Nghệ sĩ saxophone tổ chức “Đêm nhạc QuyềnVăn Minh và bạn bè với Jazz” lần thứ ba vào 10/1 như một cách nhớ tớinghệ sĩ trompette Quốc Trường của ban nhạc Bigband Sông Hồng nhân hainăm ngày mất của ông.

Bigband SôngHồng là ban nhạc kèn duy nhất tại Việt Nam được thành lập từ năm 2000 doNSƯT Quyền Văn Minh, Hoàng Xuân Vượng và Quốc Trường với phiên chế 12 câykèn, trong đó có 4 kèn trompette, 4 saxophone, 4 trombone cùng piano, bass,trống.

Quyền Văn Minh làm đêm nhạc tưởng nhớ bạn
Nhạc sĩ Quốc Trường (thứ ba từ trái sang) khi còn biểu diễn cùng Bigband Sông Hồng.

Ngày26/1/2010, nghệ sĩ Quốc Trường mất. Vị nhạc trưởng, Trưởng phòng Nghệ thuậtcủa Đoàn ca nhạc nhẹ Trung ương để lại những ca khúc khá nổi tiếng như HàNội những công trình, Vinh quang tuổi trẻ Việt Nam, Hát cho mùa xuântương lai, Những phút giây qua, Hoàng hôn… cùng những bản phốigiá trị. Theo Quyền Văn Minh, khó tìm được một cây trompette tài năng thaythế Quốc Trường.

Chính vì vậy,trong “Đêm nhạc Quyền Văn Minh và bạn bè với Jazz”, Quyền Văn Minh sẽ mờinhững nghệ sĩ gắn bó với Quốc Trường để hát cùng Bigband Sông Hồng như NSNDQuang Thọ, Tùng Dương, Hạ Đức Sơn… Quang Thọ từng được Quốc Trường phối chobản nhạc đem đi Cuba hát lần đầu tiên. “Khi sang tới Cuba, đứng trước mộtdàn nhạc Bigband quá lớn, toàn những nghệ sĩ da đen to cao, tôi hơi run.Không ngờ, khi đưa bản phối của Quốc Trường ra thì họ khen bản phối quáchuẩn, quá hay” - Quang Thọ chia sẻ. Tùng Dương thì cho biết, anh luôn dànhcho jazz một khoảng riêng và rất phục tài của nghệ sĩ Quốc Trường nên sẵnsàng tham gia đêm nhạc dù tiền cát-xê chỉ là tượng trưng. Quyền Văn Minh mờinghệ sĩ Hạ Đức Sơn không chỉ vì ông chơi thân với Quốc Trường mà còn bởi bốnuôi của Bằng Kiều “hát hay không thể tưởng tượng nổi, giọng cứ sang sảng dùđã ở tuổi 72”.

Quyền Văn Minh làm đêm nhạc tưởng nhớ bạn
Quyền Văn Minh là một trong những nghệ sĩ đầu tiên biểu diễn và giảng dạy nhạc Jazz tại Việt Nam.

Đây sẽ là mộtđêm nhạc với các tác phẩm kinh điển thế giới (I Can’t Make You LoveMe, They Can’t Take That Away From Me, Cry me a river, What a wonderfulworld…) và các ca khúc trữ tình Việt Nam (Hà Nội những công trình,Thuyền và biển, Gửi nắng cho em, Niệm khúc cuối, Nỗi lòng người đi…).Theo Quyền Văn Minh, ở nước ngoài, chơi jazz có thể phá vỡ hoàn toàn giaiđiệu, nhưng ở Việt Nam chỉ có thể chơi ở phần dạo nhạc và phần giữa, giaiđiệu vẫn phải giữ nguyên vì sợ khán giả chưa kịp thích ứng. “Nếu thấy chúngtôi chơi khác, họ lại bảo chúng tôi chơi sai” - Quyền Văn Minh giải thích.

Bốn mươi nămgắn bó với nhạc jazz, việc nỗ lực tổ chức những đêm nhạc thường niên theoQuyền Văn Minh là cách để jazz có tiếng nói trong âm nhạc Việt Nam và để cácnghệ sĩ suy nghĩ về tính cộng đồng, sự tiếp cận âm nhạc tân tiến thế giới.

TheoVnExpress