Vụ cô gái 9x tử vong: Châu Việt Cường đang mắc phải 3 tội danh?

Theo chuyên gia pháp lý, ca sĩ Châu Việt Cường có thể sẽ phải đối diện với mức án cao nhất.

Liên quan đến vụ việc ca sĩ Châu Việt Cường bị tạm giữ hình sự vì nghi có liên quan tới cái chết của một cô gái 9x, theo chuyên gia pháp lý, ca sĩ Châu Việt Cường có thể sẽ phải đối diện với mức án cao nhất.

>> Ca sĩ Châu Việt Cường bị tạm giữ sau cái chết của cô gái trẻ

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Ba Đình (TP.Hà Nội đang tạm giữ hình sự ca sĩ Châu Việt Cường (tên thật là Nguyễn Việt Cường, quê Thanh Hoá) vì liên quan đến cái chết của chị Trần Mỹ H (SN 1998, quê huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Bước đầu xác định, khoảng 3 giờ 30 ngày 5.3, nhóm ca sĩ gồm Châu Việt Cường, N.K rủ Trương Mỹ H và một cô gái đến nhà Phạm Đức Thế, ở đường Nguyễn Văn Ngọc thuộc phường Cống Vị, quận Ba Đình. Tại đây, nhóm của Cường cùng nhau sử dụng ma túy tổng hợp.

Khoảng 8 giờ cùng ngày, Châu Việt Cường bị ảo giác nghĩ H bị ma nhập nên ghì cổ, nhét tỏi vào miệng cô gái. Hành động của nam ca sĩ khiến nạn nhân tắc thở, tử vong. Qua giám định pháp y tử thi, cảnh sát tìm thấy hơn 33 nhánh tỏi gây tắc phế quản, tắc đường hô hấp khiến cô gái tử vong.

Trước những thông tin này, dưới góc độ pháp lý, dư luận băn khoăn liệu gây án trong tình trạng “ngáo đá”, không tỉnh táo, Châu Việt Cường phải đối diện với mức án nào.

Vụ cô gái 9x tử vong: Châu Việt Cường đang mắc phải 3 tội danh?
Châu Việt Cường bị tình nghi có liên quan tới cái chết của một cô gái trẻ sinh năm 1998 tại một ngôi nhà ở Phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội).

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm- (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Hà Nội) cho biết, đối với vụ việc của Châu Việt Cường, ca sĩ này đã có những hành vi mất kiểm soát.

Luật sư nhận định, Châu Việt Cường đang mắc phải 3 tội danh đó là sử dụng chất kích thích mạnh, giết người và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Cụ thể, Châu Việt Cường đã gây án trong cơn ngáo đá, việc này không được xem là tình tiết giảm nhẹ. Với hành vi tổ chức và sử dụng ma túy và sát hại bạn gái, nghi phạm có thể phải đối diện với mức án cao nhất.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý.

Về diễn biến vụ việc, sau khi bị tạm giữ, Nguyễn Việt Cường khai tại cơ quan điều tra rằng đã cùng H và một số người khác sử dụng ma túy. Do có ảo giác, nghi phạm đã cho tỏi vào miệng chị H dẫn tới bịt đường hô hấp khiến nạn nhân tử vong.

Với lời khai này, theo quan điểm của luật sư Thơm, đây chỉ là lời khai ban đầu từ phía của Cường. Nguyên nhân cái chết của nạn nhân sẽ được cơ quan chuyên môn pháp y giám định để làm căn cứ xử lý. Dù nghi phạm có hành vi dùng tay nhét tỏi vào miệng H đã là hành vi cố ý nên đã cấu thành tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

Vụ cô gái 9x tử vong: Châu Việt Cường đang mắc phải 3 tội danh?
Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định, Châu Việt Cường đang đối mặt với 3 tội danh.

“Do nghi phạm không có mâu thuẫn, thù oán với nạn nhân nên thuộc trường hợp vô cớ giết người theo Điểm n Khoản 1 Điều 123 là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Dưới góc độ luật pháp, “ngáo đá” có thể khiến người sử dụng ma túy gây các tội ác trong tình trạng loạn thần nặng nhưng không phải là tình tiết giảm nhẹ. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được tác hại khi sử dụng các chất kích thích sẽ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát hành vi nên hậu quả xảy ra phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” – vị luật sư viện dẫn.

Cũng theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm, Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 đã có quy định về trường hợp người phạm tội trong tình trạng say rượu hoặc các chất kích thích mạnh khác vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và “ngáo đá” cũng không ngoại lệ.

Trong vụ án này, ngoài hành vi xâm hại đến tính mạng người khác thì còn có hành vi xâm hại đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về việc sử dụng chất ma túy với mục đích chữa bệnh. Do đó, cần thiết phải làm rõ hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy để xử lý theo quy định tại Điều 255 Bộ luật hình sự 2015.

Các mức án ca sĩ Châu Việt Cường có thể lĩnh nếu được xác định chính là người gây ra cái chết cho cô gái trẻ sinh năm 1998 ngày 5.3:

Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh: Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi; c) Giết phụ nữ mà biết là có thai; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê; n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức; p) Tái phạm nguy hiểm; q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 255. Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Phạm tội 02 lần trở lên; b) Đối với 02 người trở lên; c) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi; d) Đối với phụ nữ mà biết là có thai; đ) Đối với người đang cai nghiện; e) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; g) Gây bệnh nguy hiểm cho người khác; h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm: a) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây chết người; b) Gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; c) Gây bệnh nguy hiểm cho 02 người trở lên; d) Đối với người dưới 13 tuổi.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân: a) Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; b) Làm chết 02 người trở lên.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo Bách Thuận (Dân Việt)


ngáo đá

Châu Việt Cường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.