Thủ tướng Nga VladimirPutin ngày 26/4 đã lên án các cuộc không kích do NATO cầm đầu tại Libya, nóirằng các cuộc tấn công vào các dinh thự của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi lànhằm giết hại ông này.
![]() |
Ông Putin thẳng thắn đưa ra quan điểm trong chuyến công du Đan Mạch (Nguồn: AFP/TTXVN). |
Ngày 25/4, NATO đã không kíchmột khu nhà chính thức của ông Gaddafi ở Tripoli, điều bị Chính phủ Libyakhẳng định là một âm mưu ám sát nhà lãnh đạo này.
Phát biểu trong chuyến thăm Đan Mạch, ông Putin nói: "Đã có thảo luận vềvùng cấm bay, nhưng vùng cấm bay ở đâu nếu hàng đêm họ ném bom vào các dinhthự nơi ông Gaddafi sống? Họ nói không muốn giết ông ta, vậy tại sao họ némbom các dinh thự đó?"
Theo ông Putin, các quốc gia tham gia chiến dịch do NATO cầm đầu đã đi chệchsự ủy nhiệm của Liên hợp quốc trong việc áp đặt một vùng cấm bay và bảo vệdân thường.
Ông Putin nói: "Hiện nay, nhiều quan chức nói vâng, chúng tôi đang cố gắngtiêu diệt Gaddafi, nhưng ai cho phép họ làm điều đó? Ai cho phép họ tự choquyền kết án tử hình ai đó, bất kể người đó là ai."
Trong cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ tháng trước cho phép tiến hành chiến dịchtại Libya, Nga đã bỏ phiếu trắng.
Trước đó, Libya cũng đã hối thúc Nga triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hộiđồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) nhằm thảo luận về "cuộc xâm lược" củaphương Tây đối với nước này.
Hãng thông tấn JANA của Libya đưa tin: "Libi ngày 26/4 đã chính thức đề nghịNga yêu cầu triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của HĐBA LHQ đề thảo luận vềcuộc xâm lược của những kẻ thập tự chinh và thực dân thái quá, những kẻ đangtấn công vào các mục tiêu dân sự của Libya và tìm cách ám sát nhà lãnh đạoGaddafi, vi phạm hai nghị quyết của HĐBA và các hiệp định quốc tế."
Ngoại trưởng Libya Abdelati Obeidi cùng ngày cho biết nước này muốn lãnh đạocác nước Liên minh Châu Phi (AU) nhóm họp để thảo luận về những biện phápđối phó với các cuộc không kích của phương Tây. Phát biểu tại một cuộc họpcủa Hội đồng An ninh và Hòa bình AU, ông Obeidi nói: "Phái đoàn của chúngtôi đã đề xuất tổ chức sớm nhất có thể một phiên họp đặc biệt của Hội đồngAU nhằm xác định các cách thức để lục địa của chúng ta huy động các khả năngđối phó với các lực lượng bên ngoài đang xâm lược Libya".
Theo Vietnam+