Vụ án "cậu bé mất tích" chấn động năm 1988: Điều kinh hoàng dưới bãi đất bên sườn đê, đôi quang gánh và hành tung bí ẩn của mẹ kế (Kỳ 1)

Cậu bé 5 tuổi bỗng mất tích kỳ lạ hơn 30 năm về trước. Cuộc tìm kiếm diễn ra trong vô vọng, mãi cho đến khi một người phụ nữ trong lúc đi cắt cỏ đã phát hiện điều khủng khiếp dưới bãi đất bên sườn đê...

Xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội là 1 vùng quê cách trung tâm TP Hà Nội hơn 30km về phía tây. Từ bao đời, người dân vẫn gắn bó với ruộng đồng, coi đó là 1 kế sinh nhai. Cũng chính vì con trâu, bông lúa mà người dân đất này vẫn cứ luôn hiền lành, chân chất như thế.

Cuộc sống cứ an yên mà trôi qua như thế, nơi đâu cũng tràn ngập tiếng cười, người dân dù còn nhiều khó khăn trong kinh tế và cuộc sống thì chỉ bình dị thế thôi nhưng chẳng ai có mong cầu gì cao sang hơn.

Đám trẻ con trong làng cũng như bao đám nhỏ vùng thuần nông khác, chúng hồn nhiên chơi đùa từ đầu làng đến cuối xóm. Không như trẻ con thành phố ngày nay, đám trẻ trong xã Hiệp Thuận sống chung cùng ruộng đồng, sáng sáng hái hoa bắt bướm, chiều chiều lại theo chúng bạn đá bóng, bắn bi.

BÉ TRAI MẤT TÍCH BÍ ẨN

Thế rồi, vào cái ngày định mệnh 19-5-1988, một câu chuyện buồn đã xảy ra khiến mảnh đất vốn luôn yên bình bỗng trở nên xáo trộn, mọi thứ từ đó chẳng còn được như xưa nữa.

Với nhiều thế hệ người dân xã Hiệp Thuận, đặc biệt là lớp thế hệ nay đã đến tuổi trung niên, họ vẫn ám ảnh, vẫn vương vấn trong lòng câu chuyện đã xảy ra cách đây hơn 1/3 thế kỷ.

Năm đó, cháu bé Nguyễn Văn Hợp mới lên 5 tuổi là con trai đầu lòng của anh Nguyễn Văn Nhân vốn là người thôn Yên Dục - xã Hiệp Thuận. Giống như mọi đứa trẻ khác ở cái tuổi đấy, Hợp và mấy đứa nhỏ trong xóm thường thích la cà chơi chỗ này chỗ kia. Ở vùng thôn quê ấy mà, người ta không giữ con cháu khư khư trong nhà mà mặc kệ cho chúng tự do bay nhảy, chơi bời khắp nơi. Cái thời đó cũng rất khác bây giờ.

Thế nhưng chiều hôm ấy, Hợp đi chơi ở đâu mãi không thấy về, bố Hợp và cả nhà đi tìm kiếm khắp nơi mà chẳng thấy tung tích Hợp đâu. Hàng xóm thấy nhà anh Nhân cuống cuồng tìm con tìm cháu thì có người nói buổi sáng vẫn thấy Hợp ở trong nhà, còn cho Hợp 1 củ khoai nữa kia mà.

Sau khi tìm vài lượt mà vẫn không thấy đâu, gia đình phải đi khắp thôn Yên Dục, thậm chí sang cả những thôn liền kề mải miết tìm. Hàng xóm cũng giúp đỡ nhà anh Nhân tìm con, từ trên bờ xuống ruộng, khắp các ao hồ sông, không bỏ xót 1 ngóc ngách nào, nhưng người vẫn không thấy.

Màn đêm buông xuống, anh Nhân và người nhà vẫn chẳng thể nào yên lòng, anh cầm theo đèn pin đi lần mò trong đêm tối, chỉ mong rằng lỡ con có mải chơi ở đâu quên mất đường về thì còn kịp mà đón về.

Vụ án cậu bé mất tích chấn động năm 1988: Điều kinh hoàng dưới bãi đất bên sườn đê, đôi quang gánh và hành tung bí ẩn của mẹ kế (Kỳ 1)-1

Mãi đến quá nửa đêm, cuộc tìm kiếm tạm dừng lại. Thế nhưng, về đến nhà, gia đình anh Nhân vẫn chẳng thể chợp mắt, sự mệt mỏi cũng không thể xua đi nỗi lo lắng, bồn chồn dần xuất hiện trong mắt mỗi thành viên.

