Một ngày sau khi cơ quan mậtvụ Nga tuyên bố phá tan kế hoạch ám sát Putin sau bầu cử tổng thống, thủ tướngNga cho biết không hề run sợ trước các âm mưu ám sát.
![]() |
Thủ tướng Nga Vladimir Putin phát biểu trước một trăm nghìn người ủng hộ trong cuộc mít tinh tại sân vận động Luzhniki hôm 23/2. Ảnh: AP |
Trong chuyến thăm đến thành phốAstrakhan, phía nam nước Nga, thủ tướng Putin lần đầu lên tiếng về vụ mưu sátmới được phát hiện, ông cho biết đã được thông báo nhưng các âm mưu này không đedọa được ông.
"Những người ở vị trí của tôi buộc phải sống chung với điều đó. Bạn sẽ không làmđược gì nếu lo sợ. Thay vào đó hãy để chúng phải sợ chúng ta", Putin phát biểu.
Ngoài ra, Putin cũng cho biết sẽ không thay đổi các chương trình đã định sẵn."Những sự việc như thế này không thể cản trở được công việc của tôi", AP dẫn lờiPutin cho biết.
Trước đó, đài truyền hình Channel One của Nga đưa tin những kẻ câu kết với phiếnquân Chechnya đã lên kế hoạch ám sát ông Putin bằng thuốc nổ ngay sau khi cuộcbầu cử tổng thống ngày 4/3 kết thúc. Đoạn băng trên truyền hình đưa hình ảnh haingười đàn ông bị lực lượng an ninh Ukraina bắt giữ và họ thú nhận rằng đang lênkế hoạch cho nổ xe của Putin.
Putin là tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000 đến 2008 và giữ chức thủtướng Nga từ năm 2008 đến nay. Trong thời gian giữ chức tổng thống, Putin kháđược lòng dân chúng và chiến dịch chống lại phiến quân ly khai ở Chechnya là mộttrong những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp của ông.
Tuy nhiên cũng xuất hiện mối hoài nghi tính xác thực của âm mưu ám sát. Các đốithủ của ông Putin gồm ứng cử viên đảng Cộng sản và ứng cử viên đảng Dân chủ tựdo cho rằng đây là sự việc được dàn dựng nhằm thu hút cảm tình của cử tri vàgiúp Putin giành chiến thắng một cách dễ dàng. Đáp lại những ý kiến trên, Putintrả lời rằng đây không phải lần đầu tiên ông trở thành mục tiêu ám sát. Ngườiphát ngôn của ông mô tả những nghi ngờ trên là sự "cố tình nhạo báng".
Cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ diễn ra ngày 4/3 tới và theo kết quả thăm dò dưluận cuối cùng trước ngày bầu cử thì đương kim thủ tướng sẽ giành thắng lợi ngaytừ vòng một với 59,9% số phiếu. Đứng thứ hai là Gennady Zyuaganov, chủ tịch đảngCộng sản với 15,1% phiếu ủng hộ và đứng thứ ba là tỷ phú Mikhail Prokhorov với8,7% số phiếu bầu.
Theo Vũ Hà
Vnexpress