Ngày 3-2, Cục Bảo vệ Thực vật(Bộ NN&PTNT) cho biết, qua kiểm tra lấy mẫu tại vùng rau an toàn (RAT) Vân Nội(Đông Anh, Hà Nội), phát hiện loại rau cải xanh có dư lượng thuốc bảo vệ thựcvật (BVTV) vượt ngưỡng cho phép tới 12,5 lần.
![]() |
Ảnh minh họa |
Theo Cục BVTV, sau khi tiến hànhlấy và phân tích 24 mẫu rau tại các siêu thị, cơ sở sản xuất trên địa bàn HàNội.
Cục phát hiện 1/24 mẫu rau trêncó hàm lượng hoạt chất thuốc BVTV Fipronil vượt ngưỡng cho phép.
Đây là rau lấy từ HTX sản xuất,tiêu thụ và chế biến sản phẩm nông sản an toàn xã Vân Nội; mức dư lượng pháthiện là 0,25 mg/kg, trong khi mức tối đa cho phép là 0,02 mg/kg (gấp 12,5 lần).
Hoạt chất này, tùy mức độ, có thểgây ngộ độc cấp tính, gây nôn, chóng mặt…
Cục đã yêu cầu Chi cục BVTV HàNội xử lý hành vi vi phạm theo quy định, đồng thời xem xét lại toàn bộ quy trìnhsản xuất RAT tại Vân Nội, trong đó có thể rút chứng nhận sản xuất RAT.
Theo Đức Kế