Sáng hôm sau, nhận thấy tình hình phức tạp hơn, gia đình quyết định báo lên chính quyền địa phương. Thông tin cháu bé mới chỉ có 5 tuổi mất tích đã lan ra khắp xã Hiệp Thuận.

Ông Hồ Văn Mùi lúc bấy giờ đang là Chủ tịch xã Hiệp Thuận kể lại rằng ngay khi gia đình vừa báo tin, chính quyền nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo địa phương tập trung hỗ trợ gia đình tìm kiếm cháu bé. Thậm chí, trưởng Công an huyện cũng đã vào cuộc để tìm kiếm từ ao hồ, từng ruộng đồng khắp xã Hiệp Thuận.

Thời gian dần trôi đi, cơ quan chức năng quyết định mở rộng tìm kiếm ra cả những huyện lân cận như Sơn Tây, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Đan Phượng... Năm 1988, cả phương tiện liên lạc lẫn đi lại đều thô sơ vô cùng, đa phần mọi người đều phải đi bộ khắp nơi trong quá trình tìm kiếm cháu bé.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều không mang đến bất kỳ kết quả nào.

ĐÔI QUANG GÁNH

Mọi phương án tìm kiếm được triển khai nhưng bé Hợp vẫn không được tìm thấy, cơ quan chức năng bắt đầu phải đặt ra câu hỏi về chính nội bộ gia đình của cháu bé. Liệu chăng có ai đó đã đón cháu bé đi đâu, hoặc giả vì mâu thuẫn nào đó nên đã cố tình bắt cóc cháu?

Rà soát nhân thân, công an xác định bố cháu bé - anh Nhân còn có nghề phụ là bện thừng, các mối làm ăn với anh Nhân được theo sát, tuy nhiên không có bất cứ manh mối nào được ghi nhận.

Ông nội Hợp là dân ngụ cư, gia đình không có quan hệ thân thiết với bà con làng xóm. Nhưng những người hàng xóm lại ghi nhân gia đình ông sống hài hoà, không phát sinh mâu thuẫn với bất cứ ai trong làng.

Vụ án cậu bé mất tích chấn động năm 1988: Điều kinh hoàng dưới bãi đất bên sườn đê, đôi quang gánh và hành tung bí ẩn của mẹ kế (Kỳ 1)-2

Đến lúc này, ngay cả những giả thiết tiêu cực như có thể cháu bé bị bắt cóc bán cho các gia đình hiếm muộn hay bị bán ra biên giới cũng được cơ quan điều tra đặt ra. Rất nhiều khó khăn vất vả trong công cuộc tìm kiếm cháu Hợp nhưng đến thời điểm đó mọi thông tin về cháu bé vẫn là con số không tròn trĩnh.

Khai thác thời gian biểu của toàn bộ thành viên trong gia đình bé Hợp, ai nấy đều có bằng chứng ngoại phạm.

Giữa lúc tưởng như đã bế tắc, tia sáng loé lên khi cơ quan chức năng phát hiện một kết quả xác minh không khớp với những gì được gia đình khai báo. Đó là trường hợp của Nguyễn Thị Sâm. Khai với công an, Sâm nói có đi ra đê một mình, nhưng người dân trong làng lại quả quyết họ nhìn thấy bé Hợp lẽo đẽo chạy theo Sâm.

Đào sâu vào tình tiết này, cơ quan chức năng vận động người dân hợp tác. Khi đó, một người dân làng cho biết đã nhìn thấy Sâm quẩy đôi quang gánh trông có vẻ rất nặng nề, Sâm đi nhanh và rất vội vàng hướng về phía bên kia con đê.

Sâm là mẹ kế của bé Hợp.

 BÃI ĐẤT BÊN SƯỜN ĐÊ

Hôm đó, 1 người phụ nữ đang cắt cỏ ở ruộng phía bên kia đê bỗng phát hiện ra 1 hiện tượng bất thường ở bãi đất mà ngày nào mình cũng canh tác.

Chị Rõ là người dân thôn Quế Lâm có ruộng ở phía bên kia đê, khi đang cắt cỏ gom lại cho bò thì bỗng ngửi thấy mùi hôi thôi lẫn trong không khí. Nghĩ bụng có động vật chết đâu đó trên đồng nên chị vừa làm vừa để ý tìm kiếm thì lại thấy 1 mô đất nhô lên kỳ lạ. Mô đất này bình thường không hề có, đã vậy còn có rơm rạ, cỏ khô lẫn với cỏ mới như có người cố tình phủ chúng che đậy mô đất nhô lên này đi.

