Cồn, nước lã, phẩmmàu được biến thành rượu “xịn” khiến dân nhậu nhập viện vì ngộ độc. Cùng với đó,thịt thối cộng với huyết heo, phẩm màu và hóa chất độc hại được “biến” thành đặcsản thịt đà điểu.
|
Số thịt bẩn này nếu được hóa phép sẽ thành đặc sản ở các quán nhậu. Ảnh: Lê Nguyễn. |
Hầu hếtrượu chứa độc chất
TS Nguyễn Đình Phú- Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết, vừa cứu sống ô ng Trần Văn H., 46 tuổi,ở Long An, nhập viện trong tình trạng ngộ độc rượu rất nặng. Cách đây 10 ngày,ông H. lai rai với một bạn nhậu gần nhà, sau cơn say ông H. mất trí nhớ, nôn ói,khó thở và được người nhà đưa cấp cứu tại bệnh viện địa phương, sau đó chuyểnlên BV Nhân dân 115.
Tại đây, các bác sĩkhẳng định ông H. bị ngộ độc rượu. Loại rượu mà ông H. uống có nguồn gốc từ lònấu rượu thủ công gần nhà. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nồng độ aldehyde vượtmức quy định hàng trăm lần.
“Với nồng độ cồncao như vậy, người uống không ngộ độc mới lạ”- TS Phú nói. Cận Tết, tình trạngngộ độc rượu phải vào cấp cứu ở các bệnh viện không còn xa lạ nữa. Tại bệnh việncấp cứu Trưng Vương TPHCM, mới đây, các bác sĩ cấp cứu liên tiếp hai bệnh nhânngộ độc rượu rất nặng. Khi xét nghiệm thấy nồng độ aldehyde trong máu bệnh nhânquá cao. Mang mẫu rượu bệnh nhân uống đi xét nghiệm phát hiện chất methanol vàaldehyde vượt trên 60 lần.
Kết quả xét nghiệm54 mẫu rượu không nhãn mác ở TPHCM và các tỉnh lân cận mới đây do Viện Vệ sinh Ytế Công cộng TPHCM công bố khiến nhiều người giật mình: 47 mẫu rượu chứaaldehyde vượt mức cho phép. Rượu trắng, rượu ngâm có chất aldehyde, furfurolvượt cao nhưng không thể so sánh với rượu mùi với hàm lượng aldehyde hơn mức chophép hàng trăm lần.
Khi kiểm tra hai cơsở rượu ngâm và rượu mùi ở quận Bình Thạnh, huyện Hóc Môn, Chi cục Quản lý thịtrường TPHCM thu giữ hơn 3.000 chai rượu các loại không có giấy phép sản xuất.Số rượu này, chế bằng cách dùng rượu trắng pha cồn công nghiệp, phẩm màu để rarượu thuốc, rượu mùi. Không chỉ rượu thủ công, kết quả kiểm nghiệm của Viện Vệsinh y tế Công cộng TPHCM cũng cho thấy rượu xịn, mác ngoại cũng chứa hàm lượngaldehyde rất cao.
Khi xét nghiệm rượumùi brandy extra XO Leopold 39%vol, phát hiện hàm lượng aldehyde lênmức 230,15mg/l. Kết quả kiểm nghiệm nước cốt rượu brandy Solera Reserva 38% cũng cho thấy lượng aldehyde lên tới 286,81mg/l. Cả hai loại rượu này đềuvượt so với quy định hàng chục lần.
|
Tràn lan rượu tự chế đầy độc chất. Ảnh L.N. |
Thịtđà điểu đểu, chim giả
Khi ập vào Cơ sởsản xuất thực phẩm Tấn Phát ở 460/6/9 hương lộ 2, Bình Trị Đông, Bình Tân, TPHCMmới đây, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm và môi trường (PC49) Công an TPHCMphát hiện công nghệ lên đời các loại thịt bẩn thành đặc sản rất tinh vi và mấtvệ sinh.
Tại cơ sở này,nhiều công nhân thu gom thịt heo nái, thịt thối và thịt trăn giá bèo về để chếbiến thịt đặc sản. Một công nhân cho biết, thịt heo nái trộn với thịt trăn vàphẩm màu hòa cùng huyết heo sẽ cho ra đời… thịt đà điểu. Số thịt này sau đó đượcđưa đi cung cấp cho các nhà hàng có tiếng ở TPHCM.
Chủ cơ sở Tấn Phátkhai nhận, sau khi mua thịt trăn về, nhân viên của cơ sở trộn thịt trăn với oxygià làm cho thịt trắng tinh. Riêng thịt heo nái, cơ sở này lọc hết mỡ rồi trộnphẩm màu công nghiệp màu đỏ, sau đó ướp với huyết heo. Khi thịt ráo nước chúngđược đưa vào bịch hút chân không và khi chế biến sẽ có vị dai như thịt đà điểu.
Bà Đặng Thị Tuyết -Trưởng trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức cho biết, vừa phát hiện một lượng lớnthịt heo nái xề làm giả thịt heo rừng vận chuyển từ một tỉnh miền Bắc vào TPHCMtiêu thụ. Theo bà Tuyết, do quan niệm đầu năm ăn thịt heo rừng gặp may, lợi dụngcơ hội này các đầu nậu bắt đầu dùng công nghệ biến thịt heo nái thành thịt rừng.
“Bằng cách mua thịtheo nái sau đó dùng khò đốt da rồi dùng súng bắn lông 3 chấu vào miếng thịt vừakhò biến thịt lợn nái thành thịt rừng” - bà Tuyết cho biết.
Không chỉ thịt rừngở các nhà hàng hiện nay hầu hết là thịt đểu, ngay cả thịt cá sấu cũng bị làm giảtừ thịt heo thối. Mới đây, Trạm thú y huyện Bình Chánh phát hiện một cơ sở giếtmổ ở huyện này đã mua thịt heo bệnh, heo không nguồn gốc về, ngâm tẩm bằngsunfua dioxit để làm cho thịt đã tái nhợt thành đỏ tươi. Sau khi biến thịt thốithành thịt sậm đỏ, cơ sở này đóng vào gói với tên gọi thịt đà điểu.
Ngày 9-1, khi chạyra đường dẫn lên cầu Phú Mỹ ở quận 2 mua thịt chim về làm mồi nhậu, anh M. ởquận 8 cho biết đã gặp phải thịt chim giả. “Mua 10 con chim chàng nghịch với giá650.000 đồng về làm thịt, khi mổ bụng thì tôi mới phát hiện toàn là chim cút đãươn thối” - anh M. nói.
Theo khảo sát củaChi cục kiểm lâm TPHCM, các điểm bán chim hiện nay hầu hết là chim giả. Đa số làchim cút sau khi được vặt lông, khò cho cháy, bôi phẩm màu vàng để giả các loạichim quý.
Theo LêNguyễn
Tiền Phong