủ mưu thuê người tiêm HIV cho trẻ từng bị khởi tố nhưng được đình chỉ, nay tiếp tục ra tòa với tư cách nhân chứng chứ không phải là bị cáo.

Bà Đào Thị Thu Thảo, kẻ chủ mưu thuê người tiêm HIV cho trẻ từng bị khởi tố nhưng được đình chỉ, nay tiếp tục ra tòa với tư cách nhân chứng chứ không phải là bị cáo.

Nữ giám đốc chủ mưu tiêm HIV cho trẻ lại thoát tội - 1

Hình minh họa

Ngày 19-7, trao đổi với PV, một lãnh đạo TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết ngày 25-7 tới tòa này sẽ mở lại phiên tòa sơ thẩm xử vụ nữ giám đốc thuê người truyền HIV cho trẻ.

Cũng như lần trước, lần này bà Đào Thị Thu Thảo - người chủ mưu vụ án từng bị khởi tố nhưng được đình chỉ - vẫn chỉ ra tòa với vai trò nhân chứng chứ không phải là bị cáo.

Hai bị cáo trực tiếp tham gia vụ truyền HIV cho trẻ là Lê Trung Linh và Huỳnh Văn Thế bị truy tố về tội cố ý truyền HIV cho người khác và cướp giật tài sản.

Lãnh đạo TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho hay tòa vẫn tiến hành xét xử đúng quy định pháp luật. Tòa cũng vẫn triệu tập bà Thảo với tư cách là nhân chứng. Tòa cũng mời hội đồng giám định pháp y của Viện Pháp y Tâm thần Biên Hòa tới tòa để tham gia xét hỏi. Hiện bà Thảo đã ủy quyền cho luật sư đến tòa cung cấp các giấy tờ liên quan đến sức khỏe của bà.

Như đã đưa tin, tháng 4-2017 vụ án này được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, tranh luận tại tòa, HĐXX nhận thấy còn nhiều mâu thuẫn trong kết luận giám định pháp y tâm thần đối với bà Đào Thị Thu Thảo - bị can được đình chỉ do kết luận trong quá trình gây án bị bệnh trầm cảm. Tòa cũng muốn CQĐT xác định trách nhiệm của bà Thảo trong vụ truy tố Linh, Thế cướp giật tài sản của bị hại. Vì vậy tòa quyết định hoãn phiên tòa để yêu cầu điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, ngày 9-6, Viện KSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có văn bản trả lời Tòa. Theo đó Viện giữ nguyên quan điểm như cáo trạng trước đây truy tố các bị can và xử lý với bà Thảo. Cụ thể, đối với nội dung trưng cầu giám định lại với bà Thảo, Viện khẳng định không có cơ sở. Lý do, ngày 29-5, CQĐT đã xác minh tại bệnh viện Tâm thần TW 1, Hà Nội

Bà Thảo nhập viện điều trị ngày 9-3. Hiện đang bị rối loạn cảm xúc giai đoạn trầm cảm nặng. Theo khai thác bệnh án, bà Thảo được xác định bị rối loạn cảm xúc từ khoảng 2012. Hiện bà Thảo không thể tiếp xúc làm việc với cơ quan chức năng.

Quá trình điều tra ban đầu cũng như tại phiên tòa sơ thẩm lần một, quá trình điều tra bổ sung, đại diện hợp pháp của cháu H. bị hại là bà L. mẹ cháu đều không có ý kiến, không yêu cầu trưng cầu giám định lại đối với kết luận giám định pháp y ngày 3-8-2016 của Viện Pháp y Tâm thần Biên Hòa đối với bà Thảo. Vì vậy căn cứ các tài liệu trong hồ sơ vụ án trước đây và hiện tại thu thập, không có cơ sở để trưng cầu giám định lại đối với bà Thảo.

Về hành vi của bà Thảo cùng các đồng phạm trong việc cướp giật tài sản của bà L. trên đường Thống Nhất mới, TP Vũng Tàu thì ngay sau khi xảy ra vụ việc bà L. không báo công an. Linh và Thế khai ban đầu được bà Thảo thuê theo dõi bà L. từ công ty về nhà để chiếm đoạt thùng carton có chứa tiền mà bà L. chở trên xe. Nhưng Linh không biết rõ số tiền bao nhiêu. Linh đã bàn với Thế và một số đối tượng khác (hiện đang bỏ trốn) thực hiện việc cướp giật thùng tiền của bà L. Nhưng đến khi thực hiện Linh lại nói với đồng bọn là trong thùng chỉ có hình ảnh tài liệu về việc ngoại tình của bà L.

Quá trình đi theo bà L. các đối tượng chưa có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay nhanh chóng chiếm đoạt tài sản của bà L. Do thấy có người định ép xe nên bà L. nghi ngờ chạy xe vào quán nước gần đó. Bà L. chưa bị chiếm đoạt tài sản. Đến nay các đối tượng đi cùng Linh, Thế đã bỏ trốn, chưa rõ lai lịch. Do đó Viện xét thấy chưa đủ cơ sở xử lý trách nhiệm hình sự đối với bà Thảo, Linh và Thế về hành vi cướp giật tài sản theo yêu cầu của Tòa.

Theo Huy Phong (Pháp Luật TP.HCM)


chiếm đoạt tài sản

bị cáo

tiêm HIV vào người


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.