Bản danh sách 23 cầu thủ đượcđề cử cho danh hiệu quả bóng vàng FIFA đã gây nên rất nhiều tranh cãi khi haitiền đạo thi đấu khá nổi bật trong mùa giải trước, là Rooney và Diego Milito lạikhông được góp mặt. Rất nhiều người đã lên tiếng bất bình về việc này và mớiđây, đến lượt trung vệ Rio Ferdinand cũng lên tiếng cho rằng đây là một trò đùa.
Rooney và Diego Milito là haitiền đạo hàng đầu tại châu Âu trong mùa giải vừa rồi với mỗi người hơn 30 bànthắng ghi được cho câu lạc bộ của mình. Thế nhưng cả hai lại bỗng nhiên mất tămtrong bản danh sách đề cử mà thay vào đó, lại là một số cầu thủ đóng góp còn íthơn họ nhiều.
Giả thử như Eto"o, anh đang thiđấu nổi bật trong đầu mùa giải năm nay, nhưng cả mùa giải trước nếu so sánh vớiDiego Milito trong màu áo Inter Milan thì là cả một trời một vực, mà ai là trờiai là vực thì tất cả đều biết.
![]() |
Rio Ferdinand cho rằng Rooney xứng đáng có tên trong danh sách đề cử cho danh hiệu Quả bóng vàng FIFA |
Hay Asamoah Gyan, cầu thủ ngườiGhana chỉ giúp đội tuyển quốc gia của mình vào vòng 1/16 rồi sút văng cơ hộitiến vào tứ kết khi đá hỏng quả penalty. Anh cũng mới gia nhập Sunderland vàchẳng để lại dấu ấn nào mấy. Vậy thì sức đâu mà so với thành tích ghi 34 bàntrong một mùa giải cho Manchester United mà Rooney đã làm được ở mùa giải trước.
Sau khi xem bản danh sách đề cửcủa FIFA, trung vệ Rio Ferdinand không khỏi bực mình thay cho người đồng đội tạiManchester United. Anh đã gọi sự vắng mặt của Rooney là nhầm lẫn giống như mộttrò đùa.
Không những thế, anh còn chia sẻý kiến của mình trên trang Twitter với hơn 140.000 người hâm mộ: "Rooney khôngcó tên trong bản danh sách quả bóng vàng FIFA là một trò đùa. Mùa giải trước cậuấy đã ghi được những hơn 30 bàn thắng và nhận được rất nhiều những danh hiệu cánhân. Có phải họ không tính đến những đóng góp của một cầu thủ trong mùa giảitrước hay không?".
Nhiều người cho rằng sở dĩ Rooneykhông có tên trong bản danh sách ấy là bởi các quan chức FIFA để dành chỗ chonhững cầu thủ châu Phi và Nam Mĩ. Và hơn nữa, tiêu chí đánh giá chính lại làthành công cùng đội tuyển quốc gia tại World Cup vừa rồi. Bởi Rooney là biểutượng thất bại của đội tuyển Anh khi "chàng hói" thi đấu quá mờ nhạt và chẳng đểlại dấu ấn nào trong những chiến công của Tam Sư trên đất Nam Phi.
Cũng tương tự Rooney, dù ghi hơn30 bàn và lập cú đúp trong chiến thắng 2-0 trước Bayern Munich trong trận chungkết Champions League mùa giải trước, thế nhưng Diego Milito lại chỉ là kép phụtại đội tuyển Argentina. Tiêu chí đánh giá thành công tại World Cup cũng khiếnkhông cầu thủ Pháp và Italia nào góp mặt trong 23 cái tên được đề cử do cựuvương và cựu á quân đều xách vali về nước từ sau vòng bảng.
Theo Như Đạt
Bongda24h