Các thợ lặn vùng biểnBaltic vừa tìm thấy các chai sâm-panh có lẽ là lâu đời nhất trên thế giới,và điều thú vị là những chai rượu này vẫn giữ được mùi vị tuyệt vời sau hàngtrăm năm được “cất giữ” dưới đáy biển.

Phát hiện chai sâm-panh lâu đời nhất còn uống được dưới đáy biển
Những chai sâm-panh Veuve Clicquot của Pháp được tìm thấy dưới đáy biển

Nhóm thợ lặn của đảo Aland,một hòn đảo tự trị nằm giữa Phần Lan và Thụy Điển, đã thu được 30 chai trongkhi thám hiểm xác một chiếc tàu bị chìm.

Trưởng nhóm Christian Ekstrom hôm qua nói rằng ông tin là loại rượu này dohãng Veuve Clicquot của Pháp sản xuất cách đây khoảng 220 năm. Một chai - cóhình dáng của loại chai của thế kỷ 18 - đã được gửi sang Pháp để phân tích.

Phát hiện chai sâm-panh lâu đời nhất còn uống được dưới đáy biển

Hãng Veuve Clicquot bắt đầu sảnxuất sâm-panh vào năm 1772, nhưng bị gián đoạn do cuộc cách mạng năm 1789. Ngườita tin rằng số sâm-panh vừa phát hiện dưới biển Baltic thuộc chuyến hàng gửi choHoàng gia Nga lúc bấy giờ.

Một chai đã được mở cho chuyên viên nếm thử và chuyên viên cho biết mùi vị vẫntuyệt vời. Sâm-panh đã được bảo quản tốt trong hai thế kỷ qua nhờ nước lạnh vùngBaltic. Các chuyên viên ước tính nếu bán đấu giá, một chai có thể đến 70.000USD.

Phát hiện chai sâm-panh lâu đời nhất còn uống được dưới đáy biển

Chai sâm-panh trước đó được cho là lâu đời nhất mà vẫn uống được là Perrier-Jouet năm 1825.
 


Cho đến nay, sâm-panh lâu đời nhất mà vẫn uống được là hai chaiPerrier-Jouet năm 1825, được mang ra thử ở London năm ngoái.

Theo Nhật Mai
Dân Trí