Không chỉ chịu cảnh giá cả bánh trung thu năm sau luôn cao hơn năm trước, người tiêu dùng còn mang nỗi bất an trước vấn đề chất lượng bánh trung thu.
Cứ vào dịp trung thu, lực lượng chức năng ở các địa phương lại
phát hiện hàng loạt vụ việc bánh trung thu không đảm bảo an toàn chất
lượng được đưa ra thị trường để tiêu thụ.
Đáng chú ý, để kiếm được lợi
nhuận cao, nhiều cơ sở sẵn sàng lấy nguyên liệu không rõ nguồn gốc với
giá rẻ để đưa vào sản xuất. Cá biệt, nhiều cơ sở sản xuất còn dùng
nguyên liệu hết “đát” hay phụ gia, hóa chất để làm giảm giá thành đầu
vào nhằm tăng lợi nhuận cao.
Người tiêu dùng bị đuối sức với sức tăng giá của bánh trung thu.
Tại
thị trường TP HCM, mới đây nhất cơ quan chức năng thành phố cũng phát
hiện vụ việc hai đơn vị sản suất bánh trung thu không đảm bảo an toàn vệ
sinh thực phẩm. Trong đó, qua kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện
Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Chấn Khang (quận 3) vi phạm an
toàn vệ sinh thực phẩm khi đã sử dụng một số chất phụ gia thực phẩm
(sodium dehydro acetate; citric acid mono hydrate) không có nhãn mác rõ
ràng. Còn tại Công ty TNHH Thực phẩm Tốt Lành (quận Bình Thạnh), đơn vị
chuyên nhập khẩu bánh trung thu từ Malaysia thì không thực hiện việc cập
nhật kiến thức an toàn thực phẩm cho người lao động trong quá trình
kinh doanh.
Bên cạnh những nguy cơ đến từ nguồn nguyên liệu thì
một mối lo lớn khiến người tiêu dùng ái ngại nữa đó là khâu vệ sinh an
toàn thực phẩm tại nơi sản xuất của các đơn vị kinh doanh bánh trung thu
không đảm bảo. Trên thực tế, những vi phạm về chỉ tiêu an toàn vệ sinh
thực phẩm xảy ra với cơ sở sản xuất bánh trung thu là rất hiện hữu. Do
đây là mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn, tối đa là 60 ngày nên trong
quá trình sản xuất đòi hỏi nhà sản xuất phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy
trình khép kín, sạch sẽ. Nếu chỉ sơ hở một bước thì coi như lô sản phẩm
sẽ khó đảm bảo được chất lượng khi đưa ra thị trường.
Theo
TS Trần Bích Lam, giảng viên bộ môn Công nghệ thực phẩm, Khoa Kỹ thuật
hóa học, Đại học Bách khoa TP HCM: “Hiện nay, vì ham lợi nhuận nên nhiều
cơ sở sản xuất bánh trung thu không ngần ngại sử dụng nhiều phụ gia
thực phẩm độc hại đã bị cấm trong thực phẩm. Với những loại chất này,
người ăn bánh trung thu đặc biệt là trẻ em sẽ có nguy cơ bị hóa chất làm
ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hóa, gan, thận”.