Chỉ trong vòng một tuần,TP.HCM đã xuất hiện năm trường hợp mắc bệnh tả. Qua điều tra dịch tễ về nguồngốc của những ca bệnh trên, bác sĩ Lê Trường Giang - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCMxác định, nguồn lây tả xuất phát từ một gánh hàng rong tại khu vực trường THCSHồng Bàng, Q.5.

Nguồn lây tả từ gánh hàng rong

Trường hợp mắc tả thứ năm đượcbác sĩ Giang xác nhận vào chiều nay (13.4). Đây là học sinh nữ tên M.T, lớp 8trường THCS Hồng Bàng, có kết quả xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn tả vàochiều 12.4. Bệnh nhân này cũng là em gái của nam sinh viên (ngụ ở đường TrầnHưng Đạo, Q.5, TP.HCM) được xác định nhiễm tả vào ngày 9.4.

Được biết, M.T đã bị tiêu chảytrước đó và chỉ được lấy mẫu xét nghiệm tả sau khi anh của T. nhập viện vớitriệu chứng tiêu chảy và có kết quả dương tính với tả.

Phòng tả - phải bắt đầu từ các gánh hàng rong
Sở Y tế khuyến cáo học sinh nên ăn thức ăn ở nhà, tránh ăn uống ngoài đường - Ảnh: Nguyên Mi

Song song đó, lần lại ba ca mắctả trước, theo Sở Y tế TP.HCM các bệnh nhân đều có mối quan hệ bạn bè, thânthuộc và cùng ăn thức ăn tại một gánh hàng rong trước cổng trường THCS HồngBàng.

Bác sĩ Giang cảnh báo: Các ca tảvừa qua đều không có biểu hiện lâm sàng điển hình. Khi có kết quả xét nghiệm mớiphát hiện là mắc bệnh tả.

Bệnh tả có thời gian ủ bệnh từ 5giờ đến 5 ngày và là bệnh lây lan qua đường tiêu hóa. Vì vậy, nếu chờ đến kếtquả xét nghiệm thì sẽ rất chậm và có khả năng bệnh nhân đã lây cho người khác.Các cơ sở y tế địa phương phải kiểm soát tất cả các ca tiêu chảy xuất hiện trênđịa bàn, đặc biệt là khi có nhiều người bị cùng một lúc.

Xuất hiện liên tục nhiều ca tả,tuy nhiên, bác sĩ Phan Văn Nghiệm - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCMkhẳng định, TP chưa có ổ dịch với phẩy khuẩn tả mà các trường hợp mắc bệnh do sựlây lan từ các yếu tố gia đình, thân thuộc.

Chiến dịch làm "sạch" hàngrong

Chiều qua, Sở Y tế TP.HCM cùngđoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã làm việc tạiQ.5, địa bàn “trọng điểm” được khoanh vùng kiểm soát tả, để kiểm tra và triểnkhai hoạt động phòng chống.

Biện pháp cấp bách được đưa ra làtăng cường quản lý, thanh kiểm tra đối với hoạt động ăn uống hàng rong, trênđường phố. Hàng rong xuất hiện ở địa bàn quận huyện nào thì quận huyện đó kiểmtra và có thẩm quyền xử lý.

Không cần đặt vấn đề là hàng rongcó giấy chứng nhận đủ hay không đủ điều kiện VSATTP mà quận, huyện, nơi có gánhhàng rong buôn bán phải kiểm tra thực tế xem gánh hàng rong đó có vệ sinh haykhông, người bán hàng có vệ sinh hay không. Các hàng rong không đảm bảo vệ sinhphải bị cấm hoạt động, buôn bán ngay lập tức.

Trong tuần này, Sở Y tế và cácđoàn thanh tra liên ngành về VSATTP sẽ tập trung kiểm tra những hàng rong bánthực phẩm ăn ngay và đặc biệt là các hàng quán phải sử dụng nước rửa chén đĩa,dụng cụ ăn uống ngay tại chỗ. Cấm bán nếu hàng không đủ điều kiện vệ sinh, nướcrửa chén đĩa không đủ hoặc không sạch sẽ.

Bên cạnh đó, bác sĩ Giang nhấnmạnh: Tuyệt đối không để hàng rong trước cổng trường. Tăng cường cung ứng thựcphẩm, vệ sinh trong căn-tin nhà trường để đáp ứng nhu cầu ăn uống của học sinh.Ngành y tế cảnh báo phụ huynh nên buộc con em ăn ở nhà, hạn chế ăn uống ngoàiđường.

Cũng để làm "sạch" hàng rong nhằmphòng chống tả, chính quyền địa phương có trách nhiệm huấn luyện kiến thứcVSATTP cho người chế biến thực phẩm, buôn bán hàng rong; tổ chức khám sức khỏemiễn phí cho những đối tượng kinh doanh này.

Các hàng rong phải có xe đẩysạch, dụng cụ sạch và phải có đủ nước sạch rửa dụng cụ, nước chế biến thực phẩm.

"Điều quan trọng là phải dầnnâng kiến thức VSATTP của người bán hàng rong lên, để họ vừa có thể kiếm sống từgánh hàng của mình, vừa đáp ứng nhu cầu ăn uống cho người dân một cách vệ sinhvà phòng dịch", bác sĩ Giang nói.

Về lâu dài, Sở Y tế TP.HCM đềxuất kế hoạch tổ chức những khu hàng rong tập trung đảm bảo vệ sinh đối vớinguồn nước cấp, nước thoát, chỗ để rác thải và nền (chỗ đặt thức ăn) sạnh, khôngbụi.

Hiện nay, việc thanh tra, kiểmtra, xử lý cơ sở sản xuất nước đá, nước đóng bình, nước đóng chai cũng đang đượccác ban ngành chức năng gấp rút thực hiện. Kiên quyết đóng cửa nếu không đảm bảovệ sinh mà không cần chờ kết quả xét nghiệm vi sinh, lý hóa.

Theo Viên An
 
Phòng tả - phải bắt đầu từ các gánh hàng rong