"Nhiều bầushow gian dối chuyện tiền bạc lắm, bởi thế mà nhiều người không thọ được vớinghề" - Phương Thanh thẳng thắn tố bầu show.
- Lý do gì khiến chị chuyển sang làm bầu show?
Lúc đầu, tôi chưa nghĩ mình sẽ làm bầu show nhưng sau khi làm 2 show ở hội chợvà một show lễ hội, tôi thấy mình làm cũng được. Nói không phải khen, anh chị emnghệ sĩ cũng thích biểu diễn trong show do tôi tổ chức vì tôi đầu tư sân khấuhoành tráng, đàng hoàng cho dù là show hội chợ đi chăng nữa. Nhiều người khentôi mát tay làm show và từ đó tôi nghĩ chắc mình có duyên tổ chức. Vậy nên tôinghĩ đó có thể là hướng đi mới cho tôi sau này. Bây giờ tôi tổ chức show có thểchưa lãi nhiều vì khoản kinh phí đầu tư vẫn còn lớn nhưng là cần thiết để tạoquan hệ.
![]() |
- Doanh thu chưa nhiều là lý do màcác bầu show sẽ cắt bớt cát-sê của ca sĩ, chị cũng thế?
Tất nhiên, tôi cũng như những bầu show khác, cũng yêu cầu ca sĩ giảmcát-sê nhưng tôi yêu cầu tinh thần tự nguyện chứ không thúc ép ai. Chínhsự tự nguyện của họ với câu nói như: "Thôi bà/chị/em tự làm đi" khiếntôi khó nghĩ vô cùng khi xếp thù lao cho họ. Nhưng như thế cũng đủ thấyuy tín của tôi với họ thế nào. Làm nghề này không thể tham được, "lộcbất tận hưởng" mà.
- Về nghề bầu show này, chị rút rađược điều gì từ quá trình đi hát của mình?
Ngày trước, tôi đi hát có những chương trình đầy ắp khán giả nhưng bầuvẫn nói với tôi là ít khán giả hoặc khán giả tự chui vào nên đòi cắt bớttiền thù lao của tôi. Nói tử tế chân thành tôi còn giảm chứ mà sổ ngangngược thì không bao giờ mời được tôi lần nữa. Nhiều bầu show gian dốichuyện tiền bạc lắm, bởi thế mà nhiều người không thọ được với nghề. Tôiđi diễn mà thấy khán giả vắng cũng chủ động cắt lại tiền cho bầu chứchẳng đợi họ nhắc nhở mình, đó là luật bất thành văn rồi. Nhiều khi thamquá "tổ trác" lấy lại lộc lúc nào không hay.
![]() |
- Nhưng bản thân chị cũng có điềutiếng, nhiều người nói chị cảnh, hét cát-sê cao đó thôi?
Tôi nói thẳng luôn đó là những bầu show gian dối, làm việc được với tôimột lần, không có lần thứ 2 nên khi không gọi được tôi, họ quay sang nóixấu. Tôi dám nói là có những show diễn 3 ngày mà không lấy một đồngcát-sê, chỉ cần đoàn chuẩn bị cho tôi một chiếc xe để đi. 3 ngày biểudiễn tôi "cúng đoàn" luôn, sau đó mới tính.
Thậm chí, có những bầu show từng ra giá gấp đôi để tôi hủy show chỗ khácmà hát cho họ nhưng tôi cũng từ chối. Nếu mình chạy theo đồng tiền thìnghề này nhanh hết lắm, rồi thêm chuyện họ đi đồn thổi Phương Thanh tiềnbạc lắm, cũng khó làm việc về lâu về dài. Tôi dám nói tôi đi được đườngdài với nghề là do tôi sống có tâm với bạn bè bầu show.
- Chị được tiếng là ngay thẳng vàchính điều đó làm mếch lòng nhiều người. Vậy đã có show diễn nào chị bịhủy vì ai đó can thiệp chưa? Một dạng như quyền lực ngôi sao chẳng hạn?
Tôi nghĩ là có rồi nhưng đó là event, theo đúng kiểu (có Phương Thanhthì không có tôi). Nhưng cũng chẳng sao, không có show này đã có showkhác, tôi đâu có ế.
Theo Sành điệu