Chất histamin trong cá ngừ ươncó thể gây ra các phản ứng như nổi mẩn ngứa, nôn ói, tiêu chảy, hen suyễn… chocả người trước đó không hề dị ứng với cá ngừ.

Cángừ rất giàu chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, trongthịt cá ngừ có chất béo thiết yếu omega 3 (tiền chất tạo DHA, EPA…) rấtcần thiết cho sự tạo thành và phát triển, hoàn thiện hệ thần kinh củatrẻ em, giúp trẻ thông minh. Omega 3 cũng là chất rất hữu hiệu để giảmmỡ trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu, giảm huyết áp, phòng ngừabệnh tim mạch, hạn chế thoái hóa khớp…

Phòng tránh dị ứng cá ngừ

Chất histamin trong cá ngừ ươn có thể gây ra các phản ứng như nổi mẩn ngứa, nôn ói, tiêu chảy, hen suyễn… cho cả người trước đó không hề dị ứng với cá ngừ.

Thủ phạm: Chấthistamin

Cá ngừ là nguồn dinh dưỡngrất quý lại tương đối rẻ, sẵn có và phổ biến quanh năm. Tuy nhiên, chất đạmtrong cá ngừ cũng như một số loại hải sản khác có thể gây ra phản ứng dị ứngtrên những người có cơ địa dị ứng (có nghĩa là không phải ai cũng bị dị ứngvới cá ngừ).

Cũng như các loại cá hay hảisản khác, cá ngừ có khả năng gây dị ứng rất cao khi bị ươn, vì khi cá ươn sẽsinh ra nhiều chất histamin trong thịt cá. Ngay cả đối với người trước đâykhông hề dị ứng cá ngừ nhưng nếu ăn phải cá ngừ ươn, chất histamin cũng cóthể gây ra các phản ứng như nổi mẩn đỏ, mẩn ngứa, sưng môi, co thắt ruột gâyđau bụng, nôn ói, tiêu chảy, co thắt phế quản gây khó thở, hen suyễn…

Năm điểm lưu ý

Để phòng ngừa dị ứng do cángừ, chúng ta cần chú ý một số điểm sau đây:

- Khi mua nhớ chọn con còntươi để hạn chế tối đa lượng histamin. Có thể lựa chọn qua cảm quan với cácdấu hiệu: Thịt thân cá chắc, mắt trong, mang đỏ, cắt ra còn máu đỏ tươi, hậumôn ở gần đuôi cá nhỏ, bụng ruột cá còn kín, vây cá dính chắc vào thân, mùitanh nhẹ…

- Cá chết lâu và bảo quảnkhông tốt sẽ bị ươn làm thịt cá mềm nhũn, ấn vào thân cá để lại vết lõm,thân cá rũ xuống, mang đỏ bầm, đổ ruột, mùi tanh nồng.

- Không ăn cá ngừ ươn.

- Dù cá còn tươi cũng nấuchín kỹ để giảm bớt khả năng dị ứng.

- Mua cá ngừ ở các nơi bánhàng uy tín như siêu thị, cửa hàng tươi sống đủ điều kiện bảo quản…

Vì cá ngừ là một loại thựcphẩm tốt nên việc chẩn đoán cơ thể dị ứng cá ngừ cần phải cẩn trọng, khôngnên lo sợ hay kiêng cữ quá đáng. Có rất nhiều trường hợp cá ngừ bị nghi oanvà chúng ta sẽ bị thiếu đi nguồn đạm và omega 3 quý giá. Vì vậy, nếu phảnứng dị ứng không nghiêm trọng, thỉnh thoảng chúng ta nên ăn cá ngừ với lượngít.

Theo Bác sĩ CK1 ĐàoThị Yến Thủy
NLĐ