Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời

Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước đã khép lại với mức án tử hình dành cho Tiến và Dương. Một phán quyết đúng người, đúng tội.

Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước đã khép lại với mức án tử hình dành cho Tiến và Dương. Một phán quyết đúng người, đúng tội. Nhưng giọt nước mắt vô vọng của mẹ tử tù khi nghe con chính thức nhận án tử, thì vẫn khiến người đời xót xa...

Nỗi đau xé lòng những người ở lại

Hơn 1 năm sau vụ thảm sát ở Bình Phước, gia đình nạn nhân vẫn còn nguyên nỗi đau khắc khoải và những ám ảnh khôn nguôi. Ba mẹ của vợ chồng ông Mỹ bà Nga cùng anh em họ hàng đã trải qua 1 năm đại tang u tối.

Ngôi biệt thự nơi xảy ra vụ thảm sát đã từng có dự tính cho người phá bỏ để họ hàng không còn phải nhớ lại những cảnh đau thương. Nhưng cuối cùng mọi người vẫn quyết định giữ lại làm kỷ niệm, chỉ sửa lại kết cấu bên trong để có nơi thờ Phật và 6 người đã mất. 

Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời - Ảnh 1.
Người nhà nạn nhân trong phiên sơ thẩm diễn ra ở Bình Phước vào năm ngoái.

"Dù bản án thế nào đi nữa, những kẻ có tội sẽ bị pháp luật trừng trị nhưng còn nỗi đau của những người thân nạn nhân có lẽ chẳng bao giờ hết", bà Thiên Nga (em gái nạn nhân Ánh Nga) nói.

Có lẽ vì phải chịu những mất mát và đau thương cào xé suốt 1 năm qua, nên gia đình nạn nhân khó có thể tha thứ cho hai kẻ thủ ác.

Trong phiên phúc thẩm vào sáng 18/7, nhiều người đến tham dự tại phiên tòa đã nhói lòng trước cảnh người mẹ tử tù Vũ Văn Tiến giàn giụa nước mắt, cùng con gái chắp tay vái lạy cầu xin gia đình nạn nhân tha thứ cho lỗi lầm của con mình.

Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời - Ảnh 2.
Bà Vũ Thị Thi và con gái cầu xin sự tha thứ từ người nhà nạn nhân trước phiên xét xử.

Suốt từ lúc diễn ra phiên xét xử, tra hỏi, thẩm vấn, luận tội... người mẹ vẫn không ngừng khóc, đôi mắt đỏ hoe, gương mặt khắc khổ, bà vẫn không dám ngước lên nhìn đứa con đang đứng trước vành móng ngựa. Cúi đầu và chắp tay cầu nguyện, đó là những gì người mẹ này đã làm trong suốt thời gian diễn ra xét xử.

Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời - Ảnh 3.
Vũ Văn Tiến tại phiên phúc thẩm.
 
Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời - Ảnh 4.
Người mẹ chắp tay cầu nguyện cho con trai thoát án tử.

Khép lại hành trình xin 10.000 chữ ký tha tội chết cho con

Trước đó, khi phiên sơ thẩm kết thúc với bản án "Tử hình" dành cho Vũ Văn Tiến, bà Thi đã cố nén đau thương mà gượng dậy, miệt mài trong 2 tháng trời đi gõ cửa nhiều nơi, thuyết phục từng người ký tên tha tội chết cho Tiến, những mong sẽ giúp con thoát án tử trong phiên phúc thẩm.

Ngày 16/3, vợ chồng ông bà đã mang 3 cuốn tập, trong đó tập hợp gần 10.000 chữ ký của người dân đến giao cho luật sư Lê Văn Nam (người bào chữa cho Vũ Văn Tiến trong phiên sơ thẩm tại Bình Phước). Gần 10.000 chữ ký đã được đóng thành 3 cuốn tập dày. Từng người đều ghi rõ họ tên, số điện thoại hoặc địa chỉ nhà rõ ràng. Bà nói rằng, dù chỉ còn 1% cứu được con, bà cũng sẽ làm, làm tất cả những gì có thể cho con.

Nhưng rồi, phán quyết đúng người, đúng tội, khó cãi về mặt pháp lý lẫn nhân tâm cũng được đưa ra: Y án tử hình đối với Vũ Văn Tiến.

Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời - Ảnh 5.
Bà Thi ôm mặt khóc khi nghe tòa tuyên án tử đối với Vũ Văn Tiến.

Trong cuộc nói chuyện với chúng tôi sau khi kết thúc phiên tòa, bà Thi vẫn không thể nói trọn hết câu, đôi khi phải dừng lại nấc nghẹn, nước mắt giàn giụa trong nỗi đau mất con. Vuốt vội dòng lệ, bà nói: "Nếu lấy mạng tôi ra mà thay thế cho mạng của con được, tôi cũng đồng ý. Thằng Tiến không đáng bị tội tử hình".

Niềm hy vọng cuối cùng gửi vào lá đơn ân xá

Hiện tại, cơ hội cuối cùng của Tiến là làm đơn xin Chủ tịch nước ân xá trong vòng 7 ngày. Bà Thi nói, sau khi về nhà, bà sẽ soạn gấp một lá đơn xin ân xá gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang để mong con thoát án tử.

"Tôi tính đón xe ra Hà Nội để gửi tận tay lá đơn đến Chủ tịch nước nhưng không biết có gặp được không. Nhưng tôi vẫn đi, dù biết thời gian chỉ còn 7 ngày nữa để gửi đơn ân xá".

Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời - Ảnh 6.
Sau khi phiên phúc thẩm kết thúc, bà lặng lẽ rời khỏi tòa trong tuyệt vọng. Tất cả những gì còn lại với bà bây giờ là 7 ngày chạy đua với thời gian để đưa đơn ân xá cho Chủ tịch nước.

Dù Tiến là người trực tiếp trói, giữ các nạn nhân để Dương ra tay sát hại, nhưng đối với người mẹ đau khổ này, con trai bà chỉ là một đứa trẻ ngây dại, bị người khác dụ dỗ làm chuyện tày trời. Nhưng vô tình hay cố ý, cái "dại" của Tiến cũng đã làm người mẹ khốn khổ của mình đau đớn suốt phần đời còn lại.

Theo nội dung vụ án, sáng 5/7/2015, Dương cùng Trần Đình Thoại đến nhà ông Mỹ với mục đích giết người cướp tài sản nhà ông Lê Văn Mỹ nhưng thất bại. Sau đó Thoại không đi nữa nhưng vẫn mua dao giúp Dương gây án.

Đến rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Tiến từ Hóc Môn xuống Bình Phước, sau đó đột nhập vào căn biệt thự của ông Mỹ. Tại đây Tiến siết cổ, khống chế 6 nạn nhân để Dương ra tay sát hại. Sau khi gây án cả 2 còn lấy đi tiền và một số tài sản trị giá gần 50 triệu đồng.

Ngày 17/7/2015, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, lưu động và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến án tử hình, Trần Đình Thoại 16 năm tù về 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Ngày 18/7/2016, TAND TP. HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên y án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến. Trần Đình Thoại nhận mức án 16 năm tù.


Theo Quỳnh Trân (Kenh14.vn/Trí Thức Trẻ)

tử tù

Thảm án Bình Phước

Vũ Văn Tiến

cơ quan chức năng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.