Tình tiết li kì của chuyên án ma túy lớn nhất nước qua lời kể của Phó giám đốc Công an TP.HCM

Trong buổi gặp gỡ lãnh đạo thành phố, Phó giám đốc Công an TP.HCM đã kể về những điều chưa biết trong chuyên án ma túy vừa được lực lượng cán bộ chiến sĩ công an triệt phá.

Trong buổi gặp gỡ lãnh đạo thành phố, Phó giám đốc Công an TP.HCM đã kể về những điều chưa biết trong chuyên án ma túy vừa được lực lượng cán bộ chiến sĩ công an triệt phá.

Chiều 2/6, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí Thư Thành Ủy UBND TP.HCM cùng các lãnh đạo của các ban ngành TP.HCM đã đến thăm động viên, thưởng đột xuất cho các đơn vị, tập thể thuộc lực lượng Công an TP.HCM và quận Bình Thạnh về việc triệt phá chuyên án ma túy lớn nhất từ trước tới nay.

Tại buổi lễ, thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP.HCM đã kể về những khó khăn của lực lượng khi triệt phá đường dây ma túy khủng do Trần Ngọc Hiếu (SN 1981, tên thật là Văn Kính Dương, thường gọi là "Hoàng Béo") cầm đầu.

Thiếu tướng Minh cho biết, đầu tháng 4/2016, Công an quận Bình Thạnh phát hiện các đối tượng buôn bán lẻ ma túy nên đã lập chuyên án triệt phá. Sau khi phát hiện số lượng ma túy cung cấp ngày càng lớn, Công an quận Bình Thạnh đã báo cáo và được thiếu tướng Minh thống nhất nâng lên thành chuyên án cấp thành phố.

Một trinh sát bị gãy chân trong quá trình đeo bám tội phạm

Tình tiết li kì của chuyên án ma túy lớn nhất nước qua lời kể của Phó giám đốc Công an TP.HCM - Ảnh 1.

Chân dung "ông trùm Hoàng béo".


Trong thời gian này, nhiều trinh sát phải vất vả thức cả ngày lẫn đêm, dầm mưa dãi nắng để đeo bám theo các đối tượng trong đường dây của ông trùm Hoàng Béo. Khi biết nơi 1 phân xưởng chế biến ma túy của đường dây nằm ở khu biệt thự khu dân cư Trung Sơn huyện Bình Chánh, lực lượng chức năng đã tiến hành đeo bám 24/24.

Thông qua hệ thống thông gió của ngôi biệt thự, trinh sát phát hiện có nhiều hóa chất để các đối tượng sản xuất từ dạng bột thành thuốc lắc, ma túy tổng hợp. Các đối tượng trong đường dây rất tinh ma nên đã phát hiện ra và tìm cách chuyển toàn bộ đồ dùng, dụng cụ, hóa chất xuống tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chưa dừng lại, sợ bị phát hiện, nhóm đối tượng tiếp tục dời toàn bộ dụng cụ, hóa chất... ra TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa hòng tránh công an. Nhóm tìm những nơi hiểm trở sâu trong núi để dễ dàng thực hiện việc tạo thành thành phẩm ma túy, thuốc lắc... Đến khi bị phát hiện, chúng vẫn tiếp tục di chuyển từ tỉnh Khánh Hòa về khu vực Bửu Long, tỉnh Đồng Nai rồi lại chuyển về Trà Cổ, tỉnh Đồng Nai và nhiều nơi khác.

Tình tiết li kì của chuyên án ma túy lớn nhất nước qua lời kể của Phó giám đốc Công an TP.HCM - Ảnh 2.
Đường dây trong vụ án buôn bán ma túy lớn nhất Việt Nam.


Sau thời gian dài bám theo băng nhóm, xác định thời khắc phá chuyên án nên lãnh đạo Công an TP.HCM quyết định bắt toàn bộ đường dây. Mở đầu, trinh sát tiến hành bắt giữ đàn em của Hoàng Béo ở TP.Hải Phòng. Tuy nhiên, ông trùm đã phát hiện và lệnh cho toàn bộ đàn em rút lui để bảo toàn. Đồng thời, tìm cách tẩu tán lượng ma túy.

Thiếu tướng Minh cho biết, các đối tượng trong đường dây hoạt động tinh vi, thường sử dụng xe sang giao hàng trên cao tốc nên việc đeo bám gặp rất nhiều khó khăn. Trong một lần, tổ trinh sát phát hiện nhóm này chở chất thải, hóa chất bằng xe tải đem đi đổ. Ngay khi một xe tải chở hóa chất lên cao tốc Trung Lương, các trinh sát sử dụng xe máy chia nhau bám theo.

Phát hiện xe này xuống Tiền Giang đi về hướng Sa Đéc, một trinh sát đã tìm cách đeo bám. Khi vừa đến đoạn mé sông đoạn Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, các đối tượng dừng xe để tìm cách phi tang các chất thải trong quá trình sản xuất ma túy xuống dưới sông. Lúc này, trinh sát tiến hành tiếp cận bị tông vào chướng ngại vật và gãy chân nhưng vẫn bò lên đường tìm cách thông báo về lãnh đạo.

"Các nước ngăn chặn được thảm họa ma túy thì mình cũng phải làm được"

Tình tiết li kì của chuyên án ma túy lớn nhất nước qua lời kể của Phó giám đốc Công an TP.HCM - Ảnh 3.
Buổi trao thưởng cho các đơn vị phá án.

Thiếu tá Minh nhấn mạnh: "Các nước ngăn chặn được thảm họa ma túy thì mình cũng phải làm được. Không thể để nó ngày càng lớn hơn, đe dọa lớn cho giới trẻ và sự phát triển của thành phố, đất nước...".

Đánh giá cao sự nỗ lực, mưu trí, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm Công an TP, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là thành tích đặc biệt xuất sắc, không chỉ có ý nghĩa ngăn chặn ổ sản xuất ma túy quy mô lớn mà còn là bài học của lòng tự tin rằng khi quyết tâm thì có thể đánh tận gốc tội phạm.

Cũng tại buổi làm việc, Thành ủy, UBND TPHCM trao thưởng cho các đơn vị đã lập chiến công xuất sắc khám phá chuyên án 516E: tập thể Công an TPHCM 100 triệu đồng, Công an quận Bình Thạnh 100 triệu đồng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) 50 triệu đồng, Phòng Kỹ thuật Nghiệp vụ II (PA71) 50 triệu đồng, Phòng Kỹ thuật Hình sự (PC54) 20 triệu đồng, Trung đoàn Cảnh sát cơ động (PK20E) 20 triệu đồng.

Theo Thời đại

ma túy

ma túy đá

tội phạm ma túy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.