Mùi hôi thối kinh khủng đó là cảm nhận đầu tiên khi ghé thăm quamột gia đình làm đậu phụ ở khu vực ngoại ô thành phố Thạch Gia Trang, thành phốlớn nhất của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.
Ngay phía ngoài cửa xưởng chế biến có 2 thùng sắt ngâm đậu phụ thối đang chờ lênmen, khi mở 2 thùng sắt này ra cảm nhận đầu tiên là mùi hôi thối nồng nặc bayvào mũi, bao trùm là màu đen xì nổi váng đặc quánh.
Ở đây họ tái chế đậu phụ hết hạn(đậu phụ thối) bằng cách ngâm chúng trong dung dịch hóa chất chết người (sunlfatsắt), với việc dùng hỗn hợp dung dịch sulfat sắt – một chất hóa học bị cấm trongchế biến thực phẩm vì ăn vào sẽ gây ung thư.
![]() |
Đậu phụ thối ngâm trong dung dịch gây ung thư |
![]() |
Những thùng đậu phụ thối ngâm sulful sắt độc hại. |
Xưởng sản xuất này tự tiện ngâm dung dịch siêu độc này vớiđậu phụ thối nhằm rút ngắn quá trình tối đa lênmen của sản phẩm. Được biết ở đây nhà nào cũng dùng hóa chất độc hại này để tái chế đậu phụ.
Khi những đám cặn váng đậu lênmen nổi lên trên có màu trắng nhờ nhờ là người ta biết có thể tiến hành côngđoạn tiếp theo là tẩy rửa bằng hóa chất cũng như tạo màu sắc số bã đậu đó rồitrộn với hạt đậu xay nhuyễn ra tạo thành những bìa đậu ngon lành bán ra thịtrường.
![]() |
Màu đen xì kèm theo mùi hôi thối nồng nặc |
Theo người chủ xưởng sản xuất đậusiêu bẩn này cho biết họ chỉ cần bốn tiếng là có thể cho ra lò ngay sản phẩm đầutiên, hàng ngày những cơ sở sản xuất đậu phụ ở đây cung cấp hàng nghìn bìa đậucho thị trường trong tỉnh mà còn đưa ra các tỉnh khác. Ông còn cho biết thêm:Ông không bao giờ ăn những sản phẩm đậu phụ do mình chế biến ra.
![]() |
Một thùng ngâm đậu phụ thối đang chờ thành sản phẩm bán ra thị trường |
![]() |
Bã đậu chất đống đầy ruồi bọ còn trộn lẫn vỏ dưa hấu |
Trong khi đó, các cơ sởsản xuất chân chính phải kỳ công ủ đậu phụ với nước cốt được chế biến từmăng tre, nấm đen…trong các thùng giữ nhiệt ở điều kiện vô trùng từ 3 -6 tháng, rồi vớt ra để ngoài không khí khoảng 6 giờ (nếu vào mùa hè) vàhai ngày (nếu vào mùa đông) cho tới khi đậu nổi mốc và chuyển thành màuxám. Sau đó, đem rửa sạch bằng nước tinh khiết, để khô tự nhiên và đembán.
Theo Phú Nguyễn
Phunutoday