Vụ chủ nợ bị sát hại gây rúng động: Vừa sinh con, người vợ giúp chồng xoá dấu vết, phi tang xác có được giảm nhẹ hình phạt?

Theo quan điểm của luật sư, đối tượng Vũ Thị Mừng giúp chồng xoá dấu vết, phi tang xác chủ nợ có thể chịu tổng hợp hình phạt cao nhất là 05 năm tù.

Thông tin từ TAND tỉnh Hải Dương cho biết, ngày 18/11, TAND tỉnh sẽ đưa Cao Tài Năng (40 tuổi) và vợ Vũ Thị Mừng (38 tuổi, ở phường Bình Hàn, TP. Hải Dương) ra xét xử.

Theo đó, Cao Tài Năng bị truy tố về tội "Giết người, Cướp tài sản và Xâm phạm thi thể, hài cốt". Còn Vũ Thị Mừng bị truy tố về tội "Che giấu tội phạm và Xâm phạm thi thể, hài cốt".

Bị hại trong vụ án là anh D.C.C. (47 tuổi, ở thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, Hải Dương).

Trước đó, phiên tòa này có lịch xét xử vào ngày 26/10, tuy nhiên Vũ Thị Mừng có đơn xin hoãn vì mới sinh con.

Vụ chủ nợ bị sát hại gây rúng động: Vừa sinh con, người vợ giúp chồng xoá dấu vết, phi tang xác có được giảm nhẹ hình phạt?-1


Liên quan đến đối tượng Vũ Thị Mừng, trao đổi với chúng tôi dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP. HCM) cho biết, trong thực tế, việc những người trong gia đình che giấu hành vi phạm tội của người thân là điều dễ hiểu. Điều này là do tâm lý trong mối quan hệ ruột thịt.

"Trong những trường hợp bình thường, những người thân như cha mẹ, vợ chồng, anh, chị, em ruột thường che giấu hành vi phạm tội của con, em mình. Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 19 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017, "người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm quy định tại Điều 390 của Bộ luật này", luật sư Diệp Năng Bình phân tích.

Vụ chủ nợ bị sát hại gây rúng động: Vừa sinh con, người vợ giúp chồng xoá dấu vết, phi tang xác có được giảm nhẹ hình phạt?-2
Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn luật sư TP. HCM

Theo luật sư Diệp Năng Bình, hành vi che giấu tội phạm thông qua các hình thức xóa dấu vết, vật chứng... đây là các hành vi mang tính chủ động cao và nếu loại trừ hoàn toàn cho các đối tượng này (dù là ruột thịt) thì sẽ gây rất nhiều khó khăn, thậm chí trong nhiều trường hợp sẽ dẫn đến bế tắc cho các cơ quan tiến hành tố tụng.

Dẫu tình cảm gia đình có sâu nặng tới đâu, trước pháp luật, mọi cá nhân đều phải chịu trách nhiệm cho hành vi trái pháp luật của mình. Vì tình thân mà hành động mù quáng để rồi vướng vào vòng lao lý như đối tượng Mừng là điều đáng trách.

Tội không tố giác tội phạm được quy định tại Điều 390 Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, không tố giác tội phạm, được hiểu là hành vi không báo cho cơ quan có thẩm quyền về một trong các tội phạm được Bộ luật Hình sự quy định (tại Điều 389) mà mình biết rõ là đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện. Trong trường hợp này có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, đối tượng Mừng bị cơ quan tố tụng truy tố về tội "Xâm phạm thi thể, hài cốt". Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì ở Khoản 1, người có hành vi đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm đến thi thể, mồ mả, hài cốt thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

"Như vậy, người vợ giúp chồng xoá dấu vết, phi tang xác chủ nợ có thể chịu tổng hợp hình phạt cao nhất là 05 năm tù", luật sư Diệp Năng Bình nhận định.

Tuy nhiên, trong vụ án này, đối tượng Mừng vừa sinh con nhỏ nên theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về quy định hoãn chấp hành hình phạt tù: "Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi", bởi vậy đối tượng Mừng sẽ được hoãn thi hành án cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

>>> Mời độc giả xem tin tức mới nhất trong ngày chính xác nhất

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vu-chu-no-bi-sat-hai-gay-rung-dong-vua-sinh-con-nguoi-vo-giup-chong-xoa-dau-vet-phi-tang-xac-co-duoc-giam-nhe-hinh-phat-162211611070644312.htm

giết người


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.