Với hàmlượng vitamin, canxi, i-ốt... cao, rau cải xoong không chỉ giúpphòng bệnh tim mạch, chống lão hóa, bướu cổ mà cả sỏi gan, thận...
Kết quả phân tích các thành phần hoá họctrong 100g rau cải xoong (phần dùng để ăn được) có 93g nước, protein1,7 - 2g, chất béo 0,2 - 0,3g, gluxit 3 - 4g, chất xơ 0,8 - 1g,vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác. Đặc biệt, lượng iốtvà canxi trong rau cải xoong rất cao như canxi 20 - 30mg/100g vàvitamin C 40 - 50mg/100g...
Nhờ trong rau cải xoong chứa lượng vitamin C cao, lại cóvitamine A, B1, B2 nên đã giúp bảo vệ sức khoẻ, chống oxy hóa,chống độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượnglão hoá bệnh lý, giữ gìn nét tươi trẻ. Ngoài ra, nhiều yếu tốkhoáng chất rất dễ hấp thu như canxi, i-ốt vì chúng đều ở dạngliên kết hữu cơ. Nếu lượng canxi đầy đủ mỗi ngày cho cơ thể là1.000mg thì sẽ giúp người ta ít mắc bệnh tim và góp phần chốnglão hoá. Còn i-ốt cần cho tuyến giáp để phòng chống bướu cổ vàtăng khả năng tự vệ cho cơ thể, tăng sự trao đổi chất của tếbào, chống còi xương và bệnh béo phì, các bệnh ngoài da, bệnh xơcứng động mạch ở người già. Lượng i-ốt cần cho cơ thể rất nhỏchỉ 0,1 - 0,15mg/ngày, nhưng thiếu lại sinh bệnh, như vậy mỗingày cần ăn rau cải xoong từ 9 - 10g là đủ lượng i-ốt trên.
|
Rau cải xoong còn giúp tẩy độc, lợi tiểu. |
Nhờ trong rau cải xoong chứa lượng vitamin C cao, lại cóvitamine A, B1, B2 nên đã giúp bảo vệ sức khoẻ, chống oxy hóa,chống độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượnglão hoá bệnh lý, giữ gìn nét tươi trẻ. Ngoài ra, nhiều yếu tốkhoáng chất rất dễ hấp thu như canxi, i-ốt vì chúng đều ở dạngliên kết hữu cơ. Nếu lượng canxi đầy đủ mỗi ngày cho cơ thể là1.000mg thì sẽ giúp người ta ít mắc bệnh tim và góp phần chốnglão hoá. Còn i-ốt cần cho tuyến giáp để phòng chống bướu cổ vàtăng khả năng tự vệ cho cơ thể, tăng sự trao đổi chất của tếbào, chống còi xương và bệnh béo phì, các bệnh ngoài da, bệnh xơcứng động mạch ở người già. Lượng i-ốt cần cho cơ thể rất nhỏchỉ 0,1 - 0,15mg/ngày, nhưng thiếu lại sinh bệnh, như vậy mỗingày cần ăn rau cải xoong từ 9 - 10g là đủ lượng i-ốt trên.
Bên cạnh đó, cải xoong còn giúp tẩy độc,lợi tiểu, có nhiều chất xơ nên tác dụng tốt đối với dạ dày, thônggan mật và góp phần làm giảm bệnh ứ máu. Ăn rau cải xoong nấu với cátươi có tác dụng giải nhiệt, phòng nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, chữabệnh phổi.
Chữa bí tiểu: Cải xoong tươi45g, 20g củ hành tây, 15g củ cải trắng. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ,sấy khô sắc với 1 lít nước còn 300ml, chia uống 2 lần trong ngày.Dùng trong 7 ngày. Hoặc lấy rau cải xoong rửa sạch, để ráo, nhúngqua nước sôi trộn với dầu vừng (dầu mè) và giấm ăn trong ngày. Thựchiện liên tục trong 5 ngày.
Chữa tàn nhang: 20g cảixoong tươi, 1 thìa cà phê mật ong. Cải xoong rửa sạch, để ráo, giãnhỏ trộn với mật ong, tất cả cho vào miếng vải mềm, sạch. Ngày bôichỗ tàn nhang 2 lần vào buổi sáng và chiều rồi để khô và lau sạch.Dùng đến khi nốt nhang mờ dần.
Chữa nhiệt lưỡi, chảy máu chân răngdo viêm lợi: Cải xoong 200g, rửa sạch nấu với cà rốt, nấu với400ml còn 100, uống hoặc ngậm hàng ngày. Thực hiện bài thuốc này chođến khi không còn bị nhiệt lưỡi và chảy máu chân răng.
Giúp phòng bệnh bướu cổ: Cảixoong 200g, cà chua 1 quả, rau mùi, kinh giới 10g, dầu ăn, gia vị,giấm. Cách làm: Cải xoong, cà chua, rau gia vị rửa sạch, để ráo. Càchua thái lát. Cải xoong chần qua nước sôi, rau mùi.
Chữa thận, mật có sỏi: Lấymột lượng rau cải xoong phơi khô trong râm mát, thoáng. Mỗi ngàydùng 50g rau cải xoong khô này sắc lấy nước uống, chia 2 lần trongngày, uống nóng.
Chữa đái đường: Lấy rau cảixoong, củ cải, cần tây, mùi tây (ngò tây), cà rốt, bắp cải mỗi thứđều 100g như nhau, ép lấy nước cốt uống rất hiệu quả.
Theo ThS Thanh Tâm
Bee