Vụ án cậu bé mất tích chấn động năm 1988: Điều kinh hoàng dưới bãi đất bên sườn đê, đôi quang gánh và hành tung bí ẩn của mẹ kế (Kỳ 1)-3

Chị Rõ quyết định bới bãi đất lên, sau vài nhát liềm thì chị nhận ra đây không phải xác động vật mà là thi thể người, chị sợ hãi vứt bỏ hết đồ đạc vội vàng bỏ chạy và tìm đến cơ quan công an để báo sự việc.

Cơ quan chức năng ngay lập tức có mặt, qua kiểm tra sơ bộ, thi thể dưới mô đất kia là thi thể người và rất có thể nạn nhân là trẻ nhỏ. Thông tin sự việc nhanh chóng lan ra khắp xã và đến tai gia đình anh Nhân. Lúc đó, mọi người trong gia đình vẫn đang mải miết tìm kiếm cháu bé, nghe được sự việc thì ai cũng bủn rủn tay chân, chỉ mong cơ quan chức năng nhanh chóng xác nhận danh tính của nạn nhân...

Một cái chết quá thương tâm! Đại tá Đinh Công Dụng, Trưởng CAH Thanh Oai (Hà Nội), khi đó là người thụ lý vụ án nhớ lại, sau khi khám nghiệm tử thi xác định, nạn nhân là trẻ nhỏ tử vong do bị ngạt thở và chấn thương sọ não. Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cơ quan điều tra xác định, đây là vụ giết người man rợ rồi chôn giấu xác ngoài cánh đồng.

Cuối cùng, thi thể dưới lớp đất trên bãi ruông bên kia đê được xác nhận chính là cháu bé Nguyễn Văn Hợp - bé trai 5 tuổi mất tích 4 ngày trước đó.

CÓ TẬT GIẬT MÌNH

Trong quá trình cơ quan công an điều tra về các mối quan hệ trong gia đình của cháu Hợp thì hầu như không có điều gì đặc biệt ngoại trừ việc người phụ nữ mà Hợp vẫn thường gọi là mẹ kia lại không phải mà người thân sinh ra cháu.

Nguyễn Thị Sâm là người vợ sau của của anh Nhân. Anh Nhân đã có 1 mặt con với người vợ đầu cũng chính là cháu Hợp.

Sâm kém anh Nhân đến gần chục tuổi, là người ở tận xóm Táo. Cuộc sống của 2 vợ chồng rất hòa hợp, chẳng bao giờ nặng lời với nhau. Khi anh Nhân nên vợ thành chồng với Sâm, Hợp còn rất nhỏ nên cũng cứ thế mà gọi Sâm là mẹ. Sau đó một năm, Sâm sinh một bé gái.

Vụ án cậu bé mất tích chấn động năm 1988: Điều kinh hoàng dưới bãi đất bên sườn đê, đôi quang gánh và hành tung bí ẩn của mẹ kế (Kỳ 1)-4

Cơ quan chức sau khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi đã xác định cháu bé tử vong ngay trong buổi sáng được cho là mất tích. Tổng hợp các thông tin, ban chuyên án nhận định người cuối cùng tiếp xúc với cháu Hợp rất có thể chỉ có 1 mình Sâm.

Ngay lập tức, lực lượng được điều động yêu cầu Sâm có mặt hợp tác điều tra để làm rõ nghi vấn. Thế nhưng, khi vừa đến nhà thì phát hiện Sâm bỗng nhiên biến mất cùng con gái chưa đầy một tuổi.

Điều này càng củng cố nghi vấn Sâm có liên quan đến cái chết của cháu Hợp. Anh Nhân nhớ rằng khi cả thôn đồn nhau chuyện có xác chết xuất hiện trên cánh đồng bãi Giằng thì rõ ràng Sâm vẫn quanh quẩn ở nhà.

Thế rồi mọi người kéo nhau sang bên kia đê xem xét cơ quan chức năng khai quật tử thi thì không ai để ý nữa. Cũng bởi vì thời điểm đó chẳng ai nghi ngờ Sâm có liên quan đến cái chết của cháu Hợp, có lẽ nhân thời cơ này Sâm đã nhanh chóng cao chạy xa bay.

 

THEO NHỊP SỐNG VIỆT

Xem link gốcẨn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/vu-an-cau-be-mat-tich-chan-dong-nam-1988-dieu-kinh-hoang-duoi-bai-dat-ben-suon-de-doi-quang-ganh-va-hanh-tung-bi-an-cua-me-ke-ky-1-22202119322827966.htm

vụ án mạng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.