7 điều quyết định vận mệnh sang hèn của đời người, điều thứ 2 đa số về già mới thấm

Trong 7 điều này, bạn đã làm được bao nhiêu điều?

Trong 7 điều này, bạn đã làm được bao nhiêu điều?

7 điều quyết định vận mệnh sang hèn

1. Nhận ra cái sai của bản thân và dám nhận lỗi

Con người thường có một loại bản năng luôn cho mình là đúng. Dù có sai, cũng là do lỗi của người khác. Thế nhưng, người không nhận thức được cái sai của bản thân thì không bao giờ phát triển tốt đẹp hơn được.

Học nhận sai là một điều tốt, là một kiểu tu hành. Như lời Khổng Tử nói: “Quá nhi bất cải, thị vị quá hĩ”, nghĩa là đã sai mà không chịu sửa, vậy mới gọi là sai.

Nhận sai không khiến bạn thấp hèn mà ngược lại, nó cho thấy bạn là người biết điều và độ lượng. Thẳng thắn nhận lỗi và tìm cách sửa chữa là phong thái của người đứng đắn, chính trực.

Ngược lại, nếu biết sai trái mà không chịu sửa, lại cố tình che giấu sẽ thì bạn không thể bảo vệ được tôn nghiêm của bản thân mà còn khiến người khác xem thường.

2. Biết cách nhu hòa như nước, rồi nước chảy đá sẽ mòn!

Nước nhìn như không có lực nhưng khi gặp phải vật cản cứng như hòn đá, nước sẽ dần dần mài mòn. Đó là lấy nhu thắng cương. Nước khi là băng sẽ trở nên cứng rắn như sắt thép, càng trong hoàn cảnh lạnh giá khắc nghiệt lại càng cứng rắn.

Con người cũng nên như thế, càng chịu gian khó thì càng phải có ý chí kiên cường.

Nước khi hóa thành hơi, là vô hình, nếu hơi ngưng tụ trong một phạm vi nhất định thì sẽ tạo ra lực đẩy rất lớn. Đây chính là tụ khí sinh tài. Cho nên, một người muốn làm nên đại sự thì cần phải hàm dưỡng đức tính nhu hòa giống như nước.

3. Học cách cảm động

7 điều quyết định vận mệnh sang hèn của đời người, điều thứ 2 đa số về già mới thấm-1


Cảm động là biểu hiện của một trái tim từ bi bác ái, hướng con người ta làm điều thiện lương. Người có lòng tư bi sẽ đồng cảm với những thống khổ, bất hạnh của người khác.

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất đời người không phải là tiền tài của bạn rộng lớn thế nào mà bạn có được một tâm tính đẹp đẽ hay không. Tiền bạc không thể mang theo khi trở về với cát bụi nhưng lòng từ bi bác ái sẽ để lại tiếng thơm đến đời sau.

Đối xử tử tế với người xung quanh là cách để chúng ta sống trọn vẹn cuộc đời. Ngược lại, những ai sống trong hận thù, oán trách sẽ chỉ gây nghiệp cho bản thân khiến cuộc sống càng lúc càng bế tắc.

4. Đừng quên học cách buông bỏ

Đời người vì sao mà khổ? Con người ta rơi vào đau khổ và tuyệt vọng là bởi vì không hiểu được rằng cuộc sống có những quy luật tự nhiên, cần phải buông bỏ để an lạc, tự tại.

Những thứ là của mình thì phải biết cách trân trọng, nâng niu và giữ gìn cẩn thận kẻo khi vuột mất có hối hận cũng muộn màng. Ngược lại, nếu nhận ra có thứ không phải của mình, cần học cách buông bỏ. Hãy nới lỏng bàn tay, buông xuôi để vạn vật trở về bản ngã của chính nó.

5. Biết cách lắng nghe, thấu hiểu

Lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm với người khác cũng là một nghệ thuật trong giao tiếp. Con người mà không có sự thấu hiểu lẫn nhau thì sẽ sản sinh ra vấn đề thị phi, tranh chấp và hiểu nhầm. Còn biết mình, biết người thì trăm trận trăm thắng, cuộc sống con người với con người trở nên hài hòa hơn.

