Rau sam tên khoa học Portulacaoleracea L.
Rau sam là cây thảo sống hằngnăm, mọc bò. Bộ phận dùng: toàn cây, thường dùng tươi. Vị chua, tính hàn, khôngđộc, vào đại tràng, can, thận. Tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán huyết, tiêuthũng. Dùng cho hội chứng lỵ, viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu (đáidắt, đái buốt, đái ra huyết và cặn sỏi), mụn nhọt lở ngứa.
Liều dùng 60 - 200g tươi (hoặc 15- 40g khô).
Rau sam dùng để chữa các chứng bệnh
![]() |
Chữalỵ:
- Rau sam 100g, cỏ sữa nhỏ lá100g. Sắc với 400 ml nước chia uống 2 lần trong ngày. Nếu đi ngoài ra máu, thêmcỏ nhọ nồi 20g, rau má 20g.
- Rau sam 10g, cỏ nhọ nồi 10g, cỏsữa 10g, lá nhót 10g, búp ổi 10g làm thuốc bột hay làm hoàn. Ngày uống 2 – 3lần, mỗi lần 15g.
- Rau sam 20g, cỏ sữa nhỏ lá 15g,cam thảo đất 12g, tử tô 12g, mần trầu 12g, kinh giới 12g. Dùng dạng thuốc bộthay thuốc hoàn, ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 10 – 20g; nếu bệnh cấp tính có thể sắcuống.
+ Chữa giun kim: Rau sam tươi50g, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Uốngliền trong 3 ngày.
Một số món ăn chữa bệnh có rau sam
+ Cháo rau sam: Rau sam tươi 100g- 200g, gạo tẻ 100g; cho thêm nước nấu cháo ăn khi đói. Dùng cho bệnh nhân cóhội chứng lỵ cấp mạn tính và các trường hợp viêm ruột, lỵ xuất huyết.
+ Rau sam xào: Rau sam 250g,chiên với dầu thực vật, thêm chút muối ăn. Dùng cho các bệnh nhân có hội chứnglỵ.
+ Nước ép rau sam: Rau sam 1 bó.Giã vắt ép lấy nước khoảng 30ml, thêm nước lạnh (nước sôi để nguội) 100ml vàđường trắng khuấy đều cho uống, ngày làm 3 lần. Dùng cho các trường hợp viêm sỏiđường tiết niệu, mụn nhọt, lở ngứa.
+ Nước ép rau sam hòa mật: Nướcép rau sam 60 - 100ml đun vừa sôi, thêm 20ml mật khuấy đều cho uống. Dùng chosản phụ sau đẻ đau quặn bụng, tiểu giắt buốt.
Kiêng kỵ: Người hư hàn tiết tả(tiêu chảy) không dùng.
Theo TS. Nguyễn Đức Quang
SKĐS