Tín dụng đen đòi nợ theo "luật rừng”, nhục mạ danh dự người khác

Theo thiếu tá Đặng Quang Hùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Nhơn Trạch, hiện nay, hình thức đòi nợ thuê hay bán nợ đã không còn được pháp luật công nhận. Việc các đối tượng tín dụng đen đòi nợ theo “luật rừng” nhục mạ danh dự người khác trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật.

Tín dụng đen đòi nợ theo luật rừng”, nhục mạ danh dự người khác-1
Hình ảnh tín dụng đen đòi nợ được các cán bộ công đoàn tại huyện Nhơn Trạch cung cấp.

Tín dụng đen đòi nợ: Khắc ảnh “con nợ” lên mộ bia tung lên mạng

Tình trạng tín dụng đen đòi nợ diễn ra ở nhiều khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ngoài công nhân trực tiếp vay tiền là nạn nhân thì các cán bộ công đoàn, quản lý công ty cũng trở thành nạn nhân gián tiếp liên tục bị các đối tượng đe doạ khủng bố tinh thần hòng đòi nợ bằng cách đăng họ tên, số điện thoại, hình ảnh người vay và kèm theo tên cán bộ công đoàn, quản lý công ty với những hình ảnh bị cắt ghép như bị đụng xe, đám tang, khắc tên lên mộ bia…

Tín dụng đen đòi nợ theo luật rừng”, nhục mạ danh dự người khác-2
Cán bộ công đoàn “dở khóc dở cười” vì bị liên lụy tín dụng đen đòi nợ. Ảnh: Cán bộ công đoàn cung cấp 
Tín dụng đen đòi nợ theo luật rừng”, nhục mạ danh dự người khác-3
Một tin nhắn tín dụng đen đòi nợ đe doạ khủng bố tinh thần. Ảnh: Cán bộ CĐ cung cấp

Ông L.B.H - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở một công ty sản xuất giày ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 - bức xúc: “Họ nhá máy rồi gọi điện liên tục, hăm dọa đủ kiểu làm xáo trộn mọi công việc. Hết gọi cho tôi lại chuyển sang gọi những người thân khác trong gia đình. Sau đó, họ còn khủng bố trên Facebook, ghép ảnh xúc phạm danh dự”.

Cũng theo anh L.B.H, các đối tượng này không chỉ biết số điện thoại của anh mà còn biết nhà, con cái của anh.

Theo chia sẻ của các cán bộ công đoàn, qua tìm hiểu lại các công nhân vay nợ tín dụng đen bên ngoài, đa phần là vay tiền qua app. Nhiều công nhân trong đó cũng đã trong tình trạng “nợ xấu”… Đối với những trường hợp vay tín dụng đen bên ngoài, công đoàn không đứng ra bảo lãnh cho người lao động (NLĐ). 

Một Chủ tịch Công đoàn tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2 cho hay, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở đã phối hợp với công ty tuyên truyền, thông báo đến người lao động không tiếp cận với nhóm tín dụng đen, vay nóng. Đồng thời, Công đoàn cơ sở cũng đã giới thiệu cho NLĐ những nguồn vay chính thống từ ngân hàng với mức lãi suất phù hợp.

Công ty này cũng yêu cầu lực lượng bảo vệ từ chối nhận các thư từ những đơn vị tài chính mà công ty không chỉ định và không cho những đối tượng phát tờ rơi cho vay tiền “lảng vảng” trước khu vực cổng công ty nhằm tiếp cận NLĐ để cho vay tiền.

Ngoài ra, công đoàn cũng như công nhân đã có nhiều phản ánh tới cơ quan công an nhưng vẫn không giải quyết được triệt để. 

“Đây là tình trạng chung xảy ra ở nhiều khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch chứ không chỉ riêng công ty nào” - cán bộ công đoàn này chia sẻ. Khi truy tới các ngân hàng cho vay thì các ngân hàng này cũng trả lời đã “bán nợ” sang cho bên thu hồi nợ.

