Thủ đoạn lừa đảo huy động 1.000 tỷ đồng của cựu Chủ tịch Sen Tài Thu và con gái

Nhóm cựu lãnh đạo Công ty cổ phần Sen Tài Thu nâng khống vốn điều lệ công ty lên gấp hơn 5 lần và đưa ra các thông tin gian dối về tình hình hoạt động của đơn vị nhằm thu hút hơn 400 nhà đầu tư mua cổ phần với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Thủ đoạn lừa đảo huy động 1.000 tỷ đồng của cựu Chủ tịch Sen Tài Thu và con gái-1
Bà Hòa tại cơ quan điều tra.

Liên quan đến vụ việc bắt giữ nhóm cựu lãnh đạo Công ty cổ phần Sen Tài Thu , cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội xác định đầu năm 2020, bà Phạm Thị Hòa - Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty và Nguyễn Thị Thùy Linh (con gái bà Hòa, nguyên PGĐ công ty) do đầu tư vào việc mở rộng các cơ sở của của hệ thống Sen Tài Thu trong thời gian dài nên đã vay nợ số tiền lớn khoảng hơn 300 tỷ (trong đó tiền gốc khoảng 100 tỷ đồng, tiền lãi 200 tỷ).

Đến năm 2022, Nguyễn Thị Thùy Linh đã cùng bàn bạc với Nguyễn Thị Lan Hương (nguyên TGĐ công ty) nâng khống vốn điều lệ của đơn vị này từ 31 tỷ lên 160 tỷ đồng, để phát hành cổ phần.

Theo cơ quan điều tra, nhóm lãnh đạo công ty trên đã đưa ra các thông tin gian dối về tình hình hoạt động của công ty, lợi nhuận của công ty, mức lãi suất hấp dẫn để các nhà đầu tư chuyển tiền ký kết hợp đồng; chuyển nhượng cổ phần và hợp đồng cam kết mua lại cổ phần; đồng thời sử dụng cổ phần cá nhân của Phạm Thị Hòa để huy động vốn, ký hợp đồng bán cổ phần cho các nhà đầu tư.

Để thu hút nhiều người đầu tư, Nguyễn Thị Lan Hương đã xây dựng đội ngũ sale gồm các nhân viên tư vấn, bán hàng, kêu gọi đầu tư và chính sách trả thưởng hoa hồng % trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phẩn được ký. Đội ngũ sale này hầu hết là các nhân viên ngân hàng , công ty chứng khoán, tài chính… có sẵn lượng khách hàng có nguồn tiền dư giả, gửi tiết kiệm.

Cơ quan điều tra xác định với danh tiếng thương hiệu Sen Tài Thu và kế hoạch kinh doanh hứa hẹn phát triển nhiều cơ sở của hệ thống có doanh thu khủng, lãi suất đầu tư cao hơn nhiều lãi suất gửi tiết kiệm. Do vậy đội ngũ sale đã thu hút được một số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Theo kết quả điều tra sơ bộ xác định, từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2023, có hơn 400 nhà đầu tư đã ký kết mua bán cổ phần với Phạm Thị Hòa thông qua khoảng hơn 1.000 hợp đồng, chuyển số tiền khoảng hơn 1.000 tỷ đồng (giá trị trên hợp đồng) đến Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu.

Sau khi nhận tiền, công ty cắt từ 7 -30% cho các sale, số còn lại Linh, Hương đã chiếm đoạt để chi trả các khoản nợ cho Phạm Thị Hòa, Nguyễn Thị Thùy Linh, các mối cho vay do Nguyễn Thị Lan Hương mang về. Đến thời điểm hiện tại, công ty không còn khả năng thanh toán.

Ngày 28/1, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố bị can bà Phạm Thị Hòa, Nguyễn Thị Thùy Linh và Nguyễn Thị Lan Hương về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thời gian qua Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố cho biết đã phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều vụ án, bị can phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua phương thức huy động vốn, trả lãi cao. Qua đó đề nghị người dân cần hết sức cảnh giác, tìm hiểu kỹ về các doanh nghiệp, dự án trước khi đầu tư tránh để các đối tượng phạm tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Theo Tiền phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/thu-doan-lua-dao-huy-dong-1000-ty-dong-cua-cuu-chu-tich-sen-tai-thu-va-con-gai-post1608877.tpo

lừa đảo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.