Khác
với tính chất đoàn tụ của các bữa còn lại trong ngày, bữa sáng mang
nặng yếu tố cá nhân. Chính vì vậy, nhiều người chọn cách ăn sao cho gọn,
cho tiện. Những bữa sáng giá dưới 10.000 đồng ngày càng được lòng người
trong thời buổi kinh tế khó khăn.
Ẩm thực Hà Thành phong phú, diệu kì. Đồng quà sáng dù chỉ 10.000 đồng cũng vô cùng no đủ, ngon lành.

Chẳng
gì chắc dạ bằng hột cơm hạt gạo, quà sáng ngon rẻ nhất không gì sánh
được với gói xôi hay miếng cơm nắm chấm với muối vừng. Một phần xôi đậu
xanh, xôi lạc, xôi xéo, xôi ngô...no đủ cho một người ăn giá chỉ từ
5.000-7.000 đồng. Muốn ăn xôi mặn, hay thêm chút thịt cũng không khó
khăn, chút ruột đậm đà hay vài lát chả quế thái mỏng thường được các
quán xôi chuẩn bị sẵn, thêm vào phần xôi cho thực khách cũng chỉ thêm
vài ngàn đồng.

Người
hảo ngọt tìm đến bát xôi chè, cốc chè bà cốt đóng hộp tinh tươm, giá
khoảng 5.000 đồng. Những quán xôi giá rẻ thường là hàng quán bán rong,
là thúng mẹt, là xe đẩy chứ không phải các hàng quán lớn, cùng là xôi mà
đủ thứ thịt thà, giá lên tới cả vài chục nghìn một bát. Xôi sáng giá rẻ
ngày nay lại có phần được ưa chuộng hơn xôi mặn nào trứng, nào thịt
kho, gà xào, lạp xưởng rất nhiều.

Cơm
nắm muối vừng cũng là món quà sáng ngon rẻ được người Hà thành cực kì
ưa chuộng. Người Hà Nội thích ăn cơm nắm vì vừa rẻ, vừa ngon, lại hiếm
có thức gì lành hơn hạt gạo. Cơm nắm đã có ở Hà Nội từ rất lâu, nhưng
giờ đây, những mẹt cơm nắm đang xuất hiện nhiều hơn trên những tuyến phố
chính, trước cổng bệnh viện, cơ quan nhà nước hay trên những con phố
cổ. Đủ tầng lớp lao động đều có lúc thèm thuồng miếng cơm lạt chấm muối
vừng. Dù mức sống có ngày một đi lên, người ta vẫn dành cho cơm nắm muối
vừng một sự ưu ái đặc biệt, như trân trọng một giá trị ẩm thực đến từ
quá khứ.


Cũng
có người lấy bắp ngô luộc, miếng khoai, củ sắn thay cơm. Bữa sáng chỉ
cần mua lấy đôi củ khoai luộc sẵn, bắp ngô nếp được ủ còn nóng hổi hay
miếng sắn bở bung giá chưa tới mươi ngàn là đã tha hồ no tới trưa. Khoai
luộc, sắn luộc, lạc luộc...thường cũng theo gánh hàng rong theo các chị
ngoại ô lên phố, đối tượng phục vụ chủ yếu là phụ nữ chốn công sở, mua
để ăn sáng, cũng để mời nhau ăn chơi trong buổi làm việc đầu ngày.

Dù
khô khan, nhưng chiếc bánh mì luôn có tầm quan trọng không thể phủ nhận
trong bữa sáng. Chẳng nói tới loại bánh mì thường giá chỉ 2.000 một
cái, nếu biết lựa quán, một chiếc bánh mì đủ cả trứng, cả pà tê, hay
thêm chút ruốc, chả giá cũng chỉ khoảng 8.000-10.000 đồng. Giá trị
10.000 đồng được đổi lấy rất đủ đầy hương vị mặn, ngọt, chua, cay của
chiếc bánh mì nhân pate, trứng, ruốc.

Hay
như chiếc bánh rán tẩm đường, đố ai ăn được hai hay ba cái mà không kêu
no kêu ngán. Thế nhưng vị ngọt dung dị đậm chất xưa cũ ấy vẫn được
nhiều người chọn làm bữa sáng cho riêng mình.
Bữa
sáng giá trẻ của người Hà Nội không hề đơn giản như người ta vẫn nghĩ.
Cầm đồng 10.000 trên tay, người mua vẫn được thoải mái chọn lựa, "đổi
gu" theo ngày. Ấy mới biết nếp ăn uống nhiều điều thú vị làm sao.
Theo Depplus/Mask