Quý bà đại gia sập bẫy trai ngoại "thả thính"

Nhiều quý bà lắm tiền nhiều của nhưng thiếu thốn tình cảm và ham quà tặng nên đã rơi vào chiếc bẫy của những người đàn ông ngoại quốc.

Nhiều quý bà lắm tiền nhiều của nhưng thiếu thốn tình cảm và ham quà tặng nên đã rơi vào chiếc bẫy của những người đàn ông ngoại quốc.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 10 năm qua, các lực lượng chức năng đã khởi tố, điều tra 1.260 vụ án có yếu tố nước ngoài hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia. Trong tổng số 2.041 bị can bị bắt giữ, có 692 đối tượng là người nước ngoài.

Đáng chú ý, tại TP HCM hàng chục vụ án liên quan đến người nước ngoài chuyên lừa đảo các quý bà dưới hình thức gửi quà tặng được khuyến cáo rất nhiều nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy.

Thiếu thốn hay tham lam?

Với nhiều ứng dụng trò chuyện qua mạng được phổ biến, nhiều người đã có thể dễ dàng kết nối với người nước ngoài. Cũng từ đó, một số đối tượng nước ngoài đã sử dụng mạng xã hội kết nối với các quý cô, quý bà để trò chuyện, tâm sự và... lừa đảo.

"Chiêu" thường dùng nhất là trong khi nói chuyện, những người đàn ông ngoại quốc thường than bị áp lực công việc và thòng thêm "cũng chính vì áp lực nên mang về một khoảng thu nhập kha khá, có của để dành". Sau khi các quý bà bắt đầu tin, các đối tượng này bắt đầu lả lơi "thả thính".

quý bà dại gia sap bay trai ngoại "thả thính" - 1

Thường lấy hình ảnh các tướng lĩnh để nổ với các quý bà

Phần đông những đối tượng này nói rằng đang rất cô đơn, muốn sang Việt Nam kết hôn và sau đó sẽ mua nhà, mua xe rồi sống cuộc đời còn lại ở Việt Nam.

Trong số hàng trăm quý bà gửi đơn đến Phòng PC46 - Công an TP HCM tố cáo, yêu cầu phong tỏa tài khoản thì có không ít người có trình độ cao, am hiểu các vấn đề xã hội.

Gần đây nhất, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đây là vụ án được điều tra theo đơn tố cáo của bà H. (50 tuổi, ngụ TP HCM).

quý bà dại gia sap bay trai ngoại "thả thính" - 2

Thùng quà các đối tượng hứa sẽ gưi cho các quý bà

Bà H. là cô giáo và thường xuyên lên mạng facebook kết bạn. Bà làm quen với Pronore Roland Etzebeth được một thời gian thì người này nói đang sống ở Israel nhưng có quốc tịch Mỹ và đang công tác tại chiến trường Afghanistan.

Tâm sự qua lại, Pronore nói rằng không muốn sống cuộc đời độc thân và có ý định sang Việt Nam cưới vợ. Pronore nhờ bà H. nếu có mối nào thì giới thiệu.

Khi bà H. bắt đầu tin tưởng, Pronore nói có một số tiền lớn muốn gửi sang Việt Nam nhờ bà cất giùm để khi qua Việt Nam cưới vợ thì có sẵn tiền. Bà H. đã cung cấp địa chỉ, số điện thoại liên lạc, số chứng minh cho Pronore.

Sau đó, bà H. rơi vào chiếc bẫy muốn nhận thùng quà bên trong có hàng trăm ngàn USD thì phải đóng thuế hải quan. Bà H. đã chuyển 1,4 tỉ đồng nhưng không nhận được món quà nào, trong khi đó  Pronore đã chặn facebook của bà.

Tương tự, bà Tr.N.T. (47 tuổi) ly hôn chồng đã nhiều năm nên thường lên mạng tán gẫu với đàn ông ngoại quốc dù không rành tiếng Anh. "Có gì khó đâu, mình lên Google dịch ra xong copy sang, tương tự khi người ta trả lời bằng tiếng Anh thì mình cũng nhờ Google dịch ra tiếng Việt"- bà T. cho biết.

Từ "dịch qua dịch lại" mà bà T. đã dính bẫy của một nhóm lừa đảo. "Ban đầu ảnh nói nhờ tôi mua nhà sẽ trích hoa hồng, sau đó hứa gửi 300.000 USD. Khi nghe "nhân viên hải quan" gọi điện nói có người gửi thùng tiền yêu cầu chuyển khoản, tôi nói chuyện tiếng Anh thì người trên mạng tỏ ra không hiểu nhưng tôi hỏi tiếng Việt thì đối phương trả lời luôn. Anh ta nói cứ chuyển khoản sẽ nhận được thùng tiền. Tôi tin tưởng nên chuyển hàng trăm triệu đồng sau đó quà không nhận được mà người tình cũng khóa facebook, "nhân viên hải quan" thì tắt máy"- bà T. cay đắng nói.

Đã cảnh báo nhưng vẫn sập bẫy

Trước tình hình nhiều băng nhóm sử dụng công nghệ cao lừa đảo, Ban Giám đốc Công an TP HCM đã nhiều lần cảnh báo người dân trên các phương tiện truyền thông.

Trong một cuộc họp liên ngành giữa các cơ quan tố tụng tại TP HCM, đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, chia sẻ: "Trong số bị hại có cả những người có học thức cao nhưng vẫn bị lừa rồi đến cầu cứu cơ quan chức năng.

quý bà dại gia sap bay trai ngoại "thả thính" - 3

Không khó để làm giả những giấy tờ bưu phẩm này

Khó khăn trong công tác điều tra, phá án những vụ như trên là kẻ cầm đầu thường giấu mặt. Các băng nhóm nước ngoài thường cấu kết với người Việt Nam trong nước để lừa đảo; nhờ người Việt dùng thông tin cá nhân hoặc bạn bè, người thân mở tài khoản ngân hàng làm phương tiện phạm tội.

Theo đại tá Nguyễn Minh Thông, các băng nhóm hoạt động rất kín kẽ và tinh vi. Khi đường dây của chúng bị phát hiện thì ngay lập tức cắt đứt mọi liên lạc, cao chạy xa bay. Ngoài ra, nhiều nạn nhân sau khi biết bị lừa vì ngại tố cáo nên công tác phong tỏa tài khoản không được kịp thời, các đối tượng đã rút hết tiền trong các tài khoản.

Lãnh đạo Phòng PC46 - Công an TP HCM khuyến cáo: "Để tránh bị mất tiền dành dụm cả đời, người dân cần cẩn trọng với những người quen trên mạng và chưa một lần gặp mặt. Ngoài những chiêu như hứa gửi quà và nhân viên hải quan gọi điện, các nhóm lừa đảo còn lập nhiều trang web giả công ty vận chuyển, nhắn đường link yêu cầu nhập mật khẩu đăng nhập để lừa đảo, rút tiền".

Theo Phạm Dũng (Người lao động)

quý bà

đại gia

sập bẫy

thiếu thốn tình cảm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.