Bánh
xèo - nem lụi bà Dưỡng là địa chỉ ẩm thực mà bất cứ du khách nào khi đến
Đà Nẵng đều được khuyên rằng nên ghé ăn thử, còn người đã biết thì cứ
thế thẳng tiến bởi nếu không ăn thì chuyến đi Đà Nẵng sao có thể gọi là
trọn vẹn. Quán bánh xèo,
nem lụi này tính ra đã hơn 32 năm tuổi, mặc dù nằm khuất trong ngõ
nhưng luôn tấp nập cả dân địa phương lẫn khách du lịch tìm đến thưởng
thức.

Bánh xèo - nem lụi Bà Dưỡng.
Công
thức làm bánh xèo ở đây thoạt nhìn không có gì đặc biệt nhưng ở mỗi
công đoạn lại có những cầu kỳ riêng để cho ra những chiếc bánh ăn một
lần là nhớ mãi. Bột bánh xèo được làm từ gạo ngon của Quảng Nam, ngâm
chừng 4 tiếng, xay thành bột, pha lõng với bột nghệ để tạo màu. Bánh
phải đổ bằng lửa than, rau ăn kèm có đủ rau sống, đồ chua, nem lụi phải
làm từ thịt tươi ngon.

Quán
bán cả ngày 6 giờ sáng đến 22 giờ khuya, nhưng thời gian cao điểm là từ
17-21 giờ. Lúc này hơn 10 người làm ở quán phải làm việc luôn tay mới
kịp phục vụ.

Để giữ được mùi và bánh không xốp đòi hỏi lửa đổ bánh phải là lửa than, không được dùng lửa bếp ga.

Nhân bánh gồm thịt bò ướp gia vị, tôm sống bóc vỏ hấp chín tới và giá làm sạch để sống.

Bánh
xèo ở đây được đổ làm hai lần để vỏ có độ giòn nhưng vẫn giữ được sự
mềm ngọt của mặt bên kia bánh, ăn có mùi béo ngậy mà không ngán.

Vỏ
bánh giòn tan, nhân bánh ngọt thơm vị tôm và thịt bò cùng vị tươi mát
của các loại rau, thêm chút chua của rau củ thấu chua được cuốn lại rồi
chấm nước chấm, khiến các thực khách phải trầm trồ.

Điều
làm nên nét riêng biệt của quán bánh xèo bà Dưỡng chính là nước chấm.
Nước chấm gồm có gan heo, đậu phụng, mè, gia vị tạo thành hỗn hợp sền
sệt, béo ngậy, thơm phức.
Ngoài bánh xèo, nem lụi cũng là món được mọi người thưởng thức khi đến quán. Nem lụi làm từ thịt heo và giò sống được tẩm ướp cùng các loại gia vị thấm đều trong xiên thịt. Nem lụi có thể ăn không hoặc ăn kèm với bánh xèo đều rất ngon.

Nem lụi của quán làm mới liên tục, khi ăn có vị dai, ngọt của thịt tươi.

Bánh
xèo ở đây giá 9 ngàn đồng, nem lụi 5 ngàn, nhìn chung dù sức ăn có khoẻ
thì 2 người cũng chỉ tốn khoảng 100 ngàn đồng mà thôi. Để tìm được
quán, bạn cứ đi thẳng Hoàng Diệu theo hướng từ tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai
đến Chợ Mới, đến kiệt 280 sẽ thấy có tấm biển chỉ dẫn vào một con hẻm
nhỏ, quán bánh xèo bà Dưỡng nằm ngay cuối hẻm.Mặc
dù quán nằm trong hẻm nhưng không vì thế mà làm giảm sự thu hút thực
khách. Bạn sẽ để xe ở ngoài rồi đi bộ chừng 20m để vào quán.
Theo Trí thức trẻ