Tòa tuyên phạt vợ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện 30 năm tù

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai - vợ Nguyễn Thái Luyện bị tuyên phạt 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 12 năm tù về tội rửa tiền, tổng hình phạt 30 năm tù.

Ngày 29/12, TAND TPHCM tuyên án 23 bị cáo trong vụ lừa đảo và rửa tiền tại Công ty Alibaba.

Theo HĐXX, bị cáo Võ Thị Thanh Mai là người giám sát và điều hành toàn bộ hoạt động thu chi của Công ty Alibaba và toàn bộ các công ty trong hệ thống. Trong đó hoạt động chính là thu tiền bán đất nền từ các bị hại, tổng cộng hơn 2.446 tỷ đồng.

Bị cáo còn là người đại diện pháp luật của các công ty khác, tạo điều kiện cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt hơn 475 tỷ đồng của 1.172 bị hại.

"Sau khi vụ án bị khởi tố, thi hành khám xét xe, bắt tạm giam Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh, Võ Thị Thanh mai còn chỉ đạo Nguyễn Thái Lực rút hơn 13,9 tỷ đồng từ ngân hàng giao cho Mai sử dụng đến nay vẫn chưa thu hồi được", HĐXX nêu.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Thị Thanh Mai 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 12 năm tù về tội rửa tiền, tổng hình phạt 30 năm tù.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Alibaba) là nghiêm trọng. Do đó, bị cáo bị tuyên phạt 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 10 năm tù về tội rửa tiền. Tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù.

Tòa tuyên phạt vợ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện 30 năm tù-1
Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Nguyễn Thái Luyện).

Trong phần trả lời trước tòa ngày 9/12, Võ Thị Thanh Mai nói cảm thấy bị oan khi bị truy tố tội rửa tiền. Tuy nhiên, khi Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi về các khoản chi số tiền đã rút, Mai lại không chịu nói.

"Bị cáo bị truy tố tội rửa tiền thì bị cáo thấy mình bị oan", Võ Thị Thanh Mai nói.

Khi HĐXX hỏi về nguồn gốc số tiền 13 tỷ đồng mà Mai rút và chi hết, Mai trả lời là tiền của công ty thu từ khách hàng. Song, Mai nói không chỉ đạo Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) đi rút mà tự mỗi người làm.

Ngày 18/9/2019, Mai có mặt tại công ty nhưng không biết công ty bị khởi tố và phải dừng mọi hoạt động, nên Mai vẫn rút tiền như bình thường.

HĐXX hỏi có thấy việc rút tiền bất thường không? Tại sao không để từ từ rút mà rút ào ào, chỉ đạo rút rồi chuyển qua chuyển lại các tài khoản, sao không để từ từ?

Mai trả lời: "Sau khi Thắng (Huỳnh Thị Kim Thắng, Kế toán Trưởng Công ty Alibaba) tất toán sổ tiết kiệm 30 tỷ và khoản nợ vay 18 tỷ, còn dư lại 13 tỷ. Thắng đã chuyển lại 13 tỷ vào tài khoản của bị cáo, để chứng minh Thắng đã trả lại số tiền đó cho bị cáo. Vì trước đó bị cáo nhờ Thắng đứng tên, sau đó bị cáo ra ngân hàng ACB để tự rút tiền số tiền 13 tỷ ra. Nhưng giao dịch viên nói, số tiền quá lớn nên không thể tự rút được, nên hẹn ngày hôm sau ra rút".

Trước toà, Võ Thị Thanh Mai vừa khóc vừa nói, đã rút 13 tỷ đồng tiền mặt để trả nợ (3 tỷ đồng) và chi cho một người khác (9 tỷ đồng). Chủ tọa hỏi chi cho ai thì Mai khai "không tiện nói tên".

Theo Viện KSND TP.HCM, Võ Thị Thanh Mai là Giám đốc tài chính Công ty Aibaba, giữ 49,5% cổ phần công ty. Nhiệm vụ của Mai tại Công ty Alibaba là người quản lý tài chính, việc chi tiền mua các lô đất Mai thực hiện theo sự chỉ đạo của Luyện. Ngoài ra, Mai cũng là giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm, chủ đầu tư 28 Dự án không có thật (thuộc Công ty Alibaba).

Còn trong phiên xét xử ngày 22/12, khi nói lời sau cùng, Võ Thị Thanh Mai mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình và chồng.

Bị cáo Mai cho rằng, trong thâm tâm chưa bao giờ nghĩ lừa đảo chiếm đoạt tiền của bất cứ ai và tin chồng mình cũng vậy. Mai nói, trong thời gian điều hành công ty, Luyện không có thời gian nghỉ ngơi, thậm chí không đi chơi và chưa bao giờ đi du lịch.

"Bị cáo đã giữ hàng trăm tỷ đồng nhưng chưa bao giờ lấy một đồng nào cho cá nhân và anh Luyện cũng thế... Chồng bị cáo cũng nhiều lần nhắc đây là tiền của khách hàng, cần phải giữ cho đúng không để thất thoát. Bị cáo hỏi anh làm nhiều thế làm gì, anh nói, anh muốn người nghèo có nhà có đất để ở, anh muốn tạo ra giá trị cho xã hội", bị cáo Võ Thị Thanh Mai nói.

Cùng ngày 29/12, HĐXX đã tuyên án chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo VTC News 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/toa-tuyen-phat-vo-ceo-alibaba-nguyen-thai-luyen-30-nam-tu-ar723623.html

Alibaba Việt Nam

Nguyễn Thái Luyện


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.