Tham ô hàng trăm triệu đồng, chỉ bị án treo!

Hiệu trưởng và kế toán câu kết bớt xén hơn 300 triệu đồng nhưng chỉ bị phạt án treo gây bức xúc dư luận

Hiệu trưởng và kế toán câu kết bớt xén hơn 300 triệu đồng nhưng chỉ bị phạt án treo gây bức xúc dư luận

Ngày 18-3, VKSND tỉnh Quảng Bình có bản kháng nghị phúc thẩm yêu cầu TAND tỉnh Quảng Bình xét xử vụ án bị cáo Phan Thị Giang - SN 1975; nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngân Thủy (xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) và bị cáo Nguyễn Thị Xiêm (SN 1959; nguyên kế toán trường này) về tội “Tham ô tài sản” và không cho hưởng án treo.

Ăn chặn đủ đường

Theo cáo trạng của VKSND huyện Lệ Thủy, chỉ trong vòng 2 năm 2013 và 2014, bà Phan Thị Giang và bà Nguyễn Thị Xiêm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt nhiều khoản tiền của cán bộ, giáo viên công tác tại trường như: trợ cấp thu hút, phụ cấp ưu đãi, lương, phụ cấp lâu năm, chế độ thai sản và tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp… Không những vậy, 2 đối tượng này còn lập khống chứng từ thanh toán tiền làm thêm giờ nhằm chiếm đoạt tài sản từ ngân sách.

Trong khoảng thời gian nói trên, bà Xiêm lập danh sách chi trả tiền lương, phụ cấp cho 12 giáo viên dạy hợp đồng và trình bà Giang ký duyệt rồi rút tiền tại Kho bạc Nhà nước huyện Lệ Thủy. Khi trả cho giáo viên thì chỉ trả một ít và chiếm đoạt hơn 207 triệu đồng. Trong số này có hơn 146 triệu đồng tiền lương, phụ cấp thu hút, phụ cấp ưu đãi của giáo viên dạy hợp đồng; 61 triệu đồng còn lại là do lập khống chứng từ thanh toán tiền lương, phụ cấp ưu đãi sai quy định.

Trường Mầm non Ngân Thủy - nơi xảy ra vụ án “Tham ô tài sản” đang bị kháng nghị
Trường Mầm non Ngân Thủy - nơi xảy ra vụ án “Tham ô tài sản” đang bị kháng nghị

Trong năm 2014, bà Xiêm tiếp tục chiếm đoạt gần 17,4 triệu đồng tiền truy lĩnh phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24-12-2010 của 5 giáo viên. Trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện bà Xiêm chiếm đoạt hơn 2,7 triệu đồng tiền chi trả chế độ thai sản cho 3 giáo viên.

Chưa hết, theo quy định của pháp luật, đối với các giáo viên nghỉ sinh thì không phải đóng các khoản như BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp Dù vậy, trong quá trình làm hồ sơ thanh toán, bà Xiêm vẫn khấu trừ các khoản đóng góp đó vào tiền lương hằng tháng của 8 giáo viên để chiếm đoạt 7,8 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, trong 2 năm 2013-2014, bà Xiêm và bà Giang thống nhất lập hồ sơ khống thanh toán tiền làm thêm giờ của các cán bộ, giáo viên nhằm chiếm đoạt 66 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền bà Xiêm và bà Giang chiếm đoạt được nêu trong vụ án này là 300.875.670 đồng. Trong đó, bà Xiêm chiếm đoạt 285.875.670 đồng, bà Giang chiếm đoạt 15 triệu đồng.

Không có “vấn đề” gì?

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 39/2016/HSST ngày 20-12-2016, TAND huyện Lệ Thủy tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Xiêm 3 năm tù và Phan Thị Giang 12 tháng tù về tội “Tham ô tài sản” nhưng đều cho hưởng án treo, gây bức xúc dư luận. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Học, Chánh án TAND huyện Lệ Thủy, cho rằng phiên sơ thẩm xét xử như vậy là hoàn toàn khách quan và đúng luật, không có “vấn đề” gì trong đó.

“Người ta có thể có quan điểm thế nào thì quyền của họ. Chống tham nhũng thì mục đích trước hết là phải thu hồi tài sản. Các bị cáo đã nộp lại 100% số tiền chiếm đoạt trước khi khởi tố vụ án. Xét cho cùng thì mình xử nhân đạo vì các bị cáo cũng đã biết lỗi nên không cần phải đưa vào nhà giam để cải tạo, giam giữ vì họ cũng đã lớn tuổi rồi” - ông Học phân trần.

Theo ông Học, bà Xiêm được hưởng án treo là do căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ. “Theo quy định, chỉ cần 2 tình tiết là về dưới khung rồi nhưng họ có đến 5 tình tiết. Bị cáo là phụ nữ về hưu, có huân chương kháng chiến, chồng là thương binh, bố mẹ là người có công với cách mạng nên một bản án nhân đạo là xác đáng” - ông Học viện dẫn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Sanh, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình, cho biết cơ quan này không đồng tình với bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Lệ Thủy nên đã kháng nghị phúc phẩm, yêu cầu TAND tỉnh Quảng Bình xét xử phúc thẩm.

Theo Người lao động

hiệu trưởng

pháp luật

tham ô tài sản

án treo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.