Tình tiết mới vụ cựu vụ trưởng chiếm đoạt 80 tỉ đồng của Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Do cần làm rõ về hành vi của bị cáo Nguyễn Sỹ Tá, cựu vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban dân tộc, bị cáo buộc lừa đảo 80 tỉ đồng của Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng, Toà đã trả hồ sơ điều tra lại.

Sáng 21-6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Sỹ Tá (SN 1972, cựu vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban dân tộc) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a Bộ luật Hình sự. Bị cáo Tá bị cáo buộc đã lừa đảo 80 tỉ đồng của Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) Đỗ Anh Dũng, còn chiếm đoạt 47 tỉ đồng.

Tình tiết mới vụ cựu vụ trưởng chiếm đoạt 80 tỉ đồng của Chủ tịch Tân Hoàng Minh-1
Bị cáo Nguyễn Sỹ Tá tại phiên toà sáng nay. Ảnh: V.A.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã công bố nội dung đơn xin xét xử vắng mặt của bị hại Đỗ Anh Dũng Tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Theo đó, ông Dũng mong Hội đồng xét xử tạo điều kiện cho vắng mặt tại tòa với lý do tuổi cao, thời gian tạm giam lâu nên sức khỏe không tốt, nội dung vụ việc đã được trình bày trong giai đoạn điều tra.

Ngoài ra, trong đơn, ông Dũng cũng đề nghị bị cáo Tá phải hoàn trả số tiền mà ông bị thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật. Ông Dũng xin ủy quyền cho luật sư trình bày và cam kết tôn trọng phán quyết của tòa.

Tuy nhiên, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đề nghị ông Đỗ Anh Dũng có mặt trong quá trình tòa án xét xử. Bị cáo Tá và các luật sư của bị cáo cũng đề nghị ông Đỗ Anh Dũng có mặt tại tòa để làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Tại tòa, bị cáo Tá không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tá khai bản thân chỉ là môi giới và đã hoàn thành nhiệm vụ.

Sau thời gian xét hỏi công khai tại tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy để đảm bảo việc xét xử khách quan, toàn diện, cần phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung. Trong đó, cần xem xét về hành vi của bị cáo Nguyễn Sỹ Tá; đồng thời làm rõ số tiền ông Đỗ Anh Dũng chuyển cho Tá là tiền của ông Dũng hay của Tập đoàn Tân Hoàng Minh...


Theo cáo trạng, Công ty Đức Anh là chủ đầu tư dự án Núi Cuống, vào năm 2018 muốn bán lại dự án nên gặp Nguyễn Sỹ Tá, nhờ "tìm khách". Bị can Tá quen biết ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, nên giới thiệu mua.

Khi đó, Tá cho hay từng làm giám đốc Nhà khách Chính phủ, số 37 Hùng Vương, nên được "các bác" cho dự án. Nếu ông Dũng muốn mua, cần đặt cọc 20% giá trị chuyển nhượng đồng thời giữ bí mật để Tá đi "cảm ơn các bác".

Năm 2019, nhân viên Tân Hoàng Minh gửi hợp đồng cho bị can Tá và được cựu vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban dân tộc báo lại giá dự án là 320 tỉ đồng, cần đặt cọc 80 tỉ đồng nhằm "đảm bảo việc ký kết hợp đồng và thực hiện chuyển nhượng".

Trong năm 2019, bị can Tá tới trụ sở tập đoàn Tân Hoàng Minh 2 lần, nhận đủ 80 tỉ đồng đặt cọc. Sau đó, bị can yêu cầu nhóm cổ đông của Công ty Đức Anh phải chi cho mình 20 tỉ đồng nếu bán được dự án Núi Cuống (ở tỉnh Quảng Ninh).

Tuy nhiên, Công ty Đức Anh sau đó không bán dự án cho Tân Hoàng Minh. Ông Dũng tìm hiểu và được biết UBND tỉnh Quảng Ninh "không xem xét chấp nhận" vì đảo Núi Cuống "chưa phù hợp quy hoạch sử dụng đất".

Ông Đỗ Anh Dũng cũng làm việc với các cổ đông của Công ty Đức Anh và được biết dự án Núi Cuống không thuộc sở hữu của bị can Tá. Cùng với đó, bị can Tá cũng không chuyển 80 tỉ đồng của Chủ tịch Tân Hoàng Minh đặt cọc cho Công ty Đức Anh.

Sau đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh ký hợp đồng mới với Công ty Đức Anh để mua dự án, đồng thời đòi tiền Nguyễn Sỹ Tá. Bị cáo này chỉ trả lại 33 tỉ đồng, còn chiếm đoạt 47 ti đồng.

Tiếp đó, Công ty Đức Anh cũng hủy hợp đồng với Tân Hoàng Minh, không bán đảo Núi Cuống cho doanh nghiệp này. Hiện tại, ông Đỗ Anh Dũng được xác định là bị hại và có đơn đề nghị cơ quan tố tụng buộc Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả 47 tỉ đồng chưa được hoàn trả.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Tá không thừa nhận hành vi phạm tội, cho hay đã giới thiệu ông Dũng tới Công ty Đức Anh để mua dự án và được ông Dũng "thưởng" 80 tỉ đồng song yêu cầu ký một số thỏa thuận. Bị cáo khẳng định đã "ký nhưng không đọc" nên không biết bản thân ký vào thỏa thuận đặt cọc.

Theo Người lao động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/tinh-tiet-moi-vu-cuu-vu-truong-chiem-doat-80-ti-dong-cua-chu-tich-tan-hoang-minh-19624062113120224.htm?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR2yGfZCMux70thjn3CDSycs5NCMsjotV0nQgGSOL5PnTXKpQgg-p9AEaBs_aem_ZmFrZWR1bW15MTZieXRlcw

Tân Hoàng Minh


Bị hại xin tòa giảm án cho bị cáo và muốn được bồi thường bằng tiền
Có mặt tại tòa, các nhà đầu tư có hai ý kiến là xin giảm án cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và các bị cáo; đồng thời, họ mong tòa có phán quyết để được bồi thường bằng tiền với số cổ phiếu đã mua đang “mắc kẹt” hoặc cho phép giao dịch trở lại.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.