Công an: Tín dụng đen đòi nợ theo “luật rừng” sẽ bị xử lý

Thiếu tá Đặng Quang Hùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Nhơn Trạch - cho biết: Đối với hình thức đòi nợ thuê hay “bán nợ” giữa các bên cho vay và bên nhận đòi nợ thuê đã không còn được pháp luật công nhận từ ngày 1.1.2021.

Tín dụng đen đòi nợ theo luật rừng”, nhục mạ danh dự người khác-4Tín dụng đen đòi nợ theo luật rừng”, nhục mạ danh dự người khác-5
Cán bộ công đoàn “tâm sự” vì bị tín dụng đen đòi nợ. Ảnh: Cán bộ CĐ cung cấp

Trong khi đó, các đối tượng lại sử dụng phương thức đòi nợ theo “luật rừng”, nhục mạ danh dự của người khác trên mạng xã hội cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất mức độ của hành vi đe dọa, bôi nhọ, vu khống thì đối tượng thực hiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 144, ban hành năm 2021 quy định về xử phạt trong lĩnh vực an ninh trật tự hoặc bị khởi tố xử lý hình sự về hành vi vu khống bôi nhọ hoặc các hành vi xâm phạm về tính mạng sức khỏe danh dự nhân phẩm theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Thiếu tá Đặng Quang Hùng cho biết thêm, đối với hành vi khủng bố tinh thần tung ảnh trên mạng xã hội nếu bị hại phát hiện hoặc nghi vấn đối tượng nào nên làm đơn tố cáo, cung cấp đầy đủ thông tin gửi đến cơ quan công an để được can thiệp như gỡ bài bôi nhọ trên các trang mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Công an huyện Nhơn Trạch cũng khuyến cáo công nhân, NLĐ nêu cao cảnh giác khi phát hiện các đối tượng bất minh về kinh tế hoặc có biểu hiện rải tờ rơi cho vay thì phải tố cáo tố giác đến cơ quan công an nơi gần nhất. Bên cạnh đó, nên tránh xa các hình thức cho vay tín dụng đen qua các app hoặc quảng cáo trên mạng xã hội, NLĐ nên có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để không phải vay mượn với lãi suất cao.

Để xử lý triệt để vấn nạn đòi nợ theo kiểu khủng bố tinh thần các nạn nhân, thiếu tá Đặng Quang Hùng cho hay: Ngoài các biện pháp tuyên truyền cho người dân, nhất là các công nhân trong khu công nghiệp về hậu quả tác hại của tín dụng đen; không cung cấp hình ảnh, thông tin cá nhân và của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cho những đối tượng đòi nợ thuê.

Lực lượng công an huyện sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát nắm địa bàn, nắm tình hình, nắm đối tượng, qua đó rà soát lập danh sách các đối tượng nghi vấn biểu hiện cho vay để đấu tranh xử lý, đồng thời sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện đấu tranh triệt phá các nhóm đối tượng cho vay lãi nặng.

Theo Lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://laodong.vn/cong-doan/tin-dung-den-doi-no-theo-luat-rung-nhuc-ma-danh-du-nguoi-khac-1072934.ldo?fbclid=IwAR3FGwYzECIDBknn6oNyj3BYNN5aRL7bC1KGXZlcs_NU7lr4-Rfts8UoVGI

tín dụng đen

đòi nợ thuê


Trò bẩn để nổi tiếng sau một đêm của TikToker Việt
Sự bùng nổ của TikTok đã cho ra đời một lớp “ai-đồ-tóp-tóp” (cụm từ được chuyển ngữ sang tiếng Việt của “idol TikTok” – thần tượng trên mạng xã hội TikTok). Không cần phải làm nghệ thuật hay đạt thành tựu trong xã hội, chỉ cần làm các clip ngắn kèm theo chiêu trò bẩn, họ có thể nổi tiếng khắp cõi mạng chỉ sau một đêm.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.