6. Thấm nhuần chữ “nhẫn”

Trong sáu phép độ và hàng vạn phương pháp tu hành của Phật giáo, ‘Nhẫn’ là đệ nhất. Cổ nhân cũng thường nói: “Một điều nhịn chín điều lành, chữ nhẫn là chữ tương vàng, ai mà nhẫn được thì càng sống lâu”. Nhẫn là đức tính đẹp, là cảnh giới cao nhất của kiếp người.

Nói thì dễ, làm mới thấy khó, mấy ai đã thấu và hành được chữ “Nhẫn” trong cuộc sống? Một người nếu có thể rèn được cho mình đức tính nhẫn nhịn, khiêm nhường thì chính là người có tài trong đối nhân xử thế, có trí mà kín đáo và biết nhìn xa trông rộng.

7. Cuối cùng, đừng quên học cách tồn tại!

Để duy trì được sự tồn tại, trước hết phải giữ gìn sức khỏe thật tốt. Sức khỏe của con người là thứ quan trọng nhất, bởi chỉ khi có sức khỏe chúng ta mới có thể sống để thực hiện những kế hoạch dở dang, để yêu thương và chia sẻ.

Vậy nên, ngay từ bây giờ hãy học cách yêu lấy chính mình, giữ cho mình luôn mạnh khỏe, an yên.

Trên đường đời, không ngừng tu tâm dưỡng tính thì mới có thể rèn được khí tiết cao thượng: “Bần tiện bất năng di, phú quý bất năng dâm, uy vũ bất năng khuất” tức là, nghèo mà không hèn, giàu không tham, không bị khuất phục trước quyền thế.

7 điều quyết định vận mệnh sang hèn của đời người, điều thứ 2 đa số về già mới thấm-2


Con đường duy nhất để thay đổi vận mệnh là tích đức

Con đường duy nhất để thay đổi vận mệnh là hành thiện, tích đức, cải biến nhân tâm.

Có câu nói: “Tướng do tâm sinh”. Khi tâm tính con người thay đổi thì diện mạo cũng sẽ thay đổi, phúc khí cũng theo đó mà đổi thay. Do đó dựa vào bát tự để đoán mệnh sẽ không còn linh nghiệm nữa. Có người cho rằng bát tự của mình đẹp thế này, mình tài giỏi thế này, mà vì sao làm ăn cứ đổ bể, tiền tài quanh năm thiếu hụt, còn người khác thì tâm địa bất lương lại giàu có sung sướng? Nguyên nhân chính là bởi phúc khí mà hai người mang theo là khác nhau.

Tích phúc tích đức là một quá trình lâu dài, không thể chỉ là việc của vài tháng vài năm. Có thể bạn thấy những người toàn làm điều ác, điều xấu, nhưng rất có thể trước đây họ cũng là người sống nhân nghĩa phúc hậu, nhờ tích được nhiều đức nên họ mới có thể gặt hái thành quả ngày hôm nay. Nhưng sau này khi hưởng hết phúc báo, họ sẽ phải hoàn trả cho những việc ác mình gây ra.

Còn vì sao có người sống lương thiện nhưng cứ phải khổ sở quanh năm, đây chính là do ác nghiệp trước đây họ gây ra nên bây giờ hoàn trả. Việc bạn hành thiện hôm nay thì đợi sau khi hoàn trả hết ác nghiệp, bạn mới có thể hưởng phúc báo của những việc mình làm. Đã có rất nhiều căn cứ chứng minh, con người hoàn toàn có thể thông qua hành thiện tích đức để cải biến vận mệnh, tuy nhiên vẫn cần phải có một khoảng thời gian để biến đổi. Bởi vậy, làm người sợ gì một đời nghèo khó, chỉ cần tích đức hành thiện, sống đời thanh bạch nhất định ngày sau sẽ được phúc báo vẹn tròn.

Dục tốc bất đạt, muốn nhanh chóng thay đổi vận mệnh là điều phi thực tế, nhưng cũng vì điều này mà làm cho người ta đã sai lại càng sai hơn. Con người dễ tạo cho mình thói quen xấu khi buông thả bản thân, nhưng không đồng nghĩa có thói quen rồi thì không thể thay đổi, chúng ta có thể thông qua hành thiện tích đức để thay đổi, để cải biến bản thân.

Vậy nên, trên đời này chỉ có duy nhất một con đường cải biến vận mệnh, đó là hành thiện tích đức, cải biến nhân tâm.Theo Khoevadep


triết lý sống

vận mệnh

câu chuyện cuộc sống


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.