Bão Nalgae tràn vàoPhilippines hôm qua, cướp sinh mạng của một người và làm tăng thêm nỗi khổ sởcủa những người đang sống trong cảnh ngập lụt do cơn bão trước gây ra.

AFPdẫn lời Cơ quan Khí tượng Philippines cho biết, bão Nalgae hoành hành trên đảoLuzon trong 6 giờ trước khi tiến ra Biển Đông. Với tốc độ gió lên tới 195 km/h,nó làm gián đoạn hoạt động vận tải đường biển, hàng không và gây mất điện.

Người đứng đầu Cơquan Quản lý và Giảm nhẹ thiên tai quốc gia, ông Benito Ramos, nói một ngườithiệt mạng khi đất lở và vùi lấp một xe tải gần thành phố Bontoc.

Philippines đón cơn bão thứ hai trong tuần
Cảnh ngập lụt tại thành phố Pulilan, tỉnh Bulacan, Philippines vào ngày 1/10. Ảnh: AFP.

“Cuộcchiến với bão của chúng tôi chưa kết thúc”, ông Ramos nói.

Vị quan chức nàygiải thích rằng khoảng ba triệu người dân sống quanh dãy núi Cordillera – nơinằm trên đường di chuyển của bão – đang đối mặt với nguy cơ lở đất do lũ từ trênnúi. Trong khi đó, khoảng 8 triệu người trong những đồng bằng ở giữa đảo Luzonsắp đối mặt với những trận lũ tồi tệ hơn cả đợt lũ lụt mà bão Nesat gây nên từngày 27/9.

“Tôi hy vọng cơnlũ trước sẽ thoát ra vịnh Manila trước khi cơn lũ do bão Nalgae gây nên tràn vàocác đồng bằng ở giữa đảo Luzon. Nếu hai cơn lũ gặp nhau, có lẽ chúng tôi sẽkhông thấy bất kỳ nóc nhà nào ngoi lên mặt nước”, ông Ramos nói.

Bộ phận dự báo lũcủa Cơ quan Khí tượng quốc gia thông báo mực nước trong các nhánh của những songlớn trên đảo Luzon tăng nhanh trong chiều qua. Nếu nước trong các sông nhánhtràn bờ, lũ sẽ nhấn chìm một vùng đồng bằng có chiều dài tới 150 km trên đảo.

Theo Ramos, sốngười chết vì bão Nesat tại Philippines đã tăng lên con số 52. Ngoài ra 31 ngưdân vẫn mất tích.

 Theo Vnexpress