- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sẽ xét xử lưu động một số vụ án trọng điểm liên quan đến “vỡ hụi”
Chủ nhật, 01/01/2017 09:04
Bộ Công an cho biết sẽ phối hợp với viện kiểm sát, tòa án đưa xét xử lưu động một số vụ án trọng điểm liên quan “vỡ họ/hụi” nhằm răn đe, phòng ngừa chung và nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.
Bộ Công an cho biết sẽ phối hợp với viện kiểm sát, tòa án đưa xét xử lưu động một số vụ án trọng điểm liên quan “vỡ họ/hụi” nhằm răn đe, phòng ngừa chung và nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.

Hàng trăm người dan Cai Lậy, Tiền Giang đến bao vây nhà bà Phan Thị Tư trong vụ vỡ hụi chấn động vùng quê (Ảnh: Nguyễn Vinh).
Bộ Công an vừa có văn bản trả lời cử tri tỉnh Tiền Giang xung quanh hoạt động lập họ, hụi, phường đang tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước.
Theo cử tri tỉnh Tiền Giang, hiện nay nhu cầu lập họ, hụi của nhân dân tại các địa phương là có thật, nhằm tích lũy nguồn vốn cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, tình hình vỡ hụi tại các địa phương đang tăng cao và mức độ thiệt hại cho người dân trong mỗi vụ việc lên đến hàng tỷ đồng là điều đáng báo động. Chính vì thế cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng để giúp người dân lập và duy trì họ, hụi được an toàn, đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia họ, hụi, cũng như chủ họ, hụi.
Trong văn bản trả lời, Bộ Công an cho biết, để đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân về việc lập họ, hụi, biêu, phường, nhằm tích lũy nguồn vốn cho bản thân và gia đình, ngày 27/11/2006, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 144/2006/NĐ-CP về hụi, họ, biêu, phường nhằm đưa hoạt động này vào nề nếp theo quy định của pháp luật.
“Tuy nhiên, thời gian qua, các đối tượng đã lợi dụng hoạt động lập họ để lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số lượng lớn của nhân dân”- Bộ Công an nêu rõ.
Trước tình hình đó, Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác phòng ngừa xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân.
Đồng thời tăng cường công tác phát hiện, khởi tố điều tra, xử lý nhiều vụ án liên quan đến hoạt động lập họ trái quy định của pháp luật. Điển hình như vụ Trương Thị Hải Yến - Phó Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch HĐQT Trường THPT Dân lập Phương Nam (Hà Nội); vụ Phan Thị Tư, trú tại xã Phú Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân hàng tỷ đồng…
Để đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, thời gian tới, Bộ Công an sẽ tập trung chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương đề xuất bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phòng ngừa, điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan đến hoạt động lập “họ” tự phát và đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 144/2006/NĐ-CP.
Phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng như tài chính, ngân hàng tăng cường quản lý, giám sát các hoạt động cho vay, huy động vốn tự phát; thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng bất thường của các tổ chức, cá nhân; đa dạng hóa hoạt động tín dụng để người dân có thể tiếp cận các dịch vụ vay, thế chấp tài sản an toàn, nhanh chóng và thuận tiện.
Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân, nhất là quy định về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn, cũng như phương thức, thủ đoạn của tội phạm lợi dụng hoạt động họ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giúp người dân chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và tố giác tội phạm.
Đặc biệt, Bộ Công an khẳng định sẽ nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; phối hợp với viện kiểm sát, tòa án đưa xét xử lưu động một số vụ án trọng điểm liên quan đến hoạt động “họ” nhằm răn đe, phòng ngừa chung.
Theo Dân Trí
Gửi bình luận
- Pháp luật1 giờ trướcQua thời gian vận động, Hồ Văn Khoa, 29 tuổi, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội - kẻ được xác định là nã súng đạn hoa cải vào xe ô tô của "thánh chửi" Dương Minh Tuyền đã đến cơ quan công an đầu thú.
- Xã hội1 ngày trướcSau khi uống rượu về, ông H. và vợ mâu thuẫn, cãi nhau. Ông H. lấy súng ra tự tử thì vợ giằng lấy can ngăn nhưng súng cướp cò khiến ông H. trúng đạn tử vong.
- Xã hội1 ngày trướcSau khi đâm mẹ tử vong, đối tượng chém trọng thương người con trai rồi truy đuổi bố đẻ đâm tử vong tại chỗ rồi quay vào nhà tự sát.
- Pháp luật2 ngày trướcMới đây, Công an tỉnh Thái Bình đã bất ngờ ập vào triệt xóa tụ điểm mua bán chất ma tuý phức tạp, hoạt động vô cùng tinh vi nằm giữa trung tâm TP Thái Bình do cụ bà 75 tuổi cầm đầu.
- Pháp luật3 ngày trướcCác bị cáo khai tại tòa rằng nghi ngờ và thấy bị hại ăn cắp tiền nên đã tra tấn dã man khiến thai phụ mất con và lâm vào tình trạng nguy kịch.
- Pháp luật3 ngày trướcCơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, bị can Bùi Quốc Việt, anh trai ông chủ Nhật Cường phạm tội với vai trò giúp sức để Bùi Quang Huy buôn lậu hơn 1.500 điện thoại, Ipad.
- Pháp luật3 ngày trướcKhi thấy người chơi lan đột biến đang "sốt" trên mạng xã hội, Vân lên trang Facebook cá nhân livestream rao bán. Khi có khách hỏi mua, người phụ nữ này đã giao lan đột biến giả và chiếm đoạt số tiền lên tới 4,6 tỉ đồng.
- Pháp luật4 ngày trướcTrên đường đến trường, nam sinh Tây bất ngờ bị Đông cầm kéo đâm 1 nhát trúng tim dẫn đến tử vong. Giữa 2 nam sinh trước đó được xác định không có xích mích gì.
- Pháp luật4 ngày trướcÔng Phạm Nhật Vinh đã cùng các thành viên HĐQT Công ty Sadeco biểu quyết thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, bán rẻ cổ phần không thông qua đấu giá.
- Pháp luật5 ngày trướcHồ Văn Khoa, 29 tuổi, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội được xác định có liên quan đến vụ nổ súng vào xe ô tô của "thánh chửi" Dương Minh Tuyền ngày 4/1. Hiện Khoa đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, bị cảnh sát tỉnh Hải Dương phát lệnh truy nã.