Bệnh thường gặp chủ yếu ở nhómtrẻ từ 1-5 tuổi và thường gặp ở các vùng phía Nam.
 
Khi mới mắc bệnh, trẻ thường có biểu hiện sốt nhẹ, chán ăn, đau họng, sưngmiệng, chảy nước rãi, buồn nôn, nôn, nổi bong bóng nước to khoảng đầu đũa, màuxám, đỏ hình ô van ở vùng mông, gối, lòng bàn tay, lòng bàn chân và thường ấnkhông đau,...

Khi bệnh nặng trẻ sẽ sốt cao, nônnhiều, hay giật mình, run tay chân, mạch nhanh không tương ứng với nhiệt độ thânngười. Những chấm đỏ xuất hiện từ 1 - 2 ngày sau khi sốt, tiến triển thành bóngnước và vỡ ra thành vết loét. Đa phần trẻ nổi bóng nước nhiều ở tay châmmiệng lại bị nhẹ trong khi một số trẻ khác chỉ nổi bóng nước trong miệng nhưnglại có diễn tiến nặng, thậm chí tử vong.

Phòng bệnh chân, tay, miệng cho trẻ nhỏ thế nào?

Bệnh thường gặp chủ yếu ở nhóm trẻ từ 1-5 tuổi và thường gặp ở các vùng phía Nam

 
Nếu trẻ bị nhẹ có thể chăm sóc tại nhà, giảm đau, hạ sốt bằng thuốcParacetamol; cho trẻ nghỉ ngơi nhiều, hạn chế vận động, đồng thời tăng cường chếđộ dinh dưỡng cho trẻ (chú ý, để trẻ dễ ăn thì thức ăn cần chế biến lỏng, mềm,thiên về chất hơn là lượng và nên không ép trẻ ăn nhiều như lúc khỏe). Ngoài ra,cần vệ sinh răng miệng, thân thể, không làm bỡ các bóng nước để tránh nhiễmtrùng (bệnh sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày). Khi thấy trẻ có dấu hiệu khó ngủ, sốtcao, quấy khóc, giật mình lúc thức hay nói nhảm, các chi run và co giật, nôn óinhiều,… cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế.

Bóng nước ở bệnh chân, tay, miệng hoàn toàn khác với thủy đậu, thuỷ đậu thì có ởkhắp nơi trên cơ thể còn bóng nước ở bệnh tay, chân, miệng thì xuất hiện ở lợi,lưỡi và mặt trong của má...(ảnh minh họa: Internet)

Do là bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với nướcbọt, dịch tiết của mũi, họng, dịch của các bọng nước khi vỡ, thực phẩm, tay bẩn,dụng cụ… bị ô nhiễm phân người bệnh (vi-rút được đào thải qua phân và tồn tạitrong nước, đất, rau) nhưng cũng có một số ít trường hợp được ghi nhận lây lanqua đường hô hấp.

Vì vậy, để phòng bệnh, cả ngườilớn và trẻ (trẻ đã biết bò, biết nghịch đồ chơi) phải rửa tay bằng xà phòngtrước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơicủa trẻ bằng chloramin B 5% (nước khử trùng) hoặc xà phòng, nếu là bình sữa,bát, đĩa thì có thể luộc trong nước 100oC để khử trùng; hạn chế tiếp xúc trựctiếp như hôn, sử dụng chung đồ dùng; ăn chín, uống chín, che miệng khi ho và hắthơi. Cách ly người bệnh, trẻ bị bệnh trong vài ngày đầu mắc bệnh cũng có thể làmgiảm đáng kể khả năng lây nhiễm. 

Theo T.H
Dân Trí