Thông tin mới nhất vụ Hoa hậu Phương Nga: Tòa trả đơn kiện đòi tiền

Theo đó, tòa không thụ lý đơn yêu cầu giải quyết Tranh chấp bồi thường thiệt hại Nhà nước, đòi Công an TP.HCM 2,5 tỷ cùng tiền lãi phát sinh.

Thông tin mới nhất vụ Hoa hậu Phương Nga, TAND TP.HCM đã trả lại đơn của Nguyễn Đức Thùy Dung (32 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM), kiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM. Theo đó, tòa không thụ lý đơn yêu cầu giải quyết Tranh chấp bồi thường thiệt hại Nhà nước, đòi Công an TP.HCM 2,5 tỷ cùng tiền lãi phát sinh.

Theo tòa, 2,5 tỷ đồng là vật chứng mà Công an TP.HCM thu giữ trong một vụ án hình sự liên quan đến Trương Hồ Phương Nga (tức Hoa hậu Phương Nga) và Thùy Dung nên sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng hình sự chứ không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án trong vụ kiện dân sự.

Hiện Thùy Dung đang khiếu nại lên Chánh án TAND TP.HCM về việc trả lại đơn khởi kiện của cô.

Thông tin mới nhất vụ Hoa hậu Phương Nga: Tòa trả đơn kiện đòi tiền-1

Công an TP.HCM đình chỉ vụ án Hoa hậu Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ. Ảnh: IT

Theo đơn khởi kiện, ngày 29.1.2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung, liên quan đến số tiền 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ.

Ngày 19.3.2015, Thùy Dung và Phương Nga bị bắt tạm giam. Trong quá trình điều tra vào năm 2015, Thùy Dung bước đầu thừa nhận đã lấy 9,5 tỷ trong tổng số 16,5 tỷ đồng nên muốn được khắc phục hậu quả. Dung đề nghị cơ quan điều tra dùng sổ tiết kiệm 2,5 tỷ đồng của mình đang bị tạm giữ để trả lại cho ông Mỹ, số tiền còn lại sẽ khắc phục sau.

Ngày 9.11.2015, Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định thu giữ đồ vật, tài liệu liên quan. Trong đó, công an thu giữ 2,5 tỷ đồng và toàn bộ lãi phát sinh từ số tiền này của Dung.

Ngày 29.1.2019, Công an TP.HCM đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với Dung và Nga. Cơ quan điều tra hoàn trả nhiều vật chứng như điện thoại, iPad. Tuy nhiên, cơ quan này lại chưa trả 2,5 tỷ đồng đã thu giữ trước đó.

Do đó, Thùy Dung khởi kiện, yêu cầu Công an TP.HCM trả lại số tiền này. Bên cạnh đó, cô còn yêu cầu tòa án buộc bị đơn bồi thường tổn thất do việc chậm trả số tiền trên và chi phí phát sinh trong quá trình khởi kiện vụ án.

Thông tin mới nhất vụ Hoa hậu Phương Nga: Tòa trả đơn kiện đòi tiền-2

Phương Nga và Thùy Dung tại trụ sở Công an TP.HCM ngày 1.2. Nguồn: Zing

Phương Nga và Thùy Dung được TAND TP.HCM đưa ra xét xử lần đầu vào ngày 21.9.2016. Tuy nhiên, sau 1 ngày xét xử, trước việc Phương Nga khai rằng nhận 16,5 tỷ đồng từ ông Mỹ là do có hợp đồng tình ái, HĐXX phải trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ tình tiết này.

Ngày 22.6.2017, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm lần 2. Một tuần sau đó, tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung, đồng thời cho Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại.

Sau đó, nhà chức trách đề nghị chuyển tội danh của 2 bị can từ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Khi Cơ quan cảnh sát điều tra chuyển kết luận qua cho Viện KSND TP.HCM để chờ phê chuẩn, VKS đã khuyến cáo cơ quan chức năng cần thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự với 2 bị can này.

Bởi khung hình phạt của tội Làm giả con dấu, tài liệu cùa cơ quan, tổ chức là từ 6 tháng đến 2 năm tù; trong khi đó, Phương Nga và Thùy Dung đã bị tạm giam hơn 2 năm 3 tháng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định tại điều khoản này.

Ngày 12.3, cả hai đến nhận quyết định đình chỉ vụ án; vật chứng là điện thoại, iPad... và 37 triệu đồng cơ quan điều tra thu giữ trước đó. Tuy nhiên, ngay sau đó, Phương Nga và Thùy Dung đã khiếu nại quyết định này của Công an TP.HCM và VKS.

Phương Nga cho rằng các quyết định này không phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ án. Cô khẳng định mình không phạm tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Đồng thời, Phương Nga chỉ ra vào năm 2015, VKSND TP.HCM đã hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với Nga và Dung về tội danh làm giả con dấu.

Về việc miễn trách nhiệm hình sự, Phương Nga cho rằng chỉ áp dụng đối với người phạm tội, không thuộc trường hợp của cô và Dung. Do đó, cô đề nghị Viện trưởng VKSND TP.HCM xem xét lại, đồng thời giám sát việc xử lý đơn tố cáo của ông Cao Toàn Mỹ về hành vi Vu khống.

Sáng 14.3, đại diện Công an TP.HCM xác nhận với phóng viên Dân Việt đã nhận đơn khiếu nại của ông Cao Toàn Mỹ (ngụ quận 7, TP.HCM) đối với quyết định phân công giải quyết đơn tố giác của Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Trong đơn khiếu nại, ông Mỹ nêu rõ: “Ngày 31.1, tôi vừa nhận được Biên bản thông báo phân công giải quyết tố giác của Trương Hồ Phương Nga đối với tôi về hành vi vu khống, do Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an TP.HCM ký ngày 30.1.2019... Tôi làm Đơn khiếu nại để giải quyết các nội dung sau: Đối tượng khiếu nại là Quyết định phân công giải quyết tố giác của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) - Công an TP.HCM ký ngày 30.1.2019”.

Ông Mỹ nêu rõ 3 nội dung khiếu nại: Yêu cầu hai cơ quan VKSND TP.HCM và Công an TP.HCM  hủy bỏ quyết định về việc thụ lý đơn tố cáo của Phương Nga và Thùy Dung với lý do: "Cô Phương Nga đã tố cáo cùng nội dung trong đơn ghi ngày 5.5.2014. Việc tái tố cáo vi phạm khoản 2, Điều 105 Bộ luật Hình sự.

Đơn của tôi không nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm các bị can, cũng không gây bất kỳ hậu quả gì cho các bị can Thùy Dung, Phương Nga. Vì vậy, tôi không thể có dấu hiệu của tội vu khống.

Yêu cầu hủy bỏ Quyết định phân công giải quyết tố giác do Thủ trưởng CQCSĐT Công an TP.HCM ký ngày 30.1.2019 đối với đơn tố giác vu khống của Thùy Dung – Phương Nga vì không phù hợp cả hình thức và nội dung của tội này".

Trao đổi với vị luật sư đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Cao Toàn Mỹ, vị này cũng xác nhận phía ông Mỹ đã gửi Đơn khiếu nại trên tới cơ quan chức năng.

Theo Dân Việt

 


vu án

Trương Hồ Phương Nga


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.