Hải quân Philippinesđã điều động tàu chiến lớn nhất tới Biển Đông, nhưng tàu chiến củaPhilippines “sẽ không đi ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý” - báochí Philippines hôm qua dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippineskhẳng định. 

Tướng Eduardo Oban đưa ratuyên bố trên với báo giới, trong bối cảnh tình hình tại Biển Đông trở nêncăng thẳng do các hành động gây hấn của Trung Quốc.

Philippines “chỉ triển khai tàu chiến trên vùng biển thuộc chủ quyền”

Tàu khu trục Rajah Humabon của Philippines.

Khi được hỏi về nguy cơxảy ra va chạm đối đầu trong khu vực, giữa tàu chiến của Philippines vàtàu Trung Quốc, Tướng Oban nói rằng ông hy vọng sự việc không xảy ra vàtỏ thái độ lạc quan là mọi tranh chấp sẽ được giải quyết một cách hòabình.

Trong tuần, Ngoại trưởng Philippines đã gặp các đồng nhiệm ASEAN tại NewYork và kêu gọi Hiệp hội Đông Nam Á có lập trường chung trước nhữngquyết đoán của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông.

Hôm 17/6, Hải quânPhilippines thông báo sẽ điều động một tàu chiến tới Biển Đông(Philippines gọi là biển Tây Phililppines). Đó là tàu Rajah Humabon, mộttàu chiến cũ, đã từng tham gia Chiến tranh Thế giới II và Philippines đãmua lại của Mỹ vào những năm 1980.

Philippines đã thông báo đưa tàu chiến tới khu vực này chỉ một ngày saukhi Trung Quốc cho biết tàu Tuần hải 31, một trong những tàu hải giámlớn nhất, sẽ tới cảng Singapore và đi cận kề qua các vùng quần đảo HoàngSa và Trường Sa.

Tại Hội nghị Công ước LHQ về luật biển từ 13 đến 17/6 tại New York,Manila đã nhấn mạnh phải tôn trọng luật pháp quốc tế, không rơi vào bẫycủa Trung Quốc muốn biến các vùng biển thuộc chủ quyền của nước khácthành nơi có tranh chấp, để rồi giơ chiêu bài đàm phán hòa bình songphương.


TheoNhật Mai
 Dân trí