Bánh
trung thu truyền thống với những chiếc bánh hình vuông, tròn đã trở
thành món quà biếu quen thuộc mỗi dịp trung thu. Vài năm gần đây, bánh trung thu hand-made với nhiều hình thù mới lạ, màu sắc hấp dẫn đang thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. (Ảnh: Tấn Rin)
Nguyên liệu để tạo nên một chiếc bánh trung thu hand-made
khá đơn giản cũng chỉ bao gồm bột mì, bơ, nước đường, dầu ăn…Theo lời
chị Lê Thị Kim Thu ( 26 tuổi, nhà ở Q.Gò Vấp), một thợ làm bánh handmade
thời vụ hơn 4 năm nay, thì dù làm tại nhà nhưng các nguyên liệu đều
được chị lựa chọn rất kĩ càng, toàn bộ được mua từ các cửa hàng bánh kẹo
lớn. (Ảnh: Tấn Rin)
Chị Thu cho biết hiện nay trên mạng hiện có rất nhiều công cũng như các clip hướng dẫn dạy làm bánh trung thu hand-made, các bước làm cũng không hề khó nên các mẹ và chị hoàn toàn có thể làm theo. (Ảnh: Tấn Rin)
Tuy
chỉ là công việc thời vụ nhưng có những ngày cao điểm xưởng bánh nhỏ
của chị Thu có thể “xuất xưởng” hơn 100 chiếc bánh. Với giá thành từ
20.000 đồng/bánh, mỗi ngày chị có thể thu về hơn 2 triệu đồng. (Ảnh: Tấn Rin)
Một mẫu bánh trung thu hình minion
được nhiều khách hàng ưa chuộng. “Các nguyên liệu làm bánh có nguồn gốc
hoàn toàn tự nhiên, màu xanh lá cây được tạo ra tư bột trà xanh, màu
tím thì từ khoai lang tím, màu nâu thì từ bột ca cao, màu đỏ từ đậu đỏ”,
chị Thu chia sẻ. (Ảnh: Tấn Rin)
Một chiếc bánh trung thu hand-made được tạo hình chú chó dễ thương. (Ảnh: Tấn Rin)
Một mẻ bánh trung thu hand-made vừa thành phẩm. (Ảnh: Tấn Rin)
Với
thị trường bánh trung thu đa dạng, việc tìm kiếm những ý tưởng mới về
kiểu bánh nhưng vẫn giữ lại những hương vị truyền thống của bánh trung
thu là một bài toán khó cho những bạn trẻ lần đầu làm quen với loại hình
kinh doanh thời vụ này. Nguyễn Thị Thanh Thảo (24 tuổi, ở quận Phú
Nhuận), hiện đang là một nhân viên Digital marketing sau khi tìm hiểu kĩ
lưỡng thị trường, cô bạn quyết định làm bánh trung thu mini (kích thước
nhỏ) để tạo sự độc đáo cho thương hiệu bánh của mình trong lần kinh
doanh đầu tiên. (Ảnh: Đức Thành)
Thanh
Thảo chia sẻ:“Bây giờ bánh trung thu lớn ngoài thị trường bán nhiều
rồi, mình không thể cạnh tranh lại nên làm bánh trung thu kích thước nhỏ
sẽ thu hút người mua tìm đến một sản phẩm mới, bánh nhỏ cũng dễ ăn
hơn.” Thảo cho biết hiện trang fanpage chuyên kinh doanh ẩm thực trên
Facebook của cô cũng đang thu hút rất đông các bạn nhỏ. Từ lượng người
theo dõi tiềm năng này, Thảo kỳ vọng sản phẩm bánh trung thu mini với những hình thù ngộ nghĩnh sẽ nhận được nhiều sự yêu thích. (Ảnh: Đức Thành)

Cô chủ tiệm bánh online chia sẻ kỹ thuật khó nhất để làm bánh trung thu mini là
cân đối phần nhân và vỏ bánh, vì bánh nhỏ nên nếu chỉ cần một trong hai
phần nguyên liệu này dư ra một chút cũng có thể dẫn đến một sản phẩm
không đạt yêu cầu. Cô bạn cũng nhanh nhạy nắm bắt xu thế của nhiều khách
hàng hiện nay sợ ngọt nên đã nhanh chóng bổ sung thêm loại bánh đặc
biệt được làm từ đường phèn hoặc đường ăn kiêng với vị ngọt thanh nhẹ.
“Mình cũng không làm bánh trung thu nhân thập cẩm mà thay vào đó làm các
loại nhân dễ ăn và hợp với kích thước nhỏ của bánh như nhân sữa dừa,
sầu riêng, đậu xanh. Lòng đỏ trứng cút cũng sẽ được dùng để tăng vị bùi
nhưng ít béo cho bánh thay vì dùng lòng đỏ hột vịt muối như thông
thường". (Ảnh: Đức Thành)
Những
chiếc bánh trung thu mini đẹp mắt, ngon miệng được Thảo bán với giá
15.000 đồng/bánh.“Mình thích làm bánh và đây là năm đầu tiên kinh doanh
nên muốn biết xem mọi người sẽ đón nhận như thế nào. Mức giá này sẽ phù
hợp cho tất cả mọi người, nên ai cũng có thể thưởng thức bánh trung thu ở
tiệm bánh online của mình”, Thảo vui vẻ bày tỏ. (Ảnh: Đức Thành)
Còn với chị Vũ Thị Quyên (27 tuổi, nhà ở Q.8), việc kinh doanh bánh trung thu hand-made
đến trong một dịp rất tình cờ. “Một lần, hai vợ chồng sang nhà bạn
chơi, thấy cái lò nướng bạn không dùng liền nảy sinh ý định làm bánh
trung thu. Do mùa trung thu trước mình có đi phụ làm bánh trung thu rồi
nên cũng biết qua những bước căn bản. Ban đầu hai vợ chồng chỉ tính làm
bánh biếu người thân thôi, nhưng sau khi up ảnh lên Facebook thì được
bạn bè, cơ quan ủng hộ nên ai đặt thì làm”, Quyên chia sẻ. (Ảnh: Lê
Minh)
Theo
lời Quyên, ban đầu cô chỉ dự tính làm bánh trung thu, bánh dẻo truyền
thống hình vuông, hình tròn, nhưng mỗi lần đi chợ mua nguyên vật liệu
thấy khuôn mới là lại mua về để làm sản phẩm mới. Kết quả là hàng loạt
bánh trung thu đủ hình dạng, kích cỡ đã ra đời. Trong ảnh là set bánh
trung thu Baby (dành cho trẻ em) với kiểu dáng ngộ nghĩnh: cá, gấu, ngôi
sao, thỏ, angry bird... (Ảnh: Lê Minh)
Còn đây là set bánh Sum vầy, kết hợp bánh trung thu truyền thống và
bánh hình thú dành cho trẻ em. “Bánh trung thu mình làm có kích thước
nhỏ hơn bánh trung thu truyền thống và có 12 loại nhân. Ngoài những loại
nhân quen thuộc như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, khoai môn, mình còn chế
biến thêm nhiều loại nhân lạ khác như trà xanh, dâu tây, cà phê và sắp
đến bọn mình sẽ làm bánh trung thu tỏi đen dành cho người ăn kiêng và tiểu đường”, Quyên cho biết. (Ảnh: Lê Minh)
Bánh
trung thu của Quyên có đặc điểm là màu sắc đa dạng và bắt mắt nhưng lại
hoàn toàn sử dụng màu từ tự nhiên.“Vợ chồng mình sử dụng bột củ dền
được làm bằng bã củ dền ép hết nước sấy khô, xay thành bột để tạo màu đỏ
cho bánh, riêng công đoạn làm bột này phải mất vài ngày hong khô bột củ
dền ngoài nắng, riêng bột matcha để tạo màu xanh, bột cacao đã thông
dụng nên mình vẫn làm theo yêu cầu khách hàng”. (Ảnh: Lê Minh)
Các
loại bánh dẻo có nhiều màu sắc như màu vàng, cam của cà rốt; màu đỏ
tía, hồng củ dền, màu xanh lá dứa,.. tất cả đều là những rau củ tươi
được xử lý để tạo màu cho bánh. Trong ảnh, anh xã của Quyên đang xay cà
rốt để làm nguyên liệu nhuộm màu vàng, cam cho bánh dẻo. (Ảnh: Lê Minh)
Set
sản phẩm bánh trung thu trà dền nướng với vỏ bánh làm từ bột mì, bột
trà xanh và bột củ dền và 12 loại nhân. Sản phẩm của Quyên được bán với
giá trung bình từ 200.000 – 350.000 đồng/hộp tùy số lượng bánh và loại
bánh trong một hộp bánh. (Ảnh: Lê Minh)
Một set bánh dẻo đầy màu sắc và hình dạng các con thú. Một đặc điểm của bánh trung thu hand-made
là bánh có thời gian sử dụng là 7 ngày (ở nhiệt độ thường, hoặc lâu hơn
vài ngày nếu để trong tủ lạnh), nên thường khách hàng mua về sẽ dùng
ngay chứ không để quá lâu. (Ảnh: Lê Minh)
“Bánh trung thu hand-made
có thể không có giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng bánh
trung thu home-made lại luôn trung thực về nguồn gốc nguyên liệu và bạn
bè, người thân quen nên người mua có thể đến trực tiếp nơi sản xuất
tham quan quy trình làm bánh.”, Quang Minh, anh xã của Quyên chia sẻ. (Ảnh: Lê Minh)
Lần
đầu tiên kinh doanh, dù chưa đến cao điểm mùa trung thu, vợ chồng Quyên
đã bán được 100 hộp bánh chỉ trong vòng 3 tuần. “Vì là bánh nhà làm,
không thuê nhân công, hai vợ chồng vận động người thân, bạn bè làm cùng
và cũng chỉ tranh thủ làm bánh buổi tối và cuối tuần nên việc lời lỗ chỉ
là lấy công làm lời thôi. Được cái không khí cả nhà cùng quây quần làm
bánh, rất vui”, Quyên bày tỏ. (Ảnh: Lê Minh)
Theo Trí Thức Trẻ