Theo Đông y, Đào tính ấm, vị ngọtchua, đi vào kinh tâm, can phế và đại trường, có công hiệu bổ khó sinh tân,dưỡng huyết hoạt huyết, tư bổ cường thân, dưỡng nhan làm đẹp.

Đào - Prunus persica Stokes(Amygdalus persica L.), thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Tên khác: mật đào, đàothật, mao đào, bạch đào, hồng đào. Đào dinh dưỡng phong phú, chứa protid, lipid,glucid, chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng.

Tác dụng thực dưỡng

Ngừa thiếu máu, thúc đẩy tạo máu:trong thịt quả đào chứa nhiều sắt, chỉ đứng sau quả anh đào. Do chất sắt thamgia tạo máu trong cơ thể, cho nên ăn đào giúp thúc đẩy khả năng tái sinhhemoglobin, theo đó phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Quả đào bổ máu, chống ung thư

Trong thịt quả đào chứa nhiều sắt, chỉ đứng sau quả anh đào

Chống đông máu: nghiên cứudược lý cho thấy, chất chiết từ đào nhân (nhân hạt đào) ức chế kết tập tiểu cầu,do vậy có tác dụng chống đông máu rất tốt và tác dụng tan máu yếu.

Chống xơ gan, lợi mật: chất chiết từ đào làm giãn tĩnh mạch cửa, thúc đẩy gan tuần hoàn máu và nâng caohoạt tính collagenase mô gan, cũng như thúc đẩy chuyển hóa collagenase tronggan, có tác dụng điều trị tốt đối với chai gan, xơ gan. Còn làm cho các hồng cầutuần hoàn trong gan tăng tốc, thúc đẩy bài tiết dịch mật.

Trị ho bình suyễn: trongđào có chứa amygdalin, emulsin, sau khi thủy phân có tác dụng trấn tĩnh trên cơquan hô hấp, giúp trị ho bình suyễn.

Phòng chống ung thư: sảnphẩm thủy phân của amygdalin chứa trong đào là hydrocyanic acid và benzoicaldehyde có tác dụng phá hỏng đối với tế bào ung thư.

Lợi tiểu thông lâm, thoái hoàngtiêu thũng: trong hoa đào (hoa đào nhân) có chứa phenols, có tác dụng lợi tiểu,trừ thủy khí, tiêu thũng, chữa hoàng đản.

Món ăn - bài thuốc

Đào khô tẩm mật: đào tươi30 quả, mật ong 80ml, đường trắng 10g. Đào rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ hột phơikhô. Đào phơi khô chứa trong thố sành, rưới lên mật ong, đường trắng, đậy kíncho vào nồi, dùng lửa vừa chưng cách thủy 2 giờ. Sau khi để nguội, chứa trongkeo thủy tinh sử dụng dần. Sau mỗi bữa ăn dùng đào khô 1 - 2 lát, nước cốt nửamuỗng, uống với nước ấm. Đào khô có tác dụng ích phế dưỡng tâm, sinh tân hoạthuyết, trợ giúp tiêu hóa. Người bệnh tim, phổi dùng bồi bổ rất tốt.

Đào lát chiên giòn: đào750g, trứng gà 5 quả, bột mì, đường trắng, sữa bò mỗi thứ vừa đủ, bột thơm mộtít, dầu ăn 0,5 lít. Đào rửa sạch, gọt vỏ bỏ hột, thái lát, cho vào chén, ướp vớiđường trắng. Trứng gà đập ra, tách biệt lòng đỏ, lòng trắng; sữa bò, lòng đỏ,bột mì, bột thơm, đường trắng cùng cho vào thau, thêm nước vừa đủ, quết thànhdạng hồ. Lòng trắng trứng đánh lên bọt đổ vào hồ bột, trộn đều. Bắc chảo lênbếp, đổ dầu ăn cho nóng, nhúng đào vào trong hồ bột, rồi chiên với dầu, chiênchín đến ngả vàng, gắp vào khay, sẵn nóng rắc thêm đường thì hoàn tất. Món ăn cócông hiệu dưỡng vị sinh tân, tư âm nhuận táo, thích hợp dùng cho các chứng vị âmbất túc, miệng khô, phế táo ho khạc, đau họng khan tiếng, táo bón và hư suy…

Đào nhân trộn mè: đào nhân0,5 kg, mè 0,5 kg, đường trắng 0,5 kg, mật ong 0,5 lít. Đào nhân bỏ vỏ giãnhuyễn, mè xay nhuyễn, thêm đường trắng và mật ong trộn đều. Mỗi sáng và tốidùng 1 muỗng. Món ngọt này công hiệu khử ứ, cải thiện chức năng gan, là thức ănhỗ trợ điều trị cho người bệnh viêm gan mạn tính.

Chè đào nhân: đào nhân15g, gạo 50g, đường trắng vừa đủ. Đào nhân giã nhuyễn, thêm nước mài, lấy nướccốt, bỏ bã, cùng gạo ninh thành chè, nêm đường trắng. Món chè công hiệu hoạthuyết khu ứ, tiêu thũng giảm đau. Thích hợp dùng cho các chứng phụ nữ bế kinh, ứhuyết sưng đau, đau tức ngực sườn, tăng huyết áp, bệnh tim mạch…

Theo LY.DS. Bàng Cẩm
 Sức khỏe & đời sống