Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi phạm

Kể từ ngày bé K. mất, cuộc sống của gia đình chị Lợi bị đảo lộn hoàn toàn đặc biệt là áp lực từ phía người nhà của gia đình ông H.B.

Sau hơn 7 tháng kể từ ngày bé H.M.K (13 tuổi, học sinh lớp 5) nghi bị hàng xóm hiếp dâm dẫn đến tự tử, Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi phạm để điều tra làm rõ.

Trao đổi với chúng tôi, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết Viện kiểm sát đã phê chuẩn, tiến hành khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng để điều tra hành vi dâm ô trẻ em đối với ông H.B (57 tuổi, ngụ ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau), người được cho là có hành vi xâm hại tình dục khiến bé gái học sinh lớp 5 tự tử.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi phạm - Ảnh 1.

Nỗi đau đớn chồng chất của gia đình bé gái 13 tuổi tự tử chết do nghi bị hàng xóm xâm hại.

Trước đó, ngày 28-3-2017, Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Hiếp dâm trẻ em" và "Dâm ô trẻ em", thay đổi người trực tiếp thụ lý vụ án để tiếp tục điều tra.

Tuy nhiên, sau khi hết hạn điều tra 4 tháng, ngày 10-8, VKSND tỉnh Cà Mau đã ra quyết định gia hạn điều tra vụ án lần thứ nhất đến cuối tháng 11-2017 để tiếp tục làm rõ. Đến hôm nay 20-9, Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam nghi phạm.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi phạm - Ảnh 2.

Chị Hữu Thị Lợi cho biết không một ngày nào bản thân chị cảm thấy thanh thản khi bé K. chết oan uổng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hữu Thị Lợi (mẹ của bé K.) không giấu được nỗi xúc động cho biết, suốt hơn 7 tháng ròng chờ đợi, cuối cùng ông H.B cũng bị bắt để điều tra. "Tôi mong cái ngày này lâu lắm rồi, suốt mấy tháng qua, ngày nào tôi cũng mơ thấy con bé về khóc lóc xin mẹ đi đòi lại công bằng cho nó. Tôi chỉ căm tức sao bản thân mình không đủ khả năng để bắt ông B đền tội. Tôi hi vọng cơ quan công an nhanh chóng làm rõ vụ án để trả lại sự công bằng cho cái chết của con tôi".

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi phạm - Ảnh 3.

Nét chữ của bé gái để lại trong bức thư tuyệt mệnh trước khi chết.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi phạm - Ảnh 4.

Người mẹ lặn lội ngược xuôi đi đòi công bằng cho con gái của mình.

Kể từ ngày bé K. mất, cuộc sống của gia đình chị Lợi bị đảo lộn hoàn toàn đặc biệt là áp lực từ phía người nhà của gia đình ông H.B. "Chúng tôi sống trong lo sợ, nhiều lần con cháu ông B qua uy hiếp, gây thương tích cho gia đình tôi. Giờ ông ấy đang bị bắt để điều tra, tôi sợ gia đình mình sẽ không được sống yên ổn", chị Lợi bày tỏ.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi phạm - Ảnh 5.

Nhóm 5 luật sư hỗ trợ miễn phí cho chị Lợi.

Trao đổi với chúng tôi, nhóm luật sư 5 người tại TP.HCM giúp đỡ cho chị Hữu Thị Lợi cho biết, việc khởi tố vụ án, bắt tạm giam nghi phạm để điều tra là hoàn toàn hợp lý bởi các chứng cứ trước đó đã rõ ràng. Đồng thời, nhóm luật sư cũng bày tỏ sự mong muốn vụ án nhanh chóng sáng tỏ để bồi đắp nỗi mất mát to lớn mà gia đình chị Lợi đang chịu đựng mỗi ngày.

Trước đó như chúng tôi đã thông tin, vào cuối tháng 9-2016, bé K. có kể cho gia đình chị Lợi nghe về việc bé bị ông B (hàng xóm) xâm hại tình dục 8 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8-2016. Sau đó chị Lợi đã gửi đơn tố cáo ông B nhưng đến ngày 6-12-2016, Công an tỉnh Cà Mau lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi phạm - Ảnh 6.

Hành trình ngược xuôi của người mẹ suốt hơn 7 tháng qua đi đòi công bằng cho đứa con gái đã mất.

Đến ngày 10-2-2017, bé K. đã uống thuốc tự tử vì quá uất ức trước kết quả. Ngày 28-3-2017, Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự "Hiếp dâm trẻ em" và "Dâm ô trẻ em", thay đổi người trực tiếp thụ lý vụ án để tiếp tục điều tra.

Ngày 14-4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu khẩn trương điều tra vụ cháu gái bị xâm hại tình dục nhiều lần, song cơ quan điều tra không khởi tố vụ án, khiến cháu uất ức tự tử.

Vụ bé gái 13 tuổi tự tử nghi do hàng xóm xâm hại: Khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi phạm - Ảnh 7.

Cuối tháng 7-2017, chị Lợi lại lặn lội lên TP.HCM, đến các cơ quan tối cao mong xử lý vụ án của con gái mình.

Ngày 19-4, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký công văn chỉ đạo, giao Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 13-5, Thượng tá Dương Minh Vũ, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Cà Mau (PV11) cho biết, vụ án đang được Công an tỉnh chỉ đạo quyết liệt, sẽ làm hết sức mình trong quá trình đấu tranh, tìm ra chứng cứ để làm sáng tỏ vụ án. Đồng thời, phía Công an tỉnh Cà Mau sẽ làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan đến vụ án, cán bộ điều tra viên sai phạm để xử lý.

Theo Thời đại

hiếp dâm trẻ em

tự tử

thư tuyệt mệnh

hàng xóm