Trước khi tới Phú Yên,
tôi đã dành trọn một ngày ngồi đọc, ghi kín mấy mặt giấy về các thông
tin phương tiện đi lại, danh lam thắng cảnh, giá cả nghỉ ngơi. Và bởi
tôi là một đứa “tham ăn đến chết” nên đương nhiên phần nhiều nhất trong
những trang giấy ấy là địa chỉ những quán ăn ngon, danh sách những món
ăn nổi tiếng của “vùng đất bí ẩn”.

Phú Yên - thế giới quà vặt trong mơ với hàng tá món ngon giá chỉ từ 5 ngàn đến 15 ngàn.
Nhưng
đặt chân lên đất Phú Yên, tôi nhận thấy cái danh sách ấy hoàn toàn...
vô nghĩa trước “thiên đường ẩm thực giá rẻ” này. Vì vậy, nếu có cơ hội
tới Phú Yên, bạn đừng mất công tìm hiểu trước sẽ ăn gì - ở đâu làm gì
cho mệt. Bạn chỉ cần đi, đi và đi mà thôi. Tôi cam đoan với bạn rằng, sẽ
hiếm có mảnh đất nào mà đồ ăn ở khắp mọi nơi, từ chợ lớn đến chợ nhỏ,
từ trung tâm tới huyện lỵ lại có nhiều đồ ăn ngon như đất Phú Yên.
Bánh xèo hải sản
Người
Phú Yên có thể ăn bánh xèo cả sáng - trưa - chiều - tối - đêm, vì vậy
bạn đừng ngạc nhiên khi “ra ngõ gặp bánh xèo” nhé. Dù đã đọc trước về
một số hàng quán có tiếng như Lê Duẩn, Lê Thánh Tôn, nhưng rốt cục tôi
lại “sa chân” vào một quán bánh xèo “vô danh” nhưng có vẻ rất được người
dân địa phương ưa thích, bởi lượng khách đến quán khá đông và cũng phải
chờ 1 lúc lâu mới đến lượt chúng tôi được thưởng thức bánh.
Đặc
điểm nhận dạng quán duy nhất chỉ nhờ mấy cái bóng đèn nhập nhoạng, mấy
cái lò than cũ xì cả vài chục năm tuổi, những chiếc chảo tráng bánh luôn
đầy ắp và cô tráng bánh thì lúc nào cũng thoăn thoắt không nghỉ.

Khác
với bánh xèo miền Nam có phần vỏ mỏng giòn và được tráng với kích thước
to. Bánh xèo Phú Yên có kích thước vừa phải, được làm từ bột gạo tẻ
ngâm nước, xay nhuyễn. Nhân bánh chủ yếu là tôm, mực, 2 loại hải sản rất
sẵn có ở vùng biển, thêm chút giá sống, hẹ tươi. Bánh được chiên vừa
phải, hơi mềm, khi ăn cuốn bánh tráng, rau sống chấm kèm mắm nêm hoặc
nước mắm chua ngọt.

Nhưng
điều ấn tượng nhất với tôi không phải ở hương vị hay cách ăn bánh. Mà
chính bởi mức giá “rẻ kinh hoàng” của bánh so với chính chất lượng bánh.
Chỉ với giá 6.500 đồng, bạn đã có thể thỏa thuê trong chiếc bánh với
phần nhân cực chất 2 tôm, 1 mực hoặc 2 mực, 1 tôm. Và tất cả thì đều rất
tươi ngon như vừa từ biển lên vậy.

Mực
và tôm ngọt lịm, cuộn cùng vỏ bánh giòn giòn trong từng lớp rau sống
gồm xà lách, rau thơm, dứa và chấm cả cuốn vào chén nước mắm đậm đà.
Thực khách cứ thế bị cuốn bị bởi vị thơm của bột bánh, vị béo của nhân
cuốn hút, ăn hoài không ngán mà lại rất nhẹ bụng.

Bánh bèo chén
Bánh
bèo Phú Yên khác hẳn bánh bèo Huế, Hội An hay Nam Bộ bởi nó là bánh
nóng, nhân được làm từ dăm bông (ruốc heo), bánh mỳ chiên giòn và mỡ
hành. Bánh bèo
được rắc dăm bông, bánh mỳ và mỡ hành lên từng chén, sau đó xếp vào
khay lớn khoảng 10 chén rồi dọn lên cho thực khách thưởng thức cùng với
chén nước mắm chua ngọt cho tròn vị.

Bánh mì chiên giòn rồi cắt thành từng miếng nhỏ, trông giống tép mỡ, vàng ruộm, béo ngậy, giòn là điểm cộng của món bánh bèo.
Thưởng
thức chiếc bánh bèo nóng hổi dưới chân Núi Nhạn linh thiêng, bên bờ
sông Đà Rằng lộng gió, nhẩn nha ăn và nói chuyện với người dân nơi đây
để nhận được những “chỉ dẫn ẩm thực” tiếp theo là kỷ niệm không thể quên
đối với tôi trong lần đầu tiên đến với Phú Yên. Chẳng vậy mà nhóm 3
người có thể “xử gọn” 1 núi bánh bèo chỉ trong tích tắc.
Bánh canh chả cá
Tôi
còn nhớ rõ thời gian và địa điểm lần đầu tiên thưởng thức món ăn này là
trong phiên chợ sáng ở ngôi chợ quê nhỏ bé thuộc xã An Chấn, huyện Tuy
An. Dù chỉ là một quán ăn nhỏ nơi chợ quê nhưng bát bánh canh sở hữu
hương vị cực hấp dẫn và “ngon bá cháy” bởi sợi bánh canh mềm dai, không
bở. Chả cá dai mịn, thơm chắc, không hề tanh mà còn bật vị cá biển ngọt
đậm đà.

Nước
dùng cho món bánh canh được ninh từ xương ống hầm kỹ, nguyên chất và
trong vắt. Cô chủ quán cũng nêm nếm rất khéo khi tiết chế được hoàn toàn
vị ngọt lợ của hầu hết các món ăn có nước của miền Trung, khiến cho 1
người Bắc như tôi cũng có thể chén hết veo 1 tô bánh canh to đùng. Và
giá cho mỗi tô bánh canh đầy đặn như thế này thật không tưởng: chỉ
10.000 đồng.
Đồ nướng quảng trường
Quảng
trường 1 tháng 4 ở TP Tuy Hòa – Phú Yên vào buổi tối là địa điểm tụ
tập, giải trí của rất đông người dân Tuy Hòa sau 1 ngày lao động, học
tập vất vả. Cánh thanh niên cũng lấy đây làm nơi hò hẹn giao lưu bởi
không gian thoáng đãng, sạch sẽ và rất lung linh. Đây cũng là địa chỉ mà
du khách có thể tìm tới để thưởng thức những xiên que nướng “ngon bá
cháy” được phục vụ bởi 1 dãy những quán nướng mọc lên ven đường.

Tại
những quán nướng bình dân này menu rất phong phú: từ thịt heo, chả ram
nướng tới hồ lô - rau củ - chả giò - hải sản nướng các loại. Khách gọi
tới đâu quán mới nướng tới đó nên đồ ăn luôn được phục vụ trong tình
trạng nóng hổi và thơm ngon nhất.

Hải sản Phú Yên
Phú
Yên nổi tiếng với nghề chài lưới, đánh bắt, nuôi trồng hải sản từ xa
xưa. Bởi vậy nếu tới Phú Yên mà chưa ăn hải sản Phú Yên thì đó không
phải là “thiếu sót lớn” đâu, mà là “chưa tới Phú Yên” đấy.
Hải
sản Phú Yên tựu chung lại chia làm 3 phần: Hải sản đầm Ô Loan – đầm lớn
nhất tỉnh, hải sản nuôi và hải sản đánh bắt tự nhiên. Và dù thuộc loại
nào thì hải sản nơi đây cũng có chất lượng tốt và giá thành rẻ tương đối
so với những địa danh du lịch khác.

Ghẹ tươi ngon
Hàu
sữa, sò huyết, ghẹ xanh, ốc hương, gỏi cá mai, cá ngừ đại dương... là
những gạch đầu dòng ưu tiên đầu tiên trong danh sách những hải sản phải –
thử tại Phú Yên.

Các loại sò ngon, rẻ.

Lựa
chọn những quán ăn uy tín nhất, tham khảo kỹ từ người dân bản địa, kiểm
tra giá liên tục giữa các nhà hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm được số tiền
không nhỏ. Và nếu có nhiều thời gian, tôi khuyên bạn nên dành thật nhiều
thời gian ấy để khám phá đầm Ô Loan nhé